FANDOM


Lưu Pocket Xuất PDF
qVXrCVu.png


Minh họaEditMở đầu: Chiếc quần sọc và mấy quả camEdit

Hantuki01 011

Tôi đang suy ngẫm về người cha của tôi, một người chẳng có chút gì là tốt đẹp cả.

Bạn thấy đấy, ông ta là một gã nghiện rượu, một kẻ ham cờ bạc và chỉ biết vui đùa cùng với những người đàn bà khác, mặc cho ông ta đã có vợ và con trai. Thực sự, mẹ tôi đã khóc, khóc mãi không thôi, cố gắng vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác. Chính vì thế, tôi coi bố tôi như kẻ thù của mình và luôn tỏ vẻ khinh miệt con người ông ta, rồi tôi cố tránh mọi liên lạc trực tiếp với con người này. Thậm chí thỉnh thoảng tôi và ông ta còn đánh nhau nữa.

Và người cha ấy cũng có nói với tôi một câu. Có lẽ là câu nói nghiêm túc duy nhất của ông ta và nó vẫn cứ mãi ám ảnh tôi:

"Rồi con sẽ tìm thấy cô gái mà mình thích. Nghe cho rõ đây. Phải cố gắng chăm sóc cho cô ấy!”

"Ông lẩm cẩm rồi à? Chắc chắn sẽ không giống như những gì ông làm đâu.”, tôi thầm nghĩ.

Tôi đoán là ông ta đã nhìn nhận được những cảm xúc của tôi. Sau khi làm cái vẻ mặt lúng túng ấy, có vẻ như ông ta đã có gì đó thay đổi trong nhận thức của mình, ông ta vẻ mặt tức giận và cuối cùng vì vài lý do khó hiểu nào đó ông ta lại tỏ nét mặt thật kỳ lạ.

Ông ta nói

"Con thấy đấy, khi đã ở tuổi xế chiều, thậm chí đến cả ta cũng sẵn sàng từ bỏ cái mạng này vì mẹ của con. Không, việc đó đã chẳng hề thay đổi từ cái thời khắc ấy. Đúng vậy, cho đến tận bây giờ.”

"Sức thuyết phục = 0”, tôi nhủ thầm, "Tôi chẳng thấy ông như thế bao giờ, dù chỉ một chút.”

Dù gì thì, cái sự kiện này xảy ra vào tầm giữa hè. Một mùa hè đã phá kỷ lục về độ nắng nóng, mặt trời thiêu đốt mặt đất với cái nhiệt độ lên tới 40 độ C trong nhiều ngày liền. Và do bố của tôi cũng là người khá nhạy cảm với cái nóng, thế nên ông ta đi dạo quanh với độc chiếc quần đùi trên người. Một chiếc quần kẻ sọc xanh trắng. Trông cái vẻ ngoài lúc đó của ông ta thì dù có cố gắng sao đi nữa tôi cũng chẳng thể nào cảm thấy được sự thuyết phục trong con người này.

Thế đó, bây giờ nghĩ lại thì lời nói của ông ta có thể thiếu thuyết phục. Nhưng với một người như ông ấy, có lẽ những lời đấy chính là những lời từ tận đáy lòng con người. Đúng thế, lúc ấy, đôi mắt của ông ta --- mặc dù trông chẳng có gì là đẹp đẽ (có lẽ là do bao năm ăn chơi của ông ta) ---- chúng đó, thoáng một tia sáng lẻ loi. Chúng kỳ thực ánh lên như đúng theo nghĩa đen của từ ấy, cũng giống như lúc ông ta đi cá độ ngựa. Ánh mắt hoàn toàn nghiêm túc, chẳng có gì phải nghi ngờ cả.

Có một vài người đã từng nói một câu ngạn ngữ.

"Chỉ có những kẻ khờ dại mới nói sự thật.”

Kỳ thực đúng là như vậy.

Giờ thì tôi đã ý thức được điều đó.

Cha tôi nói đúng.

Phải rồi----

Giờ thì tôi mới có thể thấu hiểu được những lời nói đó.

Mặc dù phải trải qua những kinh nghiệm thật đau đớn.

Mà nói tới “những kinh nghiệm đau đớn” thì là tôi đang đề cập đến ngay phần tiếp sau đây.


Việc tôi ném thẳng tờ tạp chí vào mặt Rika hoàn toàn chỉ là vô tình mà thôi. Khi tôi tìm ra một cuốn manga rất thú vị, tôi đã cầm theo cuốn tạp chí và cả cuốn manga ấy, đi dọc theo hành lang đến phòng cô ấy, đầy thiện chí. Việc này là do tôi muốn an ủi cô ấy, dù cho nó có vô nghĩa hay là không, bời vì từ lúc cuối gặp mặt tôi trông cô ấy không được khỏe. Tôi có lẽ đã khóc òa lên vì tôi là một con người nhạy cảm. Tôi lúc đấy trông như một chú cún con vẫy vẫy đuôi trước mắt chủ của mình.

Nhưng cái cách cô ấy phản ứng lại thì chẳng phải là

"Cảm ơn cậu.”

Cũng chẳng phải là

"Cám ơn!”

Mà càng không phải là

"Yuuchi, cậu tốt quá.”

Một quả cam

Đập vào tôi là cái cách cô ấy đáp lại.

Bây giờ tôi sẽ giải thích việc gì đã xảy ra… thời điểm mà tôi đi vào phòng bệnh của cô ấy thì một trái cam rơi ngay xuống chỗ tôi. Đó là quả cam mà mấy người khách đến thăm để lại cho cô ấy và cô ấy đã đặt nó lên trên bậu cửa, tất nhiên là sau đó nó liền rơi ngay vào đầu tôi khi tôi đi vào.

Việc này cũng hay thường xảy ra trong mấy bộ tình cảm cổ, kiểu như

"Miếng mút lau bảng rơi ngay chóc đầu giáo viên.”

Cái bẫy của cô ấy đơn giản vậy thôi.

Tôi thật ngốc, tôi bị sập vào cái bẫy cũ rích này, rồi lại còn giật mình nữa chứ, thế rồi tôi làm văng mất cuốn tạp chí mà mình đang cầm. Và đó là cái cách mà quyển tạp chí ấy đập thẳng vào khuôn mặt của cô gái đang ngồi trên giường ngay đối diện tôi.

Tôi khẳng định lại: tôi không có cố tình.

Đó đúng hơn là lỗi của cô ấy đã đặt cái bẫy oái ăm mà tôi kiểu gì cũng dính đạn, tôi nói với cô ấy như vậy…

Tất nhiên Rika không có cùng chung quan điểm với tôi.

"Cc-cậu làm cái trò gì thế?!”

Một tay để lên chiếc mũi vẫn còn đỏ ửng của mình, tay kia cô ấy bắt đầu ném lia lịa những trái cam, hết quả này đến quả khác, vẻ mặt cô ấy đầy tức giận. Một, hai ba --- trái cam bay lia lịa. Vừa la "Uwawawawa”, tôi cố gắng chộp từng quả một. Nhưng đến quả thứ tư thì tay tôi chẳng thể nào mà giữ thêm được nữa. rồi quả thứ năm bay đến, đâm thẳng vào mặt tôi.

"Uwaah---!”

La lên một tiếng, tôi ngã vật ra.

Rika cười vang lên khi trông thấy tôi như vậy.

"Chết đi! Đó là một bài học cho cậu đó!”

Trời ơi, sao lại phũ phàng thế này?! Nhưng kể cả có việc gì tương tự có xảy ra đi chăng nữa thì tôi cũng không bỏ cuộc. Chắc chắn rồi, thật nản lòng và cũng thật giận, nhưng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Đó là những lúc mà tôi lại nhớ lại những lời nói của cha tôi.

Hãy để tôi cho bạn biết rõ điều này.

Đây là một câu chuyện bình thường,

Chỉ là một câu chuyện về một chàng trai gặp một cô gái.

Chẳng có gì hơn.

Tất nhiên là vẫn có nhiều việc xảy ra, nhưng những điều đó có lẽ cũng chẳng thể nào mà so được với những sự kiện nghiêm trọng xảy đến ở mọi nơi trên thế giới này (tỉ dụ như hàng trăm người bị chết vì đói khát, một cuộc chiến bùng nổ vì những tên độc tài ngu dốt và hung tàn, hay một cuộc khủng hoảng tài chính).

Đúng thế, một câu chuyện rất đỗi bình thường.

Nhưng với chúng tôi nó lại thật đặc biệt.

Không, không hẳn là vậy...

Với chúng tôi, câu chuyện này là một thứ thực sự rất rất, quý giá.


Chương 1: Akiko-san, một cô gái và Akutagawa RyunosukeEdit

Hantuki01 019

1Edit

"Fhuu—“

Từng hơi thở phả ra liền đông cứng ngay lập tức và rồi tan biến vào hư không. Tôi dừng lại và nhìn lên trời. Mặc dù đã là năm giờ sáng rồi, nhưng cả bầu trời tắm tối đến sâu thẳm ấy vẫn ngập chìm trong biển sao sáng lộng lẫy đầy kiêu hãnh.

Ngôi sao sáng nhất trên bầu trời chính là Sao Thiên Lang và phía nam của bầu trời chính là nơi mà ngôi sao đó tọa lạc.

Tôi không biết nhiều lắm về tên của những ngôi sao, nhưng Tsukasa, một người bạn của tôi lại rất khá trong lĩnh vực này, vì thế cậu ấy đã chỉ dạy cho tôi rất nhiều thứ. Nhưng thế đó, cái tên duy nhất mà tôi còn nhớ chỉ là ngôi sao Thiên Lang kia, còn tên của những ngôi sao còn lại, tôi đã hoàn toàn quên mất.

Sau một cuộc dạo bộ ngắn ngủi, tôi đã đến khu phố buôn bán.

Cái im lặng kỳ quái bao trùm lấy khu mái vòm này.

Có cảm giác rằng nơi đây đã chết.

Không---

Nó thực sự đã chết rồi.

Chỉ cách đó không xa nhà ga là mấy, cả khu vực này xung qunah nó cứ thế phát triển trong âm thầm, lặng lẽ. Ban đầu thì nơi đây vốn là một khu phố bán hàng sầm uất, nhưng giờ đây thì quá nửa các cửa hàng đã phải đóng cửa. Những cánh cửa chớp một thời lộng lẫy trong những bộ cánh đầy màu sắc giờ cũng nhuốm mình trong gỉ sắt, cả ngày im lìm chẳng hề mở ra. Có vài người gọi nơi đây là “Những cửa hàng cùng cánh cửa bàng bạc”, một cách gọi thật buồn.

Nơi đây đã từng không phải như thế, khi tôi còn bé. Những người sống ở trung tâm thành phố thường đến khu phố này để mua sắm. Ở nơi dây luôn đầy ngập khách viếng thăm, tận hưởng việc mua sắm, và vì đó mà những hoạt động buôn bán cứ thế mà bận rộn theo. Chỉ cần rảo bước qua khu mái vòm này, tôi đã cảm thấy lòng đầy náo nức rồi.

Trong tâm trí tôi hình ảnh ấy vẫn còn tươi mới như thưở nào. Tôi nghĩ lúc đó có lẽ là tôi mới chỉ có bốn hay năm tuổi gì đấy.

Tôi đi qua nơi đây cùng bàn tay nắm chặt lấy bàn tay của mẹ tôi. Có rất nhiều người ở đây và ai cũng tràn đầy sức sống. Chỉ cần cảm nhận cái không khí ấy thôi tôi cũng lấy làm vui, rồi tôi nhìn mọi người qua lại và cả những cửa hàng nơi đây với đôi mắt to tròn ấy. Cả khu phố này tựa như trái tim của cả thành phố vậy.

Giờ thì nó chỉ còn lại bóng hình của mình năm xưa…

Tôi đã sống ở nơi đây 17 năm, nhưng tôi đã có biết bao ký ức về những cửa hàng nép mình nơi mái vòm đó. Là cửa hàng sách ở khu phố này, chính là nơi mà tôi đã mua cho mình cuốn sách đầu tiên trong cuộc đời. Cầm trong tay tờ giấy bạc mười ngàn yên, và rồi tôi cũng đã mua được quyển sách đó. Ở khu phố đó tôi cũng đã lần đầu tiên được đi xem một bộ phim ở rạp chiếu bóng. Một bộ phim khoa học viễn tưởng, người anh hùng trong bộ phim chính là vị thuyền trưởng khó tính ấy. Và cả quán Sushi ở đó nữa, nằm giữa trung tâm của khu phố, cũng chính là nơi tôi uống li rượu sa-kê đầu tiên. Tôi nghĩ là mình hồi đó còn chưa đến tuổi học cấp hai nữa.

Chính người cha của tôi đã khiến tôi uống li sa-kê đó.

"Món này ngon lắm đấy! Có muốn một chút không nhóc?”

Là một cậu bé vẫn còn đầy ngây thơ như tôi khi đó nên tôi liền tin ngay những lời ấy của ông ta và uống một ngụm hết gần nửa li rượu.

Tất nhiên tôi liền ngã lăn ra ngay tắp lự sau khi tôi làm chuyện ngu ngốc ấy.

Đôi mắt của tôi đảo điên, cả thế giới cứ thế chao đảo và mọi thứ cứ thế nhũn hết cả ra. Cho đến tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in hồi ức ấy. Trông thấy tôi gục xuống sàng, ông ta liền phá lên cười. Thực sự đúng là ông bố tồi tệ nhất thế giới.

Dù sao thì, tôi cũng đã lưu cho mình biết bao hoài niệm về khu phố mua sắm này. Vì thế tôi cảm thấy có gì đó chạnh lòng khi nhìn nó cứ thế chết dần, chết dần. Ngọn gió đã cuốn đi cả khu phố nơi mái vòm này, cũng đang thổi qua trái tim tôi.

Mặc dù tôi cảm thấy thật thi vị khi trầm mình vào thời điểm sáng sớm thế này, khi cả thành phố còn chìm đắm trong màn đêm chẳng có chút dấu hiệu nào của sự sống. Đó là vì đây là thời điểm duy nhất mà tôi cảm thấy mọi thứ ở đúng vị trí của nó, trái ngược với khi mọi thứ trông có vẻ như đã vốn đầy giả tạo của cái thế giới này.

Nhưng tất nhiên đó chỉ là cảm nhận chủ quan của tôi thôi.

Biro---n! Biroroooo----n!

“U-Uwah!”

Vì tiếng nhạc đột ngột đó nên khiến cho giọng nói của tôi trở nên thảng thốt như vậy.

Âm thanh đó chính là từ chiếc điện thoại di động của tôi.

Tôi vội vàng đút tay vào trong túi và tắt nguồn đi. Tôi tắt nó đi đúng giờ đã định. Không phải là ai đó gọi cho tôi. Chỉ là tôi đặt chế độ báo thức vào năm giờ sáng mà thôi.

Lòng tôi bỗng trào dâng một nỗi lo sợ.

(Ôi chết tiệt, nếu mình không trở về bây giờ thì Akiko sẽ giận điên lên cho mà xem…)

Tôi bị nỗi sợ hãi ấy điều khiển và cứ thế mà chạy ào đi.

Bỏ lại dãy phố mua sắm ở đằng sau, tôi va trúng phải một cánh cổng chỉ cao tới tầm thắt lưng của tôi, còn phía bên kia cánh cổng chính là bãi đỗ xe của bệnh viện. Có rất nhiều xe đang đỗ ở đó. Tôi đoán chúng thuộc về mấy nhân viên làm ca đêm. Và ở phía xa so với bãi đậu xe là một cái bệnh viện nhỏ.

Đằng sau những cánh cửa sổ kia tôi có thể nhìn thấy ánh đèn vẫn còn bật.

Mang nặng trên mình sự căng thẳng, tôi nhanh chóng rảo bước. Bỏ lại cánh cổng chính, tôi tiến sang phía hông bên phải của tòa nhà. Lối cửa chính lúc ấy đã bị khóa lại rồi. Tôi liền đi ra phía đằng sau, và tình cờ bắt gặp một cánh cửa màu nâu.

Tôi nhẹ nhàng mở cánh cửa đó …. cực kỳ nhẹ nhàng.

Lúc vẫn còn đêm tối thế này thì đây là chỗ duy nhất mà bạn có thể đi vào trong.

Tôi thận trọng.

Có một lần Akiko đã nằm phục đợi tôi và ngay lập tức tấn công tôi bằng cái guốc của mình khi tôi vừa mới bước vào. Cô ấy bừng bừng nổi giận và rồi cho tôi ăn nguyên một bài thuyết giảng dài đến hơn hai mười phút lận, trong khi tôi vẫn cứ phải quỳ gối ở trên cái sàn cứng ngắc này. Rồi tôi lại tiếp tục bị la mắng thêm hai mười phút nữa. Ý của tôi là, rốt cục tôi cũng đang bị bệnh cơ mà, vì thế ít nhất là tôi cũng mong là cô ấy cũng phải nên có chút gì đó lo lắng cho tôi chứ.

Mở cánh cửa ra rồi tôi bỗng dưng cứng ngắc người lại.

(Liệu thế có ổn không--?)

Tôi chú tâm thật kỹ vào từng tiếng động tôi phát ra.

Tôi thò đầu vào bên trong.

Chẳng có ai ở đây cả, chỉ có đó là những hàng ghế dài xếp ngay ngắn. Chỗ này chính là tiền sảnh. Khu vực này, trong ngày thì luôn luôn nhộn nhịp, giờ đây thì, đúng như tôi nghĩ, hoàn toàn im ắng.

Tôi thở dài đầy khuây khỏa.

Chướng ngại đầu tiên đã được vượt qua.

Tôi đi vào bên trong, nhẹ nhàng đóng cảnh cửa đó lại, rồi tôi với đôi giày trên tay nhón từng bước chân tiến vào sâu bên trong lối hành lang đen đặc ấy. Phía trước khoảng mười mét nữa sang bên trái là một ngã ba. Đoạn đó có hơi dốc một chút. Đoạn dốc ấy là dành cho xe lăn. Vì lý do an toàn thế nên sàn ở chỗ dốc này được phủ một lớp cao su, chính thế nên thật khó mà để không để lộ tiếng bước chân của mình.

Nhưng, còn có một sự khó khăn khác với cái đoạn dốc này.

Khoảng tầm giữa của đoạn dốc nó trở nên thô ráp và hơn hết thì mọi thứ từ đây đều có thể nhìn thấy rõ từ chỗ trực của mấy y tá.

Tôi nép mình vào góc tường, và rồi len lén quan sát xung quanh. Có ánh đèn ở cuối hành lang và chỗ đó cũng là của mấy y tá. Vậy là người y tá trực đêm nay vẫn còn đang thức.

Từ chỗ của mấy y tá đến góc tường này chỉ tầm mười mét mà thôi.

Tôi gọi đó là “Mười Mét Kinh Hoàng”. Chẳng có chỗ nào giúp tôi ẩn nấp từ đây. Nếu người y tá đó nhìn về hướng này thì mọi chuyện sẽ kết thúc từ đây. Một đường ngắm chuẩn xác sẽ cho tôi bay luôn.

Hít một hơi thật sâu, tôi nhảy ra. Trong khi vừa khom người hết cỡ có thể, tôi vừa cố đảm bảo chắc chắn rằng chân mình sẽ không phát ra quá nhiều tiếng động, và rồi tôi cứ thế chạy ào lên phía trước.

Mười mét nữa.

Bảy mét nữa.

Năm mét nữa.

Tim tôi đập liền hồi. Vì tôi quá vội vàng nên tôi đã vấp suýt thì ngã. Nhưng rồi bằng cách nào đó tôi đã lấy lại được thăng bằng, và tôi tiếp tục tăng tốc.

Ba mét nữa.

Một mét nữa.

Và tôi chạy thục mạng qua hành lang. Một trở ngại nữa đã bị triệt hạ. Tôi lập tức rẽ sang bên trái. Cánh cửa thứ ba tính từ đây chính là phòng của tôi. Một cảm giác hả hê khi thực hiện xuất sắc nhiệm vụ trào dâng trong lồng ngực tôi.

Nhưng!

Ngay khi tôi đặt tay lên cảnh cửa phòng.

"Yuuuuiiiiiiiichiiiiii!”

Đằng sau tôi có ai đó đang gào hét.

Quay người lại trong nỗi sợ hãi, đúng như tôi nghĩ, Akiko đang ở ngay đó. Chân trái của cô ấy ở trên không trung còn cánh tay trái thì vùng ra phía sau. Nói ngắn gọn thì là ---- cả cơ thể cô ấy đang xoắn hết cả lên. Với một cô gái thì đây đúng là một tư thế tung người thật đáng kinh ngạc.

Tôi đứng đó, cố sức vẫy vẫy hai bàn tay trong vô vọng.

"A-Akiko, không phải như những gì chị nghĩ đâu! E-E-E-E-E-Em đâu có trốn ra ngoài hay gì đó đâu-!”

Lời giải thích tuyệt vọng đó của tôi bị cắt ngang.

Bsssssssshhhhhhhhhhh--------!

Một âm thanh xé gió phát ra, có gì đó màu nâu ---- một chiếc dép của bệnh viện (mặt dưới của nó) ghi một bàn thắng vào thẳng mặt tôi.

Hantuki01 028
Ban đầu thì tôi bị sốt.

Cả cơ thể của tôi nặng trĩu.

Tôi nghĩ đó là do cúm.

Đó là vào khoảng hai tháng trước.

Khi bị cúm tốt hơn hết là đi ngủ, và cả mẹ và tôi đều không thực sự thích thú gì một nơi như bệnh viện cả, vì thế tôi vẫn chỉ tiếp tục ngủ mà chẳng hề tới bệnh viện. Tôi nghĩ mình phải ngủ đến hơn hai mươi tiếng đồng hồ mỗi ngày. Việc ngủ làm ngưng trệ cả cơ thể tôi và tôi có thể rơi vào trạng thái ngủ bất kỳ lúc nào. Giờ nghĩ lại thì tôi đáng lẽ đã phải nhận ra là có gì đó khác lạ ngay từ lúc đó rồi chứ.

Cơ thể của tôi chẳng hề khá lên dù cho tôi có ngủ nhiều bao nhiêu đi chăng nữa. Mặc dù nhiệt độ cơ thể tôi lúc lên lúc xuống nhưng lúc nào cũng trên ba mươi tám độ, và cái cảm giác uể oải của cơ thể cũng chẳng hề biến mất. Lúc đó đến cả việc giơ cánh tay lên thôi cũng thật khó khăn.

Đến khi tôi cứ mãi tiếp tục trong tình trạng đó cả tuần trời thì quả thật là rồi chúng tôi cũng nhận ra đây không phải là bệnh cảm cúm. Nhưng kể cả thế, tôi cũng không có ý định đến bệnh viện----Tôi thực sự, thực sự rất ghét cái nơi mang tên là bệnh viện này---- nhưng người mẹ hay âu lo của tôi, bỗng dưng bà ấy hoảng loạn hết cả lên, và cuối cùng rốt cục tôi cũng bị ép đến đây.

Sau khi kiểm tra tôi, bác sĩ ngay lập tức liền nói.

"Cháu sẽ phải nhập viện ngay.”

Và đúng là ngay lập tức.

"Trong ít nhất là hai tháng tới.”

Tên của căn bệnh đó là viêm gan cấp tính.

Một căn bệnh do vi-rút gây ra, vì thế nó cũng khá là giống với bệnh cảm cúm nhưng con vi-rút này làm lá gan của tôi hầu như vô dụng. Thế đó, mặc dù tôi nói là vậy nhưng cũng không hoàn toàn quá nghiêm trọng cho lắm. Cơ thể tôi có thể hồi phục hoàn toàn sau hai đến ba tháng và sẽ chẳng có di chứng phụ nào để lại cả.

Tuy nhiên trong hai hoặc ba tháng ấy thì bất cứ hoạt động thể chất nào cũng hoàn toàn bị cấm tiệt.

Có vẻ là khi tạo sự căng thẳng thì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Dù sao thì cứ tiếp tục ngủ mà không cần có sự chăm sóc gì thêm nữa có lẽ là cách điều trị tốt nhất.

Nhưng mà. Tôi lại nói nhưng rồi.

Sau một tháng nhập viện, cơ thể tôi đã hầu như khỏe hẳn lên. Đúng là tôi không còn cảm thấy ốm đau gì hết nữa. Thêm vào đó tôi vẫn là một cậu học sinh trung học mới 17 cái xuân xanh. Thành ra không thể nào mà tôi cứ thế chỉ có nằm bẹp trên giường và ngủ mãi được.

Nói chung thi, bệnh viện đúng là một nơi tẻ nhạt khủng khiếp. Đầu tiên, đúng 9 giờ tối thì tất cả đèn đóm đều tắt ngóm. Do đó bạn cũng không thể nào mà bật Tivi hay ra-đi-ô được. Hoàn toàn tối tăm, vì thế bạn cũng chẳng thể nào mà đọc cái gì đó để giết thời gian được. Dù sao thì ở đây lúc nào cũng là thời gian rảnh rỗi, rảnh rỗi và rãnh rỗi.

Cuối cùng thì tôi cũng bắt đầu lẩn ra ngoài bệnh viện khi đêm xuống. Hạnh phúc thay, khi nhà của người bạn tôi lại nằm gần với bệnh viện, vì thế tôi có thể trốn đến đó. Nếu tôi đến chỗ của cậu ấy thì ở đó sẽ nào là Tivi, trò chơi điện tử rồi cả mấy bộ manga, so với bệnh viện thì nơi đó đúng là một thiên đường.

Tất nhiên với chị y tá Akiko, thì chị ấy không thể nào mà bỏ qua việc ấy cho được.

Mọi việc như thế đó.

Vì thế, có vẻ là hằng đêm, cuộc chiến hùng bá của tôi với chị Akiko lại bùng nổ.

Cuộc sống là cái gì đó chẳng bao giờ theo đúng ý của ta.

Những lời đó là những gì mà người cha của tôi lúc nào cũng lẩm nhẩm---- thường thì là mỗi khi ông ta đặt cược vào con ngựa thua cuộc. Giờ thì tôi lại đang thật sự cảm thấy rõ ràng điều đó. Thực sự, cuộc sống chẳng bao giờ dễ dàng cả.

"Em biết đấy, Yuuichi.”

Sau khi đập đầu tôi bằng cái dép đó thì Akiko bắt đầu nói.

"Chị phải nói bao nhiêu lần nữa thì em mới hiểu được ra đây?”

Có vẻ đang đầy giận dữ, giọng của Akiko trầm thấp.

Cơ mà lúc này tôi đang quỳ gối ở ngay chỗ ý tá. Tôi thẳng lưng hết cỡ, đầu gối thì sắp ngay ngắn trước mặt, hai bàn tay thì để lên trên hai gối--- là vậy đó.

Thế đấy, có vẻ là tôi làm hơi phô trương quá rồi.

Một bà cụ chỉ chỏ vào tôi và khúc khích cười, còn một đứa trẻ vốn cũng là bệnh nhân ở đây thì xoay sang hỏi mẹ: "Anh ấy đang làm gì vậy ạ?”. Người mẹ đó vội vã đáp lại “Con đừng có nhìn!”, rồi nhanh chóng bỏ đi và kéo đứa trẻ theo sau.

A, đúng là địa ngục…

Mặc dù tôi biết việc này chẳng có tác dụng gì cả nhưng tôi vẫn cố gắng gượng nặn ra một nụ cười.

"Ha-Hahahaha. Không phải là thế đâu. Em chỉ đi dạo một chút thôi mà.”

Tôi không thể, cảm tưởng như tôi không thể nào nặn ra một nụ cười cho đúng nghĩa.

Akiko nheo mắt lại.

"Aha? Đi dạo à? Ngay khi đèn tắt đi là em biến mất dạng rồi phải không?”

Trái tim tôi gần như ngừng đập, nhưng rồi tôi tự nhủ thầm rằng mình phải bình tĩnh lại. Có thể đây chỉ là một câu hỏi thôi mà, phải không?

"Sao-sao lại thế ạ. Em lúc đó đang ngủ mà.”

Bối rối.

Đôi mắt của Akiko trông còn nheo hơn cả trước nữa.

"Ờ ờ, ngủ à. Cái túi của em ngủ, rồi rồi.”

"Ư----“

Trước khi lẩn ra ngoài, tôi đã chèn chiếc túi của tôi xuống dưới cái nệm của mình. Trông giống hệt như là có ai đó đang ngủ vậy. Thực tế là Akiko biết điều đó, có nghĩa là---

Cô ấy biết.

Biết tất cả.

Đầu gối tôi run lên. Hoảng sợ, tôi dùng tay mình đè lên hai gối. Tôi nhìn lên và Akiko vẻ nham hiểm mỉm cười với tôi.

‘Hêhê’, hai bên má của cô ấy căng ra.

"Ha-Hahaha.”

Chẳng nghĩ ngợi gì, tôi cũng đáp lại cô ấy bằng tiếng cười lớn.

"Ha-Hahaha.”

Giống như là tôi chẳng thể làm được gì nữa ngoài việc cười trừ thế này.

Akiko là y tá của bệnh viện này. Cô ấy có khuôn mặt khá đẹp, vì thế nếu cô ấy có chút hiền dịu hơn thì cô ấy sẽ để lại cho người khác cảm giác về một người phụ nữ đẹp, nhưng cô ấy thực sự rất đáng sợ. Nếu bạn có nghe qua một số lời đồn thổi thì Akiko khi ở trung học là thành phần rất nổi loạn.

Tôi đã từng một lần nhìn thấy bức hình của Akiko ở trường trung học.

Trên bộ quần áo của cô gái mười bảy tuổi Akiko mặc là:

"Tay lái của vịnh Ise, hãy dè chừng ta đó.”

hay

"Nữ sinh mười bảy dành trọn trái tim cho anh.”

hay

"Chiến binh: Bất khả chiến bại.”

Những dòng đó được thêu trên bộ quần áo ấy.

Thế đấy, vấn đề ở đây chính là cô ấy đã từng là kiểu người như thế.

Giờ thì cô ấy là một y tá, thường thì cô ấy đối xử với bệnh nhân một cách rất nhã nhặn, nhưng một khi cô ấy nổi giận thì bản năng tự nhiên của cô ấy lại trỗi dậy.

Tôi vẫn cứ tiếp tục cười.

"Hahahaha.”

Akiko-san cũng cười phụ họa theo tôi.

"Hehehehehehehe."

"Hahahahahahaha."

"Hehehehehehehehehehe!"

"Hahahahahahahahahaha!"

Akiko và tôi chỉ cười vậy.

Tôi phải nói thế nào nhỉ, việc này nghe chừng thật kỳ cục, quái quái sao đó.

Bsssssssshhhhhhhhhhh--------!

Bảy giây sau, một tiếng động phá tan đi cái khung cảnh kỳ cục, quái quái này.

"Au-au…”

Tôi ôm chặt lấy đầu.

Đầu của tôi ăn nguyên cả cái đế dép ấy. Có vẻ là cô ấy dùng đúng gót chiếc dép thế nên chỗ tôi bị đánh mới thấy đau nhức thế này.

Tiếng hét đầy tức giận của Akiko đổ xuống đầu tôi.

"Chỉ vì cơ thể em mới khỏe lên một chút thì đừng có mà tự ý ra ngoài đi dạo như thế! Nếu cư tiếp diễn điều đó thì em sẽ không thể nào xuất viện được đâu!”

"A-Akiko…”

"Gì vậy!?”

"Chị nói chuyện cứ như một gã đàn ông ấy.”

"Hở?”

Tôi bị nhìn chằm chằm. Một áp lực đáng sợ. Khuôn mặt vẫn cười cười nhưng cả người tôi giờ đông cứng hết cả lại. Cũng giống như là kiểu con ếch bất động khi bị con rắn nhìn vậy, tôi đoán thế.

"Yuuichi.”

"D-dạ?”

"Hứa với chị. Không được trốn ra ngoài bệnh viện một lần nào nữa.”

Tôi gật đầu lia lịa.

"Em sẽ không thế nữa. Em sẽ không thế nữa.”
"Thật chứ? Nếu em không giữ lời—“

"Nếu em không giữ lời thì sao ạ?”

"Chị sẽ cho em nhảy khỏa thân điệu múa truyền thống của lễ hội Obon.”

"Khỏa thân? Điệu múa Obon ấy ạ?”

"Nghe kinh khủng đấy chứ? Nghe thật buồn làm sao, phải không nào?”

Cô ấy nhếch mép cười.

Nụ cười của quỷ dữ.

"Em có muốn như thế không? Nhảy khỏa thân ấy?”

Có lẽ đó chì là hù dọa thôi… nếu nghĩ theo cách đó thì đúng là sai lầm chết người. Akiko là kiểu phụ nữ sẽ thực sự làm một điều gì đó khi mà cô ấy đã nói là cô ấy sẽ làm. Ngay lúc ấy, hình ảnh của tôi đang nhảy khỏa thân điệu Obon bỗng dưng xuất hiện trong đầu tôi.

"Em-em không muốn vậy.”

Akiko gật đầu.

"Thế thì hãy giữ lời hứa của mình đấy. Dù gì thì ở bệnh viện cũng có cả con gái đó.”

"Vâ-Vâng.”

Tôi gật đầu đầy vẻ chân thành, nhưng tôi cảm thấy có gì đó hoàn toàn không liên quan gì đến những gì Akiko nói.

Có con gái ư?

Bệnh viện trực thuộc thành phố Wakaka nơi tôi nhập viện là một bệnh viện khá nhỏ, vì thế chỉ có tối đa là tầm khoảng một trăm bệnh nhân ở đây mà thôi. Hơn một nửa trong số họ là những cụ bà, cụ ông trên bảy mươi tuổi, nửa còn lại thì hầu hết đều trên ba mươi cả.

Có một cô gái ở đây ư?

"Ừm, phần còn lại thì sẽ tùy thuộc vào thái độ của em đấy. Nếu một hôm nào đó em giở chứng không giữ lời thì em sẽ trần như nhộng mà nhả----“

Akiko bỗng dưng thét lên: “Kyaaaaaaa!”

Ồ, giọng thét của Akiko đứng thực là của một cô gái. Vừa nghĩ như vậy tôi cũng liền ngẩng đầu nhìn lên và đứng đằng sau Akiko chính là cụ Tada.

Cụ ấy cười toe toét vẻ dê già thấy rõ.

"Ông vừa mới chạm vào mông cháu, đúng không!”

Khi cô ấy quay người lại, Akiko liền thét lên, khuôn mặt đỏ như gấc.

Cụ Tada, người sẽ đón sinh nhật lần thứ 80 trong năm nay, vẫn tiếp tục nhăn nhở.

"À, xin lỗi cháu nhé, Akiko. Tay ta mới chỉ hơ-hơi chạm vào một chút thôi mà, chỉ là vì cái hành lang của bệnh viện này nó chật hẹp quá.”

Vừa cười, cụ ấy vừa nói vẻ dửng dưng.

Tất nhiên, đó chắc chắn là một lời nói dối rồi.

Cụ ấy chạm vào mông của chị Akiko cũng là có chủ đích cả rồi đấy.

Tôi biết khá rõ về cụ ấy vì cụ ở ngay kế bên phòng tôi; cụ Tada đúng chuẩn một cụ già háo sắc. Dù trong bất cứ chuyện gì đi nữa thì cụ vẫn luôn giấu cả núi sách báo khiêu dâm ở dưới giường của mình. Sự ‘héo tàn’ hay ‘sự dè dặt’ khi đến một độ tuổi nào đó của con người, hay ít nhất là những gì mà tôi đã từng nghĩ là vậy, nhưng sau khi gặp và biết về cụ Tada thì tôi đã phải xem xét lại quan điểm của mình.

Rõ ràng là, có vẻ như chính chị Akiko cũng biết rõ điều đó.

"Cái ông già mất nết này! Đừng có lừa cháu!”

"Cháu đang nghi ngờ một ông già ốm yếu như ta đấy ư? Cháu thật độc ác…”

"Trông ông chẳng có vẻ gì là đang ốm yếu cả đâu!”

"A, tim ta đập mạnh quá. Ôi huyết áp của ta…”

"Đồ nói dối này! Chết đi, ông già mất nết!”

Quan sát sự đối đáp của hai người đó (chỉ dừng lại ở mức bình thường mà thôi) dần dần khuất khỏi tầm mắt mình, tôi nhè nhẹ đứng dậy để cho Akiko không thể chú ý thấy.

Rồi tôi lủi biến đi khi mà cuộc cãi vã mới chỉ bắt đầu.

2Edit

Sự giám sát của Akiko ngày một ngặt nghèo hơn.

Đúng như tôi nghĩ, tính cách của con người nổi loạn khi xưa ấy ở đẳng cấp hoàn toàn khác biệt. Khi đèn tắt đi, cô ấy chèn một chiếc ghế bành ngay cửa phòng tôi. Cánh cửa ở bệnh viện này là kiểu mở ra phía ngoài, vì thế từ bên trong tôi không tài nào mà mở được cánh cửa ra.

Một sự giam cầm mà tôi không thể nào chối cãi lại cho được.

"Nếu mà em muốn đi vệ sinh thì em phải làm thế nào đây!”

Khi tôi cố dùng biện pháp này để phán kháng thì ngay lập tức Akiko dúi vào tay tôi một cái bình trong suốt hình dáng trông đầy kì cục.

Một chiếc bình để đi tiểu.

Hoàn toàn sốc trước cách mà mình bị đối xử.

"Thật-thật vậy sao hả chị?”

Tôi hỏi, và…

"Thật quá ấy chứ! Chúc vui vẻ!”

Tôi nhận một cái gật đầu, chiếc bình vẫn nằm trên tay.

Thực sự, đúng như tôi nghĩ, con người xấu xa khi xưa có một tính cách ở một mức độ hoàn toàn khác với tôi.

Không chỉ có vào buổi tối thì sự giám sát này mới chặt chẽ hơn. Cả ngày thì lúc nào cũng thế cả. Khi tôi đói, tôi tính đến siêu thị ở bên kia đường để mua bánh mì hay chút đồ ngọt thì cũng đều bị cấm tiệt. Chỉ có mỗi việc đi dọc hành lang thôi tôi cũng bị một người phụ nữ ngồi ở chỗ quầy tiếp bệnh nhân nhìn chằm chằm. Và khi tôi cố vòng ra cổng sau thì lúc đó tôi bị một người phụ nữ quét dọn túm lấy tay mình.

"Xin lỗi cháu, nhưng cô đã được Akiko dặn sẵn rồi. Cháu hiểu chứ, phải không nào?”

Gật đầu, rồi tôi quay trở lại căn phòng của mình tựa như đang chạy ào đi. Còn vượt hơn cả những gì mà tôi tưởng tượng, lưới trời lồng lộng mà sao khó thoát, chúng bao lấy tôi rộng mà vẫn cực hoàn hảo…

"Haaaaah”

Thở dài cái thượt rồi tôi lặng lẽ đi xuống dãy hành lang của bệnh viện.

Giờ thì nơi duy nhất mà tôi có thể đi lại một cách thoải mái là cái bệnh viện này. Nhưng, một cái bệnh viện chỉ đầy bác sĩ, y tá với người ốm đau, thực đúng là nơi tồi tệ nhất trần gian mà. Có một cậu nhóc trong bệnh viện là một điều khá hiếm hoi, vì thế khi mọi việc không diễn tiến tốt thì cái bẫy toàn các cụ già tán chuyện đang chờ đợi tôi. Một cái bẫy khủng khiếp và một khi đã dính vào thì tôi chỉ có nước phải chờ ít nhất là cả tiếng đồng hồ thì mới có thể thoát thân.

Mặc dù vậy, bạn bè tôi vẫn hoàn toàn lầm tưởng về cuộc sống trong bệnh viện theo một hướng khác hẳn.

"Chắc ở đây phải tuyệt lắm, toàn các cô ý tá trẻ đẹp cơ mà, đúng không?”

Họ nói như vậy đó, nhưng đó thực sự chỉ là ảo tưởng mà thôi.

Nếu họ muốn biết thực tế nó như thế nào thì họ chỉ cần bị Akiko hù cho một phát là biết mùi ngay.

Khi họ biết thì cũng là lúc họ sẽ muốn được chết, họ sẽ biết.

"Haaaaah”

Lại thở dài thêm lần nữa, tôi nặng nề lết xuống chỗ hành lang, nơi những tia nắng chiếu vào.

Thực sự, quá buồn tẻ.

Lúc đầu tôi đã vui sướng vì tôi có không đến trường thì cũng chẳng làm sao cả, nhưng đúng như tôi nghĩ khi mà tôi cứ phải trải qua những quãng thời gian tẻ nhạt thế này thì tôi bắt đầu cảm thấy nhớ trường nhớ lớp. Thật kỳ lạ.

A, tôi muốn được đánh một giấc ở lớp học khi chiều muộn.

Món udon ở nhà ăn khủng khiếp ấy giờ sao thấy bâng khuâng…

Cuối cùng thì tôi cũng đã đến ngã rẽ của hành lang.

Bệnh viện thành phố Wakaku được chia thành khu đông và khu tây bệnh viện. Phòng của tôi nằm ở khu tây, và hầu hết ở phía này là dành cho những bệnh nhân tương đối nhẹ. Và, ở đối diện sân bệnh viện là khu phía đông. Những người ở đó thường là đã nhập viện trong khoảng thời gian dài hay có bệnh lý nghiêm trọng.

Tôi đã quyết định là mình sẽ không lảng vảng ở khu vực phía đông đó quá nhiều.

Cái mà chúng ta gọi là bệnh viện ấy, mặc dù đúng là mang hàm nghĩ phàm tục, thì đó là nơi có liên quan đến bệnh tật. Những người cư trú ở đó thường có nghĩa là bệnh tình của họ đã đạt đến một mức độ nào đó, và với những người bị đưa đến khu vực cấp tính thì là những người bị chuẩn đoán là có bệnh tình vô cùng nghiêm trọng---- những căn bệnh không giống như căn bệnh của tôi.

Rồi tôi dừng lại.

Tôi cảm thấy có gì đó hơi khiên cưỡng khi đến đó với ý định chỉ là để cố đùa vui hay giết thời gian.

Tôi từng nhớ là tôi đã có một lần lạc đường khi đến khu phía đông của bệnh viện. Khi mà tôi nhận ra là mình cứ đi mãi lòng vòng. thì bỗng dưng tôi nghe thấy tiếng khóc ở phía xa xa. Tôi không để tâm lắm đến điều đó nhưng rồi tôi vẫn đi theo nơi phát ra tiếng khóc ấy, đơn giản chỉ là vì tò mò mà thôi. Tất nhiên là tôi chưa hề chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho những điều đang chờ đợi tôi ở đó. Rồi tôi chứng kiến khung cảnh ---- cảnh hai người trẻ tuổi đứng đó, một nam một nữ, ôm nhau thổn thức ở một góc của hành lang. Người phụ nữ cắn chặt lên đôi môi mỏng manh của mình còn người đàn ông thì cố tỏ ra mạnh mẽ và nói điều gì đó với người phụ nữ ấy. Thỉnh thoảng người đàn ông ấy lại đưa tay lên rụi rụi đôi mắt của mình.

Tôi không biết có chuyện gì đã xảy ra. Tôi không thể gắn kết những mảnh ghép lại cùng với nhau.

Đó là lý do tôi hoảng sợ chạy trốn khỏi khung cảnh ấy.

Lúc ấy tôi nghĩ là mình đã chứng kiến một điều mà đáng ra tôi không nên thấy.

Có lẽ, những điều giống như kiểu những thảm họa không phải là điều gì hiếm thấy. Chúng cứ không ngừng quẩn quanh nơi trần thế này và rồi lại xảy ra vượt khỏi tầm tay của chúng ta.

Khu vực phía đông bệnh viện khiến cho tôi có dòng suy nghĩ ấy.

"Quay lại thôi,” tôi thầm thì với chính mình, rồi cơ thể của tôi quay ngược lại.

Hướng về chỗ mái nhà và tắm mình trong ánh nắng. Tựa mình vào bể nước, những cơn gió lúc này chẳng thể nào thổi vù vù vào lưng tôi được nữa, mùa này trời ấm hẳn. Tận hưởng điều đó cùng với quyển manga bên mình thì thật là tuyệt.

Khi những dòng suy nghĩ ấy cứ đảo điên thì mắt tôi bỗng bị thu hút bởi một thứ.

Làn tóc đen nhánh.

Làn da trắng muốt.

Từ cánh cửa nơi hành lang này tôi cũng có thể thấy, thấy được những căn phòng ở phía đông bệnh viện, và ở một trong những căn phòng ấy là một cô gái trẻ tựa mình nơi khung cửa sổ.

Cô ấy đặt tay lên khung cửa và hướng ánh mắt mình lên bầu trời xa xăm.

Một cảm xúc hơi ngạc nhiên bỗng trào dâng trong tôi.

Trong hai tháng nhập viện tôi cũng đã có một chút để tâm đến từng bệnh nhân trong bệnh viện này, dẫu sao thì nơi đây cũng chẳng phải là lớn lắm.

Bệnh viện.

Những cô gái ở độ tuổi như thế chẳng nên có mặt ở một nơi như bệnh viện.

"Có phải là cô ấy đến để thăm ai chăng?” tôi tự lẩm nhẩm với chính mình. Tôi nhìn bộ quần áo của cô ấy, điều đó ngay lập tức thổi tan đi sự xác nhận vừa rồi của tôi. Cô gái ấy đang mặc một bộ quần áo ngủ màu xanh da trời. Chẳng ai đến thăm viếng mà lại mặc một bộ đồ ngủ cả. Chỉ có bệnh nhân trong cái bệnh viện này mới có bộ đồ như thế.

Những lời nói của Akiko bỗng vang vọng trong tai tôi. "Có cả con gái trong bệnh viện này nữa đấy.”

Cô ấy nói đúng. Cô ấy hẳn phải biết rõ điều gì đó về cô gái có mái tóc dài kia.

"Mắt của em trông thế mà tinh phết đấy.” cô ấy cười ngặt nghẽo.

Mặc dù tôi có hơi bực mình, nhưng tôi không được phép làm bất cứ điều gì làm Akiko nổi giận được, rốt cục thì tôi cũng lại là kẻ chiến bại mỗi khi đối mặt với cô ấy mà thôi. Mà bên cạnh đó thì Akiko cũng đang cầm trên tay một cái kim tiêm, cây kim cùng với cái đầu nhọn hoắt của nó đang chuẩn bị nhắm vào tĩnh mạch bên tay trái của tôi.

Hay nói theo cách khác thì người bệnh nhân là tôi đây đang chuẩn bị cho việc truyền dịch và Akiko người y tá là người phụ trách công việc này.

Nếu tôi có ý phản kháng cô ấy ngay lúc này thì……

"Ồ, xin lỗi nhé. Chị lại mắc lỗi rồi.”

Cô ấy có thể nói như thế và rồi ngay lập tức chọc tôi bằng cây kim kia vào sai chỗ ---- những chỗ nằm xa tuốt với vị trí đúng của nó; mà chưa hết cùng với đó thì cái hành động ấy có khi sẽ lặp đi lặp lai cả ba lần ấy chứ. Vào cái lần đầu tiên cô ấy làm điều đó với tôi, tôi thực sự thấm thía cái mặt đáng sợ của Akiko sau sự kiện thê thảm hồi ấy. Tôi biết rằng mình phải cẩn trọng thêm nữa mỗi khi cô ấy cầm trên tay cây kim tiêm kia.

"Cô gái đó sống ở bệnh viện này từ khi nào vậy ạ?” Tôi hỏi, mắt thì dí sát nhìn vào cây kim đang tiến đến gần. Tôi gần như ngày nào cũng phải truyền dịch nhưng tôi vẫn chẳng thể nào làm quen được với cái sự đau đớn này.

"Để chị nghĩ xem. Khoảng ba ngày trước. Chị nghe là cô bé ấy được chuyển đến đây từ một vài bệnh viện nào đó ngoài thị trấn.” Akiko vừa trả lời vừa chọc cây kim vào mạch máu của tôi. Kỹ năng tiêm của mọi người có sự chênh lệch. Những người có kỹ năng thì sẽ hoàn thành công việc của mình mà chẳng để lại cho bạn một chút cảm giác đau đớn nào. Và Akiko là một trong số những người lại thực hiện cái việc này theo một cách tồi tệ và thô thiển nhất. Cơn đau chạy dọc cơ thể, tôi liền khẽ kêu lên, “…uagh!”

"Gì mà kém thế hả.”

Sao chị dám nói thế hả? Do lỗi của chị hết đấy.

"Nếu em là đàn ông thì phải biết chống lại cơn đau chứ.”

Tôi phải cố chống lại cơn đau này. Nếu tôi than phiền thêm gì thì có lẽ chị ấy chẳng thèm nói chuyện gì với tôi nữa ấy chứ.

"Vậy cô gái ấy tên là gì vậy ạ?”

"Akiba Rika. Mười bảy tuổi, bằng tuổi với em đấy.”

"Bằng tuổi với em à…”

"Em có ý gì đấy rồi phải không?”

Cô ấy cười, nụ cười thật nham hiểm. Tôi liền chối phắt cô ấy, nét mặt đầy nghiêm túc, “Làm gì có!”

"Ồ, ra là vậy à? Hừm…?”

Cô ấy vẫn cứ cười rúc rích mãi không thôi. Cố kìm nén sự bực bội của mình, tôi tiếp tục hỏi, "Vậy có phải cô gái ấy ở khu phía đông không ạ? Bệnh tình của cô ấy nặng vậy sao?”

Trong khoảnh khắc cảm xúc của Akiko có chút thay đổi. Cô ấy vẫn giữ cái nụ cười phù phiếm kia, nhưng trong đôi mắt của cô ấy, nụ cười trước đó chẳng còn nữa.

"Con bé ổn. Không có vấn đề gì đâu.”

Cô ấy đang nói dối. Tôi biết những lời đó có ý nghĩa gì. Những bác sĩ và y tá thậm chí vẫn có thể cố nói chuyện bình thường kể cả khi bệnh tình của bệnh nhân trầm trọng thêm. Những người không đến bệnh viện thường xuyên không thể hiểu được những lời nói ấy có hàm ý gì và thực sự tin rằng vấn đề ở đây chẳng có gì to tát cả. Nhưng tôi đã tá túc ở đây cả hai tháng ròng rã, và tôi có thể chắc chắn rằng cô ấy đang nói dối. Bệnh tình của cô gái kia thực sự rất trầm trọng. Một cảm giác trĩu nặng chèn ép lên ngực tôi. Cảm giác trĩu nặng của sự thương cảm xen lẫn buồn đau, tuy rằng cũng có chút gì không hoàn toàn giống, một sự khác biệt nhỏ và tinh tế của cảm xúc. Có lẽ tôi dần dần đã quen với những cái chết ở nơi đây, ở bệnh viện này. Việc bệnh nhân ở lại bệnh viện cũng là chuyện bình thường, giống như học sinh ở lại trong trường và cảnh sát thì ở lại nhiệm sở của mình. Mọi thứ đều có lý do của nó. Còn rất nhiều ví dụ khác nữa. Tỉ dụ như những bệnh nhân có bệnh tình nghiêm trọng thì sẽ ra đi về với cõi vĩnh hằng mà không còn chút tia hi vọng nào có thể cứu giúp. Họ chỉ có thể biết trách than Chúa trời, hoặc họ sẽ đến một nơi nào đó với tinh thần rạng ngời và rồi hét lên thật to, tuôn trào hết những cảm xúc nơi trái tim họ. Nhưng rồi, căn bệnh chẳng vì thế mà tan biến. Nó cứ từ từ, dần dần áp đảo và mang cái chết đến với người mang nó vào một ngày nào đó, có thể là hôm nay cũng có thể là một ngày nào đó khác. Rất chậm rãi, hơi thở nặng trĩu ẩm ướt ấy hắt ra khỏi lồng ngực là điều cuối cùng những con người có thể làm.

 

3Edit

Với bí chiêu "Hạ sát cấp kỳ"của mình, tôi kết thúc cái vụ truyền dịch này chỉ trong hai mươi ba phút. Sống lâu trong bệnh viện cũng khiến tôi học được đủ loại kỹ năng. Tỉ dụ như, ở trong phòng chờ trên tầng hai có cả đống xe lăn. Cái bánh xe trước của cái xe lăn số thứ hai luôn ở tình trạng long xòng xọc và có thể cho bất cứ ai trải nghiệm bay tàu bay giấy. Tiếng bánh xe có thể tự xoay vòng 360 độ và khi đó nó lại kêu kẽo ka kẽo kẹt. Lấy một ví dụ đơn giản hơn. Nếu bạn đã từng đưa ra yêu cầu nào đó cho Akiko thì chắc chắn chẳng chóng thì chày cô ấy sẽ quên nó ngay, và rồi cô y tá trưởng, Yokota, cũng sẽ chẳng chịu bất cứ trách nhiệm nào dù cho điểm yếu của cô này là lúc nào cũng tỏ ra lo sợ thái quá mỗi khi có ai đó xử lý vấn đề dùm mình. Để mắt tới việc đi giám sát của các y tá có thể nói là điều cơ bản mà bất cứ bệnh nhân nào trong bệnh viện cũng phải biết. 'Kiểm soát Sức khỏe' là điều không được phép quên, chỉ cần nhiệt độ của ai đó tăng lên chút ít thì người đó ngay lập tức bị chích cho một mũi. Vì thế nếu ai đó cảm thấy họ ngại tiêm chích thì họ sẽ phải làm sao đó chỉnh lại nhiệt độ của cái nhiệt kế kia sao cho lúc nào nó cũng chỉ báo nhiệt độ bình thường. Và gia tăng tốc độ truyền dịch cũng là một trong những kiểu kỹ năng như thế, mặc dù thì kỹ năng này khó thực hiện hơn nhiều. Về bản chất thì nó cũng đơn giản thôi: chỉ cần chỉnh lại cái núm điều chỉnh tốc độ trên ống truyền dịch kia là được. Quá trình đơn giản thế thôi, nhưng không thể làm qua loa đại khái được. Nếu ai đó tăng nó lên quá nhanh thì cơ thể họ sẽ không thể bắt kịp với tốc độ dịch truyền và sẽ cảm thấy nôn nao rồi nôn mửa hết cả ra. Hồi đầu tiên tôi thử chỉnh tôi cũng ngay lập tức rơi vào tình trạng đó và cũng nôn mửa khắp giường. Nhưng giờ thì tôi đã nâng cấp kỹ năng của mình lên một tầm cao mới rồi.

"Được rồi. Thế là cũng xong!"

Vừa xong vụ truyền dịch tôi liền dựng dậy. Mất có hai mươi ba phút cũng là một kết quả khá tốt đó. Akiko mà đặt tốc độ truyền thì phải mất ít nhất là cả tiếng mới xong, và phải nằm bẹp trên cái giường này trong suốt cả đống thời gian đó thì đúng là quá tệ với tôi. Nên tôi đã thi triển tuyệt kỹ mà tôi vừa mới nhắc đến ở trên. Kiểu bệnh của tôi là một trong những dạng bệnh có thể dễ dàng chữa trị. Truyền dịch cũng chỉ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể thế nên nếu tôi có đẩy nhanh quá trình thì cũng chẳng thực sự có vấn đề gì cả. Nhưng nếu tôi cũng dùng trò này khi truyền dịch lẫn với thuốc thì có thể gây ra hậu quả tồi tệ. Tôi thậm chí từng nghe nói nếu ai đó quá yếu mà làm thế thì có thể dẫn đến cái chết.

Gỡ cây kim ra, tôi đứng hẳn dậy.

Trong đầu tôi chưa định hình nơi mà tôi định đến, những gì tôi muốn chỉ là dạo quanh cái bệnh viện này. Dù sao thì đôi chân tôi mang tôi đến khu đông, gần như là theo vô thức. Tôi chợt dừng lại ngay trước hành lang nối hai khu. Nơi này còn được gọi là "Vượt qua sông Rubicon', một cụm từ để mô tả một quyết định cứng rắn, dứt khoát. Theo điển tích xưa, một vĩ tướng vĩ đại thời La Mã xưa đã phá vỡ huấn lệnh và đưa đội quân của mình vượt sông Rubicon và quyết định đó đã giúp người đó thâu tóm toàn bộ đế chế. Dù là cái nơi tôi vừa mới đi qua cũng không đáng phải mô tả một cách quá lên như thế thì đúng là cái hành lang này dài thật là dài. Có nên đi tiếp hay là quay lại đây? Cái ý nghĩ ngốc nghếch đó chợt vụt qua tâm trí, chậc, có mỗi vấn đề nhỏ tí này mà lắm chuyện quá, tôi thầm nghĩ như vậy khiến tôi trông giờ cứ như một gã ngốc. Dù tôi có chọn kiểu gì thì làm quái có ai vì thế mà chết tức khắc đâu mà lo. mà kể cả là có ai đó mà tôi không quen biết có chết thì cũng có vấn đề gì đâu? Chẳng liên quan gì đến tôi cả. Khi tôi cố tự thuyết phục mình, tôi dần dần cứ thế tiến lên. Tôi đi dọc cái hành lang đó thoải mãi và dễ dàng. Không như ở khu tây nơi mọi người có thể dạo quanh mọi nơi mà họ muốn, khu đông bệnh viện chìm lặng trong sự im ắng. Trong cái sự im lặng chết chóc ấy, tôi nghe thấy tiếng một y tá chạy dọc hành lang từ đằng xa. Khi tôi bắt đầu chìm đắm vào cái không khí sầu thảm của nơi đây, một sự lo lắng bỗng trỗi dậy trong tôi, về thứ nằm đằng sau cái im lặng này. Nhưng dù thế, tôi vẫn tiếp tục bước đi như thể chẳng có gì xảy ra. Rồi cuối cùng tôi cũng đến được căn phòng đó.

"Akiba Rika."

Đó là những gì được viết trên tấm biển số 235. Theo tôi nhớ thì đó chính là tên của cô gái đó. Chẳng có âm thanh nào trong căn phòng đó, có lẽ cô ấy đang ngủ hoặc là đang được kiểm tra sức khỏe. Và lúc này đây những cảm xúc trong tôi cứ thúc ép tôi; nếu khả năng giao tiếp chỉ có hạn thế này thì có lẽ tôi chỉ có thể nói mấy thứ vặt vãnh kiểu 'xin chào bạn' và rồi nói về mấy thứ tầm phào sau khi tôi gõ cánh cửa này. Và với tiến triển đó giữa tôi và cô ấy có thể sẽ là một không khí vui vẻ nào đó sau một tuần, rồi tay cầm tay sau hai tuần, và sau ba tuần thì....

Mày đang nghĩ cái quái gì thế? Toàn ảo tưởng viển vông sao mà thực hiện được. Sao mà mình có thể làm được mấy thứ đáng sợ như thế chứ? Nếu tôi mà dày dặn thế thì chắc hẳn giờ tôi phải có hai cô gái trong tay rồi.

Và kết cục thì, nhìn cái cánh cửa ấy tôi chỉ còn biết thở dài.

"Hầy..."

Tôi quyết đinh rời khỏi khu đông ấy, để bỏ lại cái cảm giác bại trận đằng sau. Trong khi quay lại khu tây thì cái sự im lặng của khu đông vẫn ở đó, quẩn quanh tôi.

Akiba Rika à? Khi tôi nhìn thấy bóng hình của cô gái đó từ xa xa, tôi lúc ấy cũng chưa biết cô ấy trông thế nào. Và tất nhiên tôi cũng không biết là căn bệnh cô ấy mắc phải là gì, hoặc tại sao cô ấy phải dưỡng bệnh ở khu đông đó. Tôi hoàn toàn chẳng có tí manh mối gì về cô ấy cả. Nếu có một cơ hội được nói chuyện với cô ấy, có khi tôi lại chỉ cho cô ấy mấy mánh có thể xài đến trong chốn bệnh viện này.

"Cháu vừa đi ra ngoài đó à?"

Quay người lại một cách ngẫu nhiên, tôi thấy ông Tada đứng đó ngay trước mắt tôi. Ông ấy khá thấp nên hơi khó nhận ra. Già và hay thu người lại, ông ấy có lẽ chỉ cao đến ngực tôi.

"Dạ, cháu vừa mới đi dạo một chút ạ."

"Đi dạo quanh bệnh viện này chẳng phải là chán lắm sao?"Ông Tada cười tạo ra thứ âm thanh giòn tan.

Cảm xúc vẫn còn treo ngược cành cây vì cô gái ở khu đông kia, vì thế suy nghĩ của tôi vẫn chưa được thông suốt lắm. Thậm chí tôi cũng chẳng chắc rằng tâm trí mình bị ảnh hưởng do 'cái khu đông kia' hay là do 'cô gái ấy'.

Tada khẽ lắc lắc đầu chỉ về hướng căn phòng của ông ấy.

"Có vấn đề gi sao? Cháu không muốn vào trong và ngồi cùng ta à?"

"Ê? Vâng, nếu được thì cháu xin phép ạ."

Ngay lúc đó, tôi chẳng biết làm sao bỗng bất giác thở gấp gáp và quên bãng đi những thứ mà mới khi nãy vẫn còn choán ngập tâm trí mình, và thứ còn lại duy nhất trong đầu tôi chính là – bộ sưu tập của ông Tada. Có những lời đồn thổi rằng ông Tada đã sống trong bệnh viện này hơn chục năm rồi và ông lão này dành phần lớn thời gian trong bệnh viện này để đi tìm sách 'thiếu đứng đắn' và giờ thì ông ấy đã thu thập được cả một kho đồ sộ. Một bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ở phòng 207, ông ấy cũng tầm bảy mươi ba tuổi và có một lần ông ấy nói giọng chua chát, "tôi chẳng bao giờ có thể so sánh nổi vỡi lão Tada!"Một ông lão sáu mươi tám tuổi khác vào đây vì bị gãy xương cổ tay phải trú ở phòng 205 cũng có lần nói cũng với cảm xúc tương tự, "thật kinh hoàng."và rồi hướng đi một ánh nhìn xa xăm.

"Nếu tôi trẻ ra thêm năm tuổi thì..."

Nếu trẻ ra năm tuổi thì ông định làm gì? Sau cùng thì theo như lời đồn thổi của họ thì bộ sưu tập ấy thực sự rất đồ sộ. Tôi tiến vào phòng của ông Tada. Cũng đến lúc không thể hoãn cái sự sung sướng này lại. Tôi đã nghe về những lời đồn nói rằng, ông Tada thích trêu người khác, ông lão này chỉ giả bộ rồi ngay lập tức không cho họ ngắm nhìn bộ sưu tập của mình, mặc dù cho thực sự thì tôi cũng không hẳn là muốn nhìn. Chỉ là liếc qua chút thôi. Phải rồi, liếc qua chút chút thì có làm đau ai chứ.

Ông Tada vừa mở cửa vừa gật đầu.

"Cháu vào đi."

"Vâng, cháu xin phép."

Nhưng rồi đột ngột cánh cửa đóng sầm lại.

"Ô, ta quên béng mất ta phải đi kiểm tra sức khỏe mất rồi."

"Gì ạ? Kiểm tra sức khỏe ấy ạ?"

"Ừm, thứ lỗi cho ta nhé. Cháu cũng biết Akiko đáng sợ thế nào mà."

"Vậy để lần sau nhé.", ông Tada nói, bỏ lại tôi đứng đây.

Tôi bị bỏ lại, cứ thế đứng chôn chân.

"..."

Ôi ông già đểu này đúng là khoái trêu người mà.

Cho tôi xem xét sau khi đã để tôi phải kỳ vọng thế này à? Liệu ông lão có nhớ không đây? Hay là ông ấy rồi sẽ lại quên bẵng đi.

Đến lúc này thì tôi cũng phần nào hiểu tại sao Akiko lúc nào cũng mắng mỏ ông già đểu ấy.

Bệnh viện Jaku Kaku của thị trấn này tọa lạc ở một vị trí khá cao so với cả thị trấn, và từ mái nhà nơi đây có thể phóng tầm mắt ra khắp các khu của thị trấn từ nhỏ đến lớn phía dưới. Thị trấn tôi sống nằm ở vùng ngoại ô, dân số cũng không quá một trăm ngàn người. Và dân số thì cứ từ từ suy giảm trong suốt mười năm qua. Hay nói ngắn gọn thì nơi đây đang chết dần. Thực tế thì các dãy cửa hàng trước sân ga cũng đang từ từ đóng cửa. Thậm chí có vài người nói cái cửa hàng tổng hợp duy nhất nơi đây cũng sắp chuẩn bị đóng cửa. Mặc dù cũng có ai đó muốn khôi phục lại thị trấn từ vài năm trước nhưng rồi kế hoạch ấy có lẽ đã buộc phải dừng lại sau khi vấp phải một số vấn đề. Có lẽ nơi này cứ thế, suy sụp suy sụp dần, từng bước từng bước một, rồi chết hẳn.

Thứ duy nhất còn vang danh ở cái thị trấn này chính là ngôi đền Ise kia. Ngôi đền Ise thờ tổ tiên của hoàng gia Nhật, và chính vì bề dày lịch sử đó, mà cứ mỗi năm mới Thủ tướng lại đến đây thăm viếng. Đó là lý do mà ngôi đền Ise này thoát khỏi cái số mệnh của nơi đây, cái số mệnh trở thành cát bụi.

"Wuaghhh."tôi ngáp một cái rõ to.

Giờ dựa người vào lan can nơi mái nhà này, tôi hướng ánh mắt mình xuống khung cảnh của thị trấn. Có một vạt rừng lớn ở ngay trung tâm thị trấn và ở đó cũng là ngôi đền Ise ấy. Nơi đây ban đầu được phát triển cũng là vì ngôi đền Ise đó. Ở thị trấn này chẳng có mấy những khu thương mại đồ sộ, cứ như thể thị trấn này chỉ là sự mở rộng của nỗi nhàm chán của khung cảnh. Khi tôi đưa mắt sang phải, trước mắt tôi là những ngọn núi sừng sững. Thực sự đúng như với cái tên Núi Đầu Rồng, mặc dù người dân địa phương lại gọi nó là Núi Pháo Đài. Tôi có nghe một câu chuyện trong quá khứ về nơi đó, khi quân đội Nhật vẫn còn đang chiến đấu với quân Mỹ, rất nhiều công sự đã được thiết lập ở đó. Và đến giờ vẫn còn đó những chứng tích của những công sự ấy. Mà con người thời ấy cũng thật dũng cảm khi chiến đấu với một siêu cường như thế. Nếu tôi là một trong số họ có lẽ tôi sẽ là người đào ngũ trước tiên. Mặc dù những thế hệ ông cha đánh cuộc mọi thứ vào ý chí dũng mãnh cũng như phẩm chất nơi con người họ để chiến đấu, nhưng cái thứ tên gọi là ý chí và phẩm giá đó thực sự là những từ ngữ rẻ rúng nhất trên cõi đời này. Những thứ đó liệu có đáng để một người phải đánh cuộc cả mạng sống của mình không? Thật chán chết. Tôi nhủ thầm mấy thứ vô bổ đó trong đầu, khi tôi cứ lặng im ngắm nhìn khung cảnh dân cư kia.

"Em đang làm cái gì thế?"

Đột ngột một giọng nói từ phía sau, tôi liền xoay người lại, để rồi thấy Akiko đang đứng ngay đó.

"Em chỉ rảnh rỗi giết thời gian thôi ấy mà."

Mặc dù những điều tôi nói là thực nhưng cách mà tôi nói cứ ngu ngu sao đó.

"Ồ"Akiko lẩm bẩm. Vẻ chán chường, chị ấy lôi ra vài điều thuốc từ trong bộ đồng phục y tá của mình. Cầm lên miệng, đốt nó bằng một hành động thuần thục đến kỳ lạ, chị ta rít lấy một hơi thật sâu và nhả ra cả đống khói. Dưới làn gió đông, những đợt khói cứ lượn quanh rồi dần tan biến vào hư không.

"Hà, vị ngon thật đấy. Tuyệt thật."

Tôi cảm tưởng mình bị quáng gả. Cái kiểu y tá gì thế này?

"Thứ lỗi cho em hỏi, nhưng y tá có thể được hút thuốc ạ?"

"Có rất nhiều người hút thuốc vì họ trở thành y tá. Dù gì thì công việc này thực sự có quá nhiều áp lực. Và mọi người thường trốn vào toilet, hút một hai điếu gì đó."

"Nhưng chẳng phải như thế là không tốt khi hút thuốc trước mặt bệnh nhân sao?"

"Hử? Em đang nói gì đấy?"

Ngay lúc đó tôi bị ánh mắt đầy hung tợn xoáy sâu vào mình. Nên tôi quyết định cứ im lặng thì hơn, và làm cho tôi giờ cứ im như thóc chẳng thể nói nổi nên lời. Song dù thế, Akiko bỗng nhiên mỉm cười.

"Có muốn thử không?"cô ấy hỏi khi cô ấy vung vẩy điếu thuốc trước mặt tôi.

Hantuki01 059
"A? Em có thể ư?"

"Gì thì gì nhóc cũng là học sinh cấp ba còn gì. Hút thuốc thì cũng chẳng phải là chuyện gì lớn lắm. Lúc chị đây học năm ba cấp hai chị đã thử dùng một cái bàn chải đặc biệt chuyên dùng để lọc thuốc rồi đấy."

Tôi chưa vội cầm lấy điều thuốc đang ở ngay trước mặt tôi. Không phải là vì tôi không thích, chỉ là tôi cảm thấy không thực sự hứng thú với việc cầm nó. Nhưng nếu có cơ hội thì sao lại không thử một chút chứ...

Tôi giơ tay ra lấy điếu thuốc.

"Thế thì, cho em xi.... wuaghh!"

Nóng quá! Móng tay của tôi! Trong khoảnh khắc tôi không hiểu chuyện gì vừa xảy ra. Song chỉ sau ba giây tôi cuối cùng cũng đã hiểu ra sự tình. Akiko đã làm một chuyện, mà tôi không lường trước được, chị ta dí cái đầu thuốc lá vào đốt cháy móng tay tôi. Không, dùng từ 'đốt cháy' thì có hơi quá; cái thứ âm thanh xèo xèo phát ra từ ngọn lửa ở đầu mẩu thuốc dí vào ngón tay tôi, tôi rụt bàn tay phải của mình lại về phía ngực và gào lên.

"Chị- chị làm cái gì thế hở?"Tôi thét lên, hai mắt ngấn nước, làm che mờ tầm nhìn của tôi.

Akiko nở nụ cười nham hiểm, nói "Đồ ngốc. Đừng cái gì cũng vơ vào minh chứ. Em không phải là đang bệnh hở? Làm quái nào mà hút thuốc được? Nếu có mỗi thứ cỏn con thế này mà không kiềm lòng được thì làm sao mà sau này gặp vấn đề to tát hơn biết cách xử lý chứ?"

Một ngày nào đó, tôi sẽ băm nát chị ta ra. Tôi phải băm nhừ chị. Tôi thề độc trong thâm tâm mình thêm lần nữa. Kể cả tôi có không thực sự băm được chị ra thì tôi sẽ phải khiến chị chết theo cách tức tưởi nhất.

Tôi không hiểu tại sao Akiko có vẻ đang rất vui, nhưng chị ta chỉ nhìn tôi rồi cứ thế cười. Dù là tôi cố che đậy cái ý nghĩ làm thịt cô ấy nhưng thực sự thì tôi vẫn sợ sức mạnh của cô ấy, cả người tôi như thu lại. Và cứ như thế, hai chúng tôi im lặng một lúc lâu, đưa mắt lặng nhìn thị trấn.

"Thị trấn này nhỏ bé quá!"Akiko cuối cùng cũng lên tiếng bình luận.

"Yeah."tôi gật đầu, vẫn cố che dấu ý định giết cô ấy.

"Chắc là năm sau nữa là em tốt nghiệp rồi nhỉ. Thế sau khi tốt nghiệp em định muốn làm gì tiếp theo?"

"Em muốn đến Tokyo hoặc Nagoya để học, nhưng em giờ vẫn chưa quyết định."

"Vậy là em sẽ rời bỏ thị trấn này."

"Cơ bản kế hoạch của em cũng là vậy."

Thực sự thì đó là mục tiêu trước nhất của tôi. Không quan trọng trường tôi học là gì hay tôi định theo ngành học gì. Miễn là tôi được rời khỏi thị trấn này. Tôi muốn được nhìn ra thế giới bên ngoài. Với một người đàn ông thì thực là một điều tệ hại khi phải sinh ra ở một chốn nhỏ nhoi như thị trấn này và chết đi mà chẳng biết gì ngoài cái nơi nhỏ bé này.

"Em muốn được đi và mở mang tầm mắt. Bất cứ nơi đâu cũng được cả."

Tôi cũng đã từng nghe câu nói này đâu đó ở Ti-vi hay trên tạp chí. Nhưng liệu đó có thực sự là điều mà họ mong muốn? Là một học sinh cấp ba, tôi chẳng thể đi đâu. Trong túi chỉ có vài ngàn yên, chủ yếu là tôi kiếm được nhờ vài hoạt động trong chính thị trấn này. Kể cả tôi có rời khỏi nơi đây thì tôi cũng phải quay lại trường học ngay tức thì. Tất nhiên, tôi có vài cách giúp tôi có thể bỏ học nhưng bố mẹ tôi không bao giờ cho phép tôi làm thế. Kể cả dù cho không có những ràng buộc từ phía nhà trường và bố mẹ có cho phép tôi đi chăng nữa thì cũng thực sự khó khăn để đến nơi mà tôi mong muốn. Số mệnh con người bị giới hạn đủ đường, cả theo hữu hình và vô hình. Và đáng kinh ngạc thay, rằng những ràng buộc vô hình kia lại có vẻ như còn mạnh hơn những sợi dây trói buộc có thù hình. Lúc nào tôi cũng nghĩ về điều đó và tôi tự cảm thấy tủi thân với chính bản thân mình. Thi thoảng, trong thâm tâm mình, tôi hình dung ra cái cảnh tôi phải sống mãi mãi trong cái thị trấn nhỏ bé này. Và rồi những cảm xúc sầu muộn, chua chát lại ùa về, thậm chí trong lòng tôi chỉ muốn vứt bỏ mọi thứ. Nhưng chết tiệt làm sao. Tôi không thể làm vậy. Rốt cục tôi vẫn bị đủ thứ ràng buộc bám lấy. Tôi rõ tại sao lại vậy, nhưng cũng chính là vì tôi hiểu là tôi không thể cưỡng lại điều đó. Cơ mà trước nhất thì – tôi không phải có ý rằng tôi ghét thị trấn mà tôi sinh ra và lớn lên. Thực sự trong lòng tôi vẫn còn đó sự thân thương về nơi đây và cả cảm giác khao khát lưu lại chốn này. Nhưng cho dù thế, tôi không muốn ở đây mãi mãi, biến thị trấn này trở thành điểm cuối cùng của thế giới trong tôi. Có lẽ tôi có cảm xúc đó cũng là do đây là nơi tôi được sinh ra. Đó là nguyện vọng thực tâm trong lòng tôi, muốn rời khỏi chốn này---- có lẽ không phải bây giờ, nhưng rồi một ngày nào đó, tôi sẽ rời đi.

"Là vậy sao? Có vẻ tuyệt đấy."

"Dạ? Gì tuyệt vậy ạ?"

"Chi cảm thấy ghen tị với em."

Giọng nói của Akiko bỗng chốc nhuốm màu u sầu.

"Vì em sẽ không phải ở lại đây mãi mãi sao."tôi nói cười cười vẻ có gì đó ngờ nghệch mà chẳng chút nghĩ suy.

Đôi mắt của Akiko ánh lên một tia nhìn mờ nhạt không có vẻ gì hợp với kiểu cách bình thường của chị ấy.

"Hê, em đúng rồi đó, nhưng mà nói thì thường dễ hơn làm đấy."

"Thật sao ạ?"

"Thật. Nếu em chỉ có biết mỗi nơi này thì thi thoảng em sẽ cảm thấy sợ hãi khi rời khỏi đó. Cũng giống như con mèo nhà chị lúc ra khỏi nhà đó. Nhiều khi chị bế nó ra ngoài và lúc đó thì nó sợ rúm hết cả người lại chẳng dám cử động nữa. Và cô mèo của chị bỗng khỏe lên lạ thường mỗi khi em nó cào tay chị. Thực sự nó rất sợ khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài."

"Ồ."

Tôi không nghĩ là Akiko lại dùng những từ ngữ mang hàm ý 'sợ hãi' bao giờ cả. Với đôi chút ngạc nhiên, tôi nhìn đăm đăm vào nét mặt của chị ấy, trong tâm trí mình tôi chỉ có một ấn tượng về một con người vô song, siêu nhân Akiko---- cơ mà với một người như chị ấy hóa ra lại có những thứ ràng buộc vô hình như thế.

Akiko cười ngượng ngùng.

"Gì thì gì chị đây cũng là phụ nữ mà, có phải đàn ông giống em đâu. Đúng chứ, cơ mà cái ghế bành đó có khiến em bất tiện quá không?"

Cái ghế bành dài mà cô ấy đang đề cập chính là cái thứ đang chèn đẹp ngay trước cửa phòng tôi không cho tôi lẻn ra ngoài.

"Vâng, cái thứ đó thực sự rất là bất tiện."

Tay cô ấy đưa lên che lấy đôi môi đang phá lên cười kia.

"Thế thì bỏ nó ra thôi."

"A, nếu chị có thể?"

"Được chứ, nhưng với một yêu cầu."

"Yêu cầu ạ?"

"Em có thể đến gặp Rika và trò chuyện cùng con bé không?"

Mất một lúc lâu mà tôi vẫn không hiểu ý của chị ấy là gì. Rika? Trò chuyện cùng cô ấy? Tôi phải mất một lúc để kết nối những ngôn từ đó lại với nhau.

"Ý của chị là Rika cái người ở khu phía đông bệnh viện ấy ạ? Và em phải trò chuyện cùng cô ấy?"

"Đúng rồi. Con bé vốn không phải là người trong thị trấn. Chị nghĩ đó thực sự là một xáo trộn lớn với con bé khi đến một nơi xa lạ mà chẳng có bạn bè thân quen nào ở đó. Nếu em rảnh rỗi thì em có thể đến tìm và nói chuyện một chút với con bé được không? Nếu em chịu làm thì chị sẽ bỏ cái ghế bành đó ra."
"Đó là yêu cầu mà chị vừa nói đó à?"

"Yeah."

Tôi phải đề cao cảnh giác. Làm gì có chuyện mọi thứ lại dễ dàng và có lợi như thế trên đời này chứ.

"Ok, được thôi, em nhận."

Nhưng dù vậy, bỏ qua mọi thứ, tôi gật đầu một cách dứt khoát. Tôi cũng không biết tại sao, nhưng chỉ cần vậy thôi khóe môi của Akiko khẽ nhích lên nhẹ nhàng nở một nụ cười.

"Cảm ơn em. Ban đầu thì sẽ có chút khó khăn nhưng thực sự con bé là một cô gái tốt đó."

·         Khụ khụ

Đứng trước căn phòng 226, tôi lặng lẽ hắng giọng. Nó khiến tôi bình tĩnh hơn khi mà trước mặt tôi căn phòng của Akiba Rika sẽ nằm ngay sau cánh cửa này mà thôi. Tôi học trong một trường học chung cả nam lẫn nữ vì thế cũng không phải là tôi hiếm khi gặp con gái gì cả; tôi còn có một lần đánh nhau với mấy đứa con gái trong lớp nữa. Cơ mà cuối cùng thì tôi phải chịu thất bại, cũng là do tôi chẳng hiểu sao hậu đậu thế nào lại túm lấy đúng phần ngực của cô ta. Cái cảm giác mềm mềm đó khiến tôi như nổ tung, làm tôi lóa mắt và đập tan sự sợ hãi trong tâm trí tôi. Và rồi thì đối thủ vốn vẫn còn đang hoảng loạn của tôi nhanh chóng định thần lại và liền lợi dụng ưu thế trong khoảnh khắc đó mà tung ra một đòn trời giáng vào tôi. Tôi giờ vẫn còn nhớ như in cái cảm giác nóng hổi và cả nhột nhột lưu lại trên má trong ba phút đó. Nói tóm lại thì tôi chẳng lạ gì con gái cả. Nhưng giờ bỗng đi thăm một cô gái mà tôi chưa từng gặp trước đó vẫn làm cho tôi lo lắng. Tôi nhìn chằm chằm vào cuốn sách nhỏ trong tay mình. Nó được viết bởi tác gia Akutagawa Ryunosuke, và tôi cũng đã từng nhìn thấy tên ông ấy vài lần trong quyển sách giáo khoa. Cô gái mà tôi sẽ gặp được cho là một người hâm mộ nhiệt thành tác gia Akutagawa Ryunosuke này. Và vì thế theo kế hoạch của Akiko thì: "Ban đầu thì cứ nói với con bé rằng mình cũng thích Akutagawa Ryunosuke và rồi lợi dụng điểm đó mà cứ thế tiến lên làm quen với con bé. Đơn giản thế thôi!"

Đúng là một kế hoạch thô thiển. Nhưng mỗi khi nhìn nhận lại, tôi lại thấy kế hoạch này chẳng có tí nền tảng nào. Càng nghĩ tôi lại càng cảm thấy cái kế hoạch này sẽ chẳng đi đến đâu cả. Dù chuyện gì xảy ra thì tôi cũng đâu phải là người hâm mộ Akutagawa Ryunosuke đâu, mặc dầu đúng là tôi cũng đã từng nghe nói về tên ông ấy nhưng tôi thực sự chưa đọc một cách nghiêm túc bất kỳ tác phẩm nào của ông ấy. Nếu bỗng dưng có gì đó lái sang về ông ấy thì tôi biết tính sao? Quyển sách này cũng là do Akiko mua cho tôi. Nếu tôi đọc trước nó thì kế hoạch này có thể thực hiện được. Nhưng bản chất là chị ta chỉ đột ngột ném nó cho tôi cách đây có mấy hôm và bắt tôi đọc cho xong nó trong thời hạn quá ngắn, thực sự đó là việc bất khả thi. Tôi liền xoay người đi. Không ổn. Có lẽ để lần sau, khi tôi đọc xong quyển sách đã. Và khi tôi chuẩn bị bước đi...

Cạch!

Một âm thanh phát ra. Do tôi đang mải mê chìm đắm vào mấy thứ suy nghĩ kia thì cánh tay tôi đã vô thức vặn lên tay nắm cửa tự khi nào, khiến tôi mất thăng bằng và đập sầm người vào cánh cửa.

Và thứ âm thanh đó có thể nghe rõ mồn một.

Và theo ngay sau đó là giọng của một cô gái phát ra từ phía mặt kia cánh cửa. "Ai đó?"

Tâm trạng lo âu chạy dọc cơ thể tôi. Tôi cả người giờ tê cứng còn âm thanh ấy vẫn cứ lặp đi lặp lai, ""Ai đấy? Ai ở đó vậy?"

Tôi thận trọng hít lấy môt hơi. Giờ thì tôi không thể nào thoát được nữa rồi. Nếu tôi bị phát hiện là chuồn ngay lúc này thì tôi cầm chắc cái chết. Sẽ chẳng có cơ hội thứ hai và cái ghế bành đó sẽ lại lù lù hiện ra. Phải rồi. Phải cần dũng khí, thứ mà một thằng đàn ông lúc này cần nhất.

Tôi lại hít một hơi thật sâu và mở cánh cửa.

"Xin chào..."

Vùa nói tôi vừa bước vào trong.

Chỉ là một căn phòng đơn giản, rộng cỡ khoảng sáu tấm chiếu tatami gộp lại. Có một vài bông hoa do khách đến thăm để lại được ngâm trong bồn rửa và có thêm một chiếc gương soi. Chỉ có một chiếc giường được kê trong phòng kế đối diện với cửa sổ và chiếc cửa. Chiếc giường vẫn đúng y kiểu giường sắt cứng đặc trưng của bệnh viện--- do đã có từ lâu – nên cái màu sơn trắng của chiếc giường giờ đã phai mờ. Bất cứ bệnh viện cũ kỹ nào cũng toàn là những chiếc giường trắng và rèm cửa trắng. Kể cả tường, sàn nhà lẫn trần nhà cũng đều là một màu trắng như tuyết. Còn cô gái giờ trong căn phòng này, trong một không gian đủ để làm xáo trộn nhận thức về khoảng cách của một người, cô gái đó đang một mình, thực như một đứa trẻ bị bỏ rơi vậy.

"Ế..."

Ngạc nhiên, cô gái đó ngồi hẳn dậy. Và giờ như thể đang cố che chắn--- hoặc đang cố như tự bảo vệ lấy chính bản thân mình --- cô gái đó lấy tấm chăn che lấy trước ngực, trông thật dễ thương, và đáng yêu nữa. Tôi vô thức nuốt nước bọt.

"Cậu có phải người mà chị Tanizaki nói đến không?"

Giọng của cô ấy nghe thật nhỏ nhẹ. Ban đầu tôi tự hỏi ai là Tanizaki nhưng rồi tôi nhớ ra đó chính là họ của Akiko. Do quen gọi tên riêng của chị ấy nên tôi bất giác không phản ứng gì khi nghe thấy họ của chị ta ngay lúc đó. Tôi gật đầu vẻ bối rối

Hantuki01 071
"Ừm, đúng là thế."

Và rồi tôi cũng lại chợt nhớ ra, tôi liền chìa ra quyến sách của Akutagawa Ryunosuke cho cô ấy xem. Cô ấy mỉm cười, trông đầy thích thú.

"Mình cũng đọc quyển này rồi."

"A, ờ."

"Cậu cũng đọc nó chưa thế?"

Làm sao mà tôi nói là tôi chưa đọc được chứ?

"Chắc vậy."

Tôi cố nở một nụ cười giả tạo, cố muốn lái vấn đề này đi. Cứ có cảm giác rằng cuộc đối thoại giữa chúng tôi đang dẫn đến điều gì đó thật tội lỗi...

"Có chuyện gì sao?"

"Ưm..."

Làm thế nào mà mình biết gì về quyển sách này chứ? Mình đã đọc nó đâu.

"Phần 'Trái quýt ngọt ngào' chính là phần mà mình thích nhất trong truyện. Dù có hơi ngắn và không quá văn hoa nhưng thực sự đó đúng là một câu chuyện tuyệt vời, cậu có nghĩ thế không?"

"À, ừm, chắc rồi."

Tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng và bối rối. Cô ấy cứ từ từ chậm rãi nói về những chi tiết của câu chuyện đó, về phần kết của nó mà tôi chẳng biết gì. Chẳng thể nói nổi lời nào, tôi chỉ biết mỗi việc gật đầu đồng ý với cô ấy và cố tìm cách lái đi cho qua chuyện, nhưng tất nhiên mấy thủ thuật đó không thể có tác dụng được mãi. Cảm xúc của cô ấy cứ thế chìm dần chìm dần. Dù cho tôi có muốn lái chủ đề thì tôi cũng chẳng thể nghĩ ra được vấn đề gì để nói. Tôi càng lo lắng thì tâm trí tôi lại càng trở nên trống rỗng, và tình hình của tôi nhanh chóng chuyển biến xấu đi thấy rõ.

"Cậu đã thực sự đọc quyển sách này chưa đấy?", cuối cùng thì cô ấy cũng hỏi.

"..."

Tôi câm lặng, tôi không giỏi trong việc nói dối. Nếu tôi là ai đó khác thì có lẽ tôi sẽ không khiến tôi rơi vào tình cảnh khó khắn thế này. Cô ấy cũng im lặng, nhìn tôi không rời.

Cô ấy chỉ nhìn chằm chằm vào tôi.

Cô ấy chỉ nhìn chằm chằm vào tôi.

Chẳng có bất cứ nét cảm xúc xuất hiện trên nét mặt ấy. Đôi mắt của cô ấy cũng chẳng che giấu gì. Tôi thực sự cảm thấy tệ hại, tệ nhất có thể rồi. Trước giờ tôi chưa bị nhìn theo kiểu thăm dò thế này bởi một cô gái bao giờ cả. Đôi mắt cô ấy cứ như muốn cắt vụn tôi ra thành cả ngàn mảnh. Chẳng cần phải làm gì cả nhưng cô ấy lại như biết được tất cả. Khi đó tôi biết rằng tôi đã phá hoại một điều rất đáng được trân trọng.

Tôi đúng là một tên ngốc vô dụng. Tôi tự tay phá hủy cơ hội duy nhất của mình.

Tôi có lẽ sẽ chẳng bao giờ lấy lại được nữa. Trong cái thế giới này mọi thứ sẽ chẳng thể đảo ngược trở lại khi nó đã xảy ra. Khi một bình hoa rơi xuống nền nhà nó sẽ vỡ tan tành. Khi chơi điện tử nếu không lưu lại quá trình chơi thì mọi thông tin của bạn sẽ bị đánh mất hoàn toàn. Và khi bạn làm ai đó bị tổn thương thì bạn nhận lại sự ghét bỏ. Chẳng có gì có thể quay trở lại về tình trạng ban đầu của nó. Một tình trạng thật buồn thảm. Dù cho bản thân kế hoạch của Akiko cũng có sai sót nhưng cái người tự hủy hoại tất cả chính là tôi. Tất cả là do sự bồng bột và ngu ngốc của tôi. Nếu tôi thay đổi cảm xúc của mình và bày ra một trò đùa nào đó thì có lẽ sẽ vẫn có khả năng để làm lại và có khi lại có cơ hội để mối quan hệ giữa chúng tôi tiến xa hơn. Nhưng, mọi thứ đã quá muộn rồi. Sau đó, cô ấy hướng ánh mắt mình khỏi tôi và hướng ra cửa sổ. Tôi cũng bất giác vô thức nhìn theo ánh mắt của cô ấy và trông ra xa xa. Một ngọn núi nhỏ, núi Đầu Rồng. Với tôi, người sinh ra và lớn lên ở nơi đây, cái tên núi Pháo Đài nghe có vẻ hợp hơn. Một lúc lâu cô ấy đơn giản chỉ nhìn đăm đăm lên ngọn núi đó. Và tôi thì cũng chỉ biết đứng im, chẳng thể rũ bỏ cái cảm giác khó chịu trong người. Dù cho tôi biết là tôi nên xin lỗi cô ấy song tôi lại chẳng tỉm ra thời điểm thích hợp để nói ra điều ấy. Nhưng tôi không thể cứ thế này mãi. Có lẽ chính cô ấy cũng đang chờ tôi mở lời.

"Ừm..."tôi thu hết dũng khí nhưng ngay khi đó...

"Cho mình hỏi. Cậu có biết ngọn núi kia không?"Cô ấy hỏi, mặt vẫn hướng về phía ngọn núi.

"Ngọn núi đó ư?"

"Ừm, chính ngọn núi đằng kia đó."

"Ý cậu là ngọn núi Pháo Đài đó à?"

Ngay khi vừa nói ra, cô ấy liền quay lại nhìn tôi.

"Cậu vừa nói gì thế?"

"À?"

"Vừa nãy. Vừa nãy đó."

"Ừm, mình nói đó là núi Pháo Đài."

"Đó là tên của ngọn núi đấy ư?"cô ấy hỏi lại với vẻ nhiệt thành hơn hẳn, đôi mắt của cô ấy rõ ràng đang rất nghiêm túc.

Tuy có hơi chút lấn át bởi ánh mắt mạnh mẽ kia, tôi vẫn cố hết sức giải thích. "Từ xưa thì ở đó có xây dựng rất nhiều pháo đài công sự trên ngọn núi đó. Vì thế dân địa phương hay gọi nó bằng cái tên ấy."

"Thật ư?"

"Ừm, đúng là vậy đó."

Cô ấy lại một lần nữa xoay đi nhìn về phía ngọn núi. Và sự câm lặng lại bao trùm lấy chúng tôi. Nhưng không như lần trước, rõ ràng có chút gì đó của nỗi ngượng nghịu phảng phất trong sự im lặng ấy. Chắc cô ấy cũng không cố tình bỏ quên tôi, nhưng hẳn là cô ấy có lý do khi nhìn lên ngọn núi đó.

Tôi nói với cô ấy, "Ừm... Cho mình xin lỗi về chuyện vừa nãy."

"À?"

Cô ấy quay lại nhìn tôi. Nét mặt của cô ấy đầy nghi vấn, không rõ tôi thực sự đang nói cái gì.

"Akiko, à, chị Tanizaki nói với mình là sẽ tốt hơn nếu chúng ta có gì đó để nói, vì thế chị ấy mới đưa cho mình cái này..."Tôi giơ quyển sách ra cho cô ấy. "Và chị ấy bảo mình mang nó theo cùng. Mình không có ý gì lừa dối cậu đâu. Ừm, mình thực sự... xin lỗi."

Mọi chuyện sẽ chấm dứt tại đây. Gần như là tôi sẽ chẳng còn cơ hội để nói chuyện với cô ấy lần nữa. Cô ấy có khi sẽ xếp tôi vào dạng chuyên gia lừa đảo. Nhưng rồi, bất ngờ, cô ấy lại mỉm cười.

"Mình tha thứ cho cậu."

"Á."

"Cũng nhờ cậu đã giúp mình biết một điều mà mình vẫn muốn biết."

"À?"

Tôi không rõ ý của cô ấy đang nói. Nhìn vẻ mặt lúng túng của tôi, cô ấy lại nở một nụ cười. "Nhưng đổi lại mình có một điều kiện."

"Điều kiện?"

Lại nói, tôi cũng được Akiko yêu cầu một dạng 'điều kiện'. Ờ, có lẽ con gái ai cũng thích đưa ra 'điều kiện' cả.

"Cậu phải ngoan ngoãn nghe theo mọi chỉ thị của mình không quan trọng đó là gì. Nếu mình nói mình muốn thứ gì thì cậu phải nghĩ cách làm sao để lấy được nó. Nếu mình nói mình muốn cười thì cậu phải làm nói gì đó buồn cười để mình vui. Chấp nhận điều kiện này thì mình sẽ bỏ qua cho cậu."

Cô ấy lại cười rồi, nhưng nụ cười này có vẻ ẩn chứa một ý định đen tối nào đó. Giống nụ cười của một cô tiểu quỷ thì đúng hơn.

"Ừm, được thôi."

Tôi gật đầu, chẳng biết điều gì đang xảy ra. Có lẽ chỉ nội việc được tha thứ thôi cũng khiến tôi mừng rỡ như muốn bay lên. Khi đó, tôi chẳng nhận thức được chuyện gì, hoàn toàn không ý thức rằng tôi đã giẫm vào vũng lầy, và cứ thế từ từ bị nó nuốt dần. Vũng lầy ấy sâu kinh khủng, và một khi đắm chìm thì chẳng thể nào rút ra nổi nữa. Nhưng dù thế tôi hoàn toàn chẳng để tâm. Và tóm lại thì những chuỗi ngày làm nô bộc của cuộc đời tôi bắt đầu.


Thế giới của chúng tôi có hồi kết của nóEdit

Hantuki01 079

Rika là một cô nàng xinh xắn. Sở hữu mái tóc thẳng dài bóng loáng, cứ như cô nàng là người mẫu quảng cáo cho hãng dầu gội nào đó vậy, cùng làn da trắng như thể nó từ một đất nước toàn tuyết; làn da sáng, khỏe khoắn và mịn màng. Sự tương phản mạnh giữa suối tóc đen và làn da trắng làm say đắm mọi người xung quanh. Cô nàng còn có một cái cổ rất đẹp, khiến ta nghĩ thật rõ bất công khi mà chỉ một người lại có thể đẹp đến mức đó. Trông cô nàng như một con búp bê Nhật vậy, thanh tú, cao quý và xinh đẹp. Nhưng---nhưng! Có câu là thần linh thì công bằng nhỉ: đồng xu cũng luôn có hai mặt---mặc dù tôi cũng chẳng biết đây có phải là một lời giải thích dành riêng cho Rika hay không. Dù sao thì, Rika có phần xấu tính và đáng sợ. Khá ích kỉ và "mưa nắng thất thường", không quan tâm lời của người khác. Hễ có gì phật ý là cô nàng lại làm ầm lên, hoặc nói năng thô lỗ và thậm chí là dùng đến bạo lực. Tôi chỉ biết có một cô gái trên thế giới này sở hữu sự chênh lệch lớn đến thế giữa tính cách và ngoại hình.

"Mình về rồi đây", tôi mệt mỏi nói và mở cửa phòng.

Rika đang nằm trên giường và trông không được vui vẻ gì lắm.

"Sao cậu chậm quá vậy?" cô ấy hỏi.

À quên, hôm nay tôi đến thư viện làm chút việc vặt và vừa trở về. Sáng hôm nay lạnh đến chết được, và gã dự báo thời tiết đã khẳng định nó như mình vừa đạt được một thành tích gì lớn lắm vậy, "Hôm nay là ngày lạnh nhất của cả năm!" Trông gã rất là tự hào, và xung quanh còn có mấy người tuyết choàng khăn nhảy nhót vô nghĩa. Nói thực là trời rất lạnh, tôi không tài nào chịu thấu cái lạnh này. Gió đông mãnh liệt dập đến thấu tận xương tủy, đem lại những cơn run lẩy bẩy và cái lạnh buốt người. Những đám mây to, xám xịt che kín bầu trời. Tôi trang bị cho mình một cái áo khoác dày cộm, khăn quàng cổ, găng tay, cố gắng chống chọi với những cơn gió bạo tàn trên đường đến thư viện. Thậm chí là những ngón tay tôi đều tê cóng ráo, mặt thì đau rát, chắc là bị tổn thương dưới thời tiết kiểu này. Mấy việc lặt vặt này thực sự có thể làm bạn stress đấy. Nhưng cuối cùng, thứ tôi nhận được chỉ là một câu "Sao cậu chậm quá vậy?". Thực là tôi chẳng hiểu phụ nữ nghĩ gì. Rika thật là thất thường, như cô nàng từng là một bà hoàng hoặc đại loại thế.

"Cậu có tìm được quyển sách chưa?"

"Rồi."

Tôi rút quyển sách trong túi trao cho Rika. Nó to bằng bàn tay tôi, với hình những chú thỏ đáng yêu trên bìa. Cô ấy nằm trên giường, nhận quyển sách.

"Gì đây cơ?"

Mặt cô nàng xịu xuống, đôi lông mày thanh nhã nhướng lên cùng lúc.

Tôi lo lắng trả lời, "Đó là quyển sach cậu bảo mình tìm...Peter Rabit..."[1]

"Ừ, đúng thật đây là một quyển nằm trong bộ Peter Rabbit, nhưng cái mình muốn cậu mượn về là quyển khác cơ."

"V-vậy à?"

"Mình muốn đọc quyển The Tale of Flopsy Bunnies cơ!"

Giọng điệu Rika càng thêm nghiêm khắc.

"Còn cái mà cậu vừa đem về lại rõ ràng là The Scary and Horrifying Rabbits!"

"Nhưng hình như cậu có bảo mình mượn quyển này cũng được mà, đúng không?"

Yêu cầu của Rika khá là rắm rối. Cô nàng bảo tôi mượn về một quyển này, nhưng nếu không có nó thì có thể lấy quyển kia, rồi quyển kia nữa nếu cũng không có nốt...những yêu cầu đó quá phức tạp đối với tôi, nên thậm chí là tôi đã phải viết ra một tờ giấy và mang theo.

"Cậu nghe kiểu gì thế? Cái này là cái duy nhất mà tớ dặn là không bao giờ được lấy cơ mà!"

"Va-vậy sao?"

Tôi cuống cuồng lục lọi túi áo khoác, nhưng không tìm ra mảnh giấy kia. Bên phải à? Không có. Bên trái chăng? Hoặc có lẽ là trong túi quần. Lướt qua gần hết số túi vẫn chưa thấy tăm hơi của nó. Hay mình làm mất rồi? Ôi không, tệ rồi đây. Nếu tôi mà nói cho cô nàng biết thì xác định là ăn mắng rồi. Tôi cúi đầu và mặt thì tái xanh như tàu lá.

"A..."

Đây rồi. Một mảnh giấy nhàu nát rơi cạnh chân. Tôi cúi xuống nhặt lên. Ha ha ha. Nó đây rồi. Tôi mỉm cười mãn nguyện trong khi mở nó ra. Những dòng chữ lộn xộn nhảy nhót trên tờ giấy nát nhừ ấy. Như Rika đã nói, tôi đã điểm một dấu X to tướng cạnh dòng The Scary and Horrifying Rabbits. Hẳn là tôi đã quên mất nó khi lấy quyển sách này.

"H-ha ha ha. Chà, chà. Sao mình lại quên cái dấu X này được nhỉ?"

Tôi cố giảm sự căng thẳng và nở một nụ cười, nhưng chả ích gì. Cơn giận của Rika đã chực chờ bùng nổ.

"Đồ ngốc! Việc đơn giản thế này cậu cũng không làm được sao? Cậu mấy tuổi đầu rồi chứ? Đâu còn là trẻ con nữa!"

Hah. Dù gì thì vẫn ăn mắng.

"Nhưng mình mới mười bảy xuân xanh thôi mà, cũng xem là trẻ con được chứ."

Lời bào chữa của tôi bị đóng băng ngay tắp lự đưới cái nhìn chằm chằm của Rika.

"Xi-xin lỗi", tôi gãi đầu xin lỗi.

Chỉ mới ba ngày từ lần gặp đầu tiên, nhưng tôi đã không thể nói gì phật ý cô nàng được. Mỗi khi Rika nhờ việc gì thì tôi đều phải lắng nghe và thực hiện. Còn khi cô ấy nổi xung thiên thì tôi cũng xin lỗi ngay mà chẳng nói được gì khác. Bất kể là lỗi của mình hay không phải, tôi vẫn phải cúi đầu xin lỗi. Thực sự thì tôi thành đàn em của cô nàng mất rồi. Có lẽ do những ảnh hưởng tiêu cực sâu sắc ngay từ lần gặp đầu tiên của chúng tôi. Tôi hoàn toàn không thể chống lại cô ấy.

Rika nhanh nhẹn nói, "Giờ xin cậu hãy mượn đúng quyển sách nhé."

"Ớ?"

"Mình nhắc lại. Xin hãy mượn quyển sách mình đã nói."

"Giờ á? Mình vừa mới về tới mà!"

Tệ thật. Ít ra thì tôi cũng là một con bệnh đang vắt vẻo ở cái bệnh viện này---một con bệnh vừa tháng trước thôi còn bị cấm gặp người đến thăm nữa là. Dù là tôi đã được cho đi tới lui rồi, nhưng mà chạy nhảy kiểu này là quá sức rồi. Không tốt chút nào cho cơ thể tàn tạ này. Chỉ có nghỉ ngơi mới khiến cơ thể tôi lành bệnh. Cơ mà, Rika chỉ nhanh nhảu nói, "Kẻ đã gây nên cơ sự này là cậu chứ ai."

"Hôm nay lạnh lắm. Bên cạnh đó, giờ mà mình đi thì có khi lúc về đã tối mò đấy chứ..."

"Thì sao nữa?"

"..."

"Mình đang hỏi cậu đấy: thì sao nữa?"

Rika chằm chằm nhìn tôi. Đôi mắt nhiều màu sắc và đáng sợ. Nhìn vào chúng thi thoảng tôi thấy được một hồ nước đen kịt không ngừng gợn sóng. Sau đó thì cảm thấy như bị nhấn chìm vào đôi mắt ấy của Rika. Từ lúc ấy, mỗi khi ở một mình, tôi lại cứ có cái cảm giác gay gắt đó ập vào lồng ngực. Và ngay lúc này, Rika vẫn đang nhìn tôi bằng ánh mắt đó.

"Mình biết rồi. Mình đi ngay đây."

"Nếu cậu không nhanh là thư viện đóng cửa đấy."

"Mình sẽ cố nhanh hơn và đem quyển sách đó về cho cậu."

Nói xong, tôi rời khỏi phòng.


Bên ngoài thật lạnh giá. Nhiệt độ dường như đã giảm đi một chút, chắc vì mặt trời giờ đã khuất ở trời Tây. Những làn gió giờ đây còn lạnh hơn lúc trước. Bầu trời phía Đông cũng mờ nhạt dần đi.

"Mình hoàn toàn suy sụp dưới tay cô nàng", tôi nói, buông ra một làn hơi nhanh chóng đông cứng thành vệt màu trắng. Quấn khăn quàng quanh cổ nhiều vòng, kéo khóa áo khoác, tôi cất bước bắt đầu chuyến hành trình. Cả người tôi thấy nặng trĩu, có thể vì thể trạng hiện nay hơi bị kém. Buổi kiểm tra sức khỏe kế tiếp đã lên lịch vào tuần sau, chắc kết quả sẽ tệ hơn. Đôi mắt của Rika lại hiện lên trong tâm trí tôi. Sao cô ấy lại làm ánh mắt như thế?


Hậu quả là tôi không về kịp giờ cơm, nên chẳng có tí gì vào bụng tối hôm ấy. Phớt lờ cái bụng rỗng và cơn đói, tôi bước vào phòng Rika. Căn phòng tối đen, chỉ có vài tia sáng len lỏi qua ô cửa sổ, yếu ớt phác họa bóng hình một cô gái. Rika đang ngồi trên giường, đôi mắt đang dõi xa xăm đâu đó bên ngoài cửa sổ.

"Sao cậu không bật đèn? Có chuyện gì à?" tôi hỏi.

Cô ấy không đáp lại.

"Mình mượn được rồi này. Đúng quyển cậu cần đây."

Cô ấy vẫn im lặng. Tôi tiến tới bên giường và đặt quyển sách lên đó, rồi ngồi lên chiếc gấp bên cạnh. Rika không động đậy tí nào. Cô ấy lặng thinh và không ngoảnh mặt lại với tôi. Tôi nghe rõ cả tiếng TV nhỏ xíu từ căn phòng bên, cả tiếng nói chuyện của những người đi ngang qua căn phòng. Cũng có nhiều loại âm thanh khác, gồm cả tiếng xe đẩy y tế kêu kít kít, tiếng thứ gì đó rơi xuống sàn. Có thể vì không khí ấm áp trong phòng mà tâm trí tôi trở nên hơi choáng một chút, cứ như đang lơ lửng trong một giấc mơ. Với cơn chóng mặt đó, tôi cởi khăn quàng cùng găng tay ra, thổi lên hai bàn tay một luồng hơi ấm. Những đầu ngón tay tê cóng đến độ không còn cảm nhận được hơi ấm. Ngay lúc này, thời gian chầm chậm trôi đi. Rika vẫn cứ nhìn ra ngoài cửa sổ. Mà đúng hơn là cô ấy đang nhìn ngọn núi Đầu Rồng---Ngọn Pháo Đài. Dường như lờ đi luôn sự hiện diện của tôi.

Hantuki01 092

Tất nhiên là cô ấy biết tôi đang ở đây, chỉ là cô ấy không nói gì thôi. Cũng quen với việc này rồi, tôi chỉ biết vô thức nhìn theo theo ánh mắt cô nàng. Chuyện này cứ xảy ra hàng ngày. Rika tự dưng trở nên lặng thinh mà không có gì báo trước. Cứ mỗi lần như vậy, tôi có nói gì cũng vô dụng. Ngay cả khi tôi nói với cô ấy, cô ấy cũng không để tâm đến dù có nghe hay không. Ít nhất cô ấy cũng tạo ra vài âm thanh để lờ tôi đi, là thứ tốt nhất mà tôi hy vọng. Bình thường đã cũng đã có một khoảng cách giữa tôi và cô ấy, nhưng những lúc thế này, tôi cảm thấy như cô thậm chí còn xa cách hơn---xa đến nỗi tôi có vươn tay mình ra cũng không thể chạm vào. Nên tôi chỉ còn biết giữ im lặng, chỉ còn biết ngồi đó. Sau đó thì thử tưởng tượng xem cô ấy đang nghĩ gì? Sao cô cứ nhìn hoài ngọn núi ấy? Có phải cô ấy muốn đến đó không? Cứ nghĩ ngợi những điều đó, tôi liên tục hà hơi vào hai bàn tay; giờ chúng đã dần cảm giác được hơi ấm. Dù những nghi vấn của tôi có thể được yên ổn bằng cách trực tiếp hỏi Rika, tôi lại chưa bao giờ nghĩ về chuyện đó, bởi tôi sẽ chẳng nhận được bất cứ câu trả lời nào. Nếu phải chịu cảm giác từng lời của mình tan biến vào khoảng không ngay sau khi nói ra, thì hãy để tôi cứ cam chịu sự im lặng và chôn chặt chúng vào trong tim. Không còn cách nào khác, tôi chỉ cứ nhìn tấm lưng Rika như một thằng ngốc. Cơ thể cô ấy mảnh mai, yếu ớt. Vì đang ngồi trên giường nên tôi chỉ có thể nhìn thấy phần thân trên của cô nàng, nhưng, chỉ thấy từ bờ vai cho đến eo cũng đủ để miêu tả bằng từ hoàn hảo rồi. Còn những đường cong vô cùng thanh nhã kia nữa. Chỉ nhìn thôi cũng khiến con tim phải tăng tốc. Tiện đây nói luôn, con người đúng là sinh vật hấp dẫn. Tại sao chỉ một đường con thôi mà lại quyến rũ đến thế? Ví dụ nhé, đường cong của một bình hoa cũng rất đẹp, vậy sao nó không thể làm cho tim ta phải lên nhịp. Tuy vậy, Rika lại hơi gầy quá. Dáng người thon nhỏ của cô ấy gợi lên một sự buồn rầu. Tôi chợt nhớ lại lời Akiko, "Cô bé đang khỏe rồi." Tôi không biết Rika bị bệnh gì. Akiko không nói, và tôi cũng không tiện hỏi Rika. Sao mà được? Ý tôi là---làm sao tôi có thể hỏi cô ấy một câu hỏi như thế. Bên cạnh đó, thực lòng mà nói thì, tôi sợ câu trả lời. Vì vậy, đến giờ tôi vẫn chưa biết gì hết.

Ục ục...

Cái âm thanh này chợt làm tôi tỉnh giấc---tiếng bụng tôi kêu réo. Ngay cả khi cơ thể tôi đang chìm đắm trong dòng suy nghĩ thì nó vẫn rất là trung thành với tình trạng sinh lý của mình. Khi đói thì lẽ tự nhiên nó sẽ réo lên.

Rika ngoảnh mặt lại.

"M-mình xin lỗi", tôi buột miệng.

Mình là thể loại gì đây chứ. Trong căn phòng mập mờ này, không thể thấy rõ biểu cảm của Rika. Có lẽ cô ấy đang thở gấp. Dù không thể tin rằng người ta có thể nổi giận chỉ vì tiếng dạ dày sôi lên, mà lí do tôi không được ăn tối cũng do Rika chứ chẳng phải ai khác, nhưng thuyết phục cô nàng thì rất khó, ngay cả khi có lí do. Tôi đứng nghiêm, trong lúc nghĩ rằng cô nàng sẽ nổi xung thiên với mình lần nữa.

"Ừm. Cậu dùng bữa tối đi này."

Cơ mà, đó mới là cái tôi nghe được.

"Á?"

Quá đỗi ngạc nhiên, tôi không thể hiểu cô ấy đang nói gì.

"Ăn đi."

Rika chỉ vào cái kệ cạnh cửa. Trên đó là một cái khay chứa suất ăn tối mà bệnh viện cung cấp. Cơm, thức ăn và xúp được đặt gọn gàng. Bị bất ngờ, tôi hỏi, "Làm sao cậu có vậy?"

"Bữa tối của cậu đấy. Mình đã đem nó về đây."

"Cậu đã lấy giúp mình sao?"

Cô ấy gật đầu. Cứ mỗi tối, những nhân viên có phận sự sẽ đem thức ăn đến từng phòng của mỗi bệnh nhân. Và phần của tôi hẳn đã được đem đến đúng nơi, rồi sẽ được lấy đi vào đúng thời gian quy định dù tôi có ăn hay không. Lúc này thì nó lẽ ra đã bị đem đi mất từ lâu rồi, nhưng Rika đã đặc biệt đến phòng tôi để đem về, vì lo rằng nó sẽ bị lấy mất. Tôi quá bất ngờ. Thậm chí tôi còn chẳng dám mơ tới chuyện một cô nàng ích kỷ lại đi giúp tôi như vậy. Khi tôi còn đang hổn hển trong kinh ngạc...

"Cậu không định ăn sao? Rika hỏi, "nếu không thì tốt hơn hết là đem vứt đi."

"A. Không. Mình ăn chứ! Ngay bây giờ luôn!"

"Cậu có thể dùng thứ này để giúp cậu ăn đây", Rika nói trong lúc đi chuyển để mở cái bàn cạnh giường.

"Mở đèn cũng được nữa."

"Ừa. Cảm ơn."

Tôi mở đèn và chuyển cái khay lên trên bàn.

Sau khi ngồi vào ghế, tôi nhanh chóng cầm đũa lên. Cơm, thức ăn và xúp đều đã nguội, nhưng vì cơn đói này khiến chúng trở nên thật ngon miệng. Tôi nuốt từng miếng lớn. Không, chắc là có lí do khác khiến bữa ăn này thật ngon lành. Nhìn tôi ngấu nghiến, Rika mỉm cười thích thú.

"Yuuichi trông như một chú cún ấy."

Câu này trong một vài trường hợp có thể hơi khó nghe, nhưng kỳ lạ là nó lại đem cho tôi cảm giác ngược lại. Tôi ngẩng đầu khe khẽ nhìn nụ cười thỏa mãn của cô nàng---nụ cười ấy đẹp tựa thiên thần. Cô ấy mà cứ cười thế này mãi thì tuyệt lắm nhỉ... tôi vừa ăn vừa nghĩ.

"Chuyện gì vậy?" Rika hỏi, hơi ngếch đầu, cảm thấy ánh nhìn của tôi.

Tôi hấp tấp, "Ngon quá."

"Ai lại nghĩ thức ăn ở bệnh viện ngon được nhỉ? Yuuichi lạ thật."

"Không. Món này ngon thật đấy."

"Ừa. Vậy thì ăn nhiều nhé."

Như vỗ về một chú cún, Rika dịu dàng xoa đầu tôi. Tất nhiên là tôi không có ghét việc này. Cử chỉ nhẹ nhàng của cô ấy cùng nụ cười làm tôi vô cùng sung sướng. Đến tôi phải giấu khuôn mặt mình sau cái tô, vì e sợ những suy nghĩ của mình sẽ bị bại lộ.


Trên đường về phòng, tôi gặp cụ Tada.

"Cháu lại vừa đi đâu đấy à?" Cụ nói, hở cái miệng không còn đầy đặn răng, cười, "bạn gái đúng không?". Cụ giơ ngón út của mình lên[2]. Nói sao đây? Tada đúng thực là một lão vừa già lại vừa dê cụ. Khía cạnh này đã thành 'bản chất sẵn có' của cụ rồi.

"hahaha" Tôi cố phớt lờ bằng cách nhếch mép cười, "Cháu tìm bạn thôi ạ."

Cô ấy là bạn, không phải bạn gái cháu.

"Nhè, sao lại thế? Tuổi trẻ thì phải năng động chứ? Nghe nè: cháu cần chủ động hơn và tấn công mọi lúc có thể."

Giọng nói cụ hơi kỳ cục. Nghe nói đó là thành quả từ quá trình ngao du đây đó trong nước của cụ. Mà đây cũng là tin đồn thôi, hầu như cụ lúc nào cũng hay phóng đại sự thật, nên tôi cũng không dám chắc bao nhiêu phần trăm là thật. Tôi cũng có nghe cụ từng đến Hokkaido, cơ mà cụ lại kỳ cục nói rằng Hiroshima nằm trong Hokkaido; khi tôi đính chính lại là Hiroshima nằm ở Chugoku, phía tây đão Honshu, thì cụ cứ gân cổ lên ngụy biện rằng chuyện đó là hồi xưa rồi. Một lão già ngang bướng.

"hahaha", lại một lần nữa tôi lờ cụ đi.

Sau đó, cụ chìa tay ra.

"Cầm lấy ăn đi này."

Sau khi cụ giơ tay ra, ba vật tròn màu hổ phách xuất hiện trên bàn tay tôi. Những viên kẹo đường ngày xưa. Ba viên kẹo hổ phách lấp lánh rực rỡ.

"Cháu cảm ơn", tôi gật đầu, nói.

Về đến phòng, tôi cho một viên kẹo vào miệng. Ngay khi viên kẹo chạm vào lưỡi, một vị ngọt nóng bỏng nhanh chóng vây lấy tôi, sau đó nó nhanh chóng tuôn ra từ miệng tôi, rơi xuống lăn long lóc trên sàn nhà. Làm sao mình ăn được thứ này nhỉ?

"Kẹo này ngọt quá."

Làm gì đây? Tôi nhìn hai viên kẹo còn lại, không biết nên xử lí thế nào. Phòng Tsukasa ở tầng trệt, đối diện con đường. Chẳng nơi nào nguy hiểm hơn chỗ này. Ai đó có thể ném đá, đập cửa kính rồi lẻn vào. Cơ mà, nó lại tiện cho những vị khách như tôi đây vì có thể chui vào phòng bằng cửa sổ một cách âm thầm, không làm ai thức giấc vào ban đêm. Nói cách khác, tôi có thể tự do ra vào đó bất cứ lúc nào tôi muốn.

"Ê."

Sau khi cái khóa---cái băng ghế chặn cửa---được mở, tôi lập tức ghé vào phòng của Tsukasa. Vừa lúc tôi mở cửa sổ, khuôn mặt hai mươi lăm inch của một người đàn ông đập vào mắt. Ông ta mặc một cái áo tay bồng, đường cong ở eo trông gần giống như phụ nữ. Tay cầm một cái máy tạo bọt xoay như chong chóng. Một âm thanh sắc nét vọng ra từ ti vi: "Giờ là phần chính, yo!". 'Yo' là gì? 'Yo' là cái quái gì vậy? Giả vờ thở dài một cái thật dài, tôi bước vào, nói, "Bạn tôi ơi, cậu có nghĩ rằng một cậu trai trẻ xem đoạn thu lại của chương trình Nhà bếp vui vẻ của Hirose Yoshikazu một cách chăm chú rất là có vấn đề không?"

"Có vấn đề gì sao?" Tsukasa nghiêm nghị đáp lại.

Hantuki01 103

Sekoguchi Tsukasa là một gã hơi bị lạ. Đầu tiên là tôi phải kể với các bạn rằng cậu ta là một người đam mê thiên văn học, nên lúc nào trong túi cậu cũng có một cái máy tính khoa học dùng để tính toán quỹ đạo. Mà thôi, chúng ta cứ kệ chuyện đó đi vì nó bình thường. Giờ tôi sẽ nói về đặc điểm của anh chàng này: chiều cao một trăm tám mươi bảy centimet, cân nặng 92 kilogram. Mà, cũng kệ cái việc bình thường này luôn. Có lẽ là do việc tập luyện chăm chỉ tạo cho khắp cơ thể cậu có những múi cơ mạnh mẽ như thép. Dù sao thì cái này có lẽ cũng thường nốt. Vấn đề là đây: thú vui của cậu ta là làm đồ ngọt. Cứ sau giờ học, cậu ta thường cầm một cái muỗng bé tí bằng bàn tay to lớn của mình cùng làm đồ ngọt với các nữ sinh khác ở trong phòng nữ công gia chánh. Và thứ khó hiểu nhất là những món cậu làm đều tốt hơn bất kì sản phẩm nào do các cô nữ sinh làm, ngon lành đến độ đám con gái còn đặt cho cậu một biệt danh đáng kính là 'Sư phụ Sekoguchi', tủ giày cậu thường đầy những lá thư hâm mộ của họ. Đây là thứ mà tôi vẫn không thể hiểu được.

"Gần đây không thấy cậu tới. Có chuyện gì không?" Tsukasa hỏi, mắt đang nhìn Hirose Yoshikazu nhảy nhót điên cuồng trên ti vi---ít nhất thì đó là những gì tôi nghĩ, dù trông có vẻ như ông ta đang nấu ăn thì phải.

"Nhiều thứ xảy ra lắm. Giờ cậu đang bận nên nói sau đi."

Giờ này có nói gì với Tsukasa cũng như công dã tràng mà thôi.

"Vậy à? Tớ xin lỗi nhé", Tsukasa nói, dường như không mấy để tâm đến chuyện tôi nói, "Kìa! Cậu thấy không? Bọt xốp thần thánh đấy!" (note: có vẻ là đang đánh bột)

Đúng là một tên kì quặc. Đó là cái quái gì cơ? Tôi đã nghĩ là cậu ta đùa mình, nhưng không cần kiểm tra gì thêm thì tôi đã thấy là cậu nghiêm túc thật. Cậu đem toàn bộ sự tập trung của mình dồn vào một quyển sổ to---quyển sổ bình thường trong tay cậu trông như một cái tập tài liệu---và hí hoáy ghi chú. Cuối cùng, Hirose Yoshikazu nhảy lên và xoay vòng vòng. Trong lúc ông ta đang xoay, cánh tay múa theo và đôi chân cong lại. Ngay lúc đó, những hiệu ứng đặc biệt hiện ra trên màn hình: những con bướm và những ngôi sao bay vòng vòng trên trời, ánh sáng chiếu tới mọi góc.

Hantuki01 103 "Minh họa thật hấp dẫn!" Hirose Yoshikazu hô lớn khi đáp xuống. Sau đó, một cái bánh màu trắng tinh xuất hiện trên màn ảnh. Quả thật đó là một cái bánh rất đẹp và ngon lành, nhưng mà cũng chỉ là một cái bánh thôi. Nó thì liên quan gì đến minh họa hấp dẫn? Hay có lẽ nó chỉ là một cái bánh minh họa rất hấp dẫn thôi. Những câu hỏi đó còn lởn vởn trong đầu, tôi nhìn sang Tsukasa. Những ngôi sao lấp lánh trong mắt cậu. Miệng mở hờ, hai mắt cậu ta dán chặt vào màn hình. Cứ như thế, cậu ta luôn miệng lẩm bẩm, "Thật ngoạn mục..."

Tôi thở dài thượt một cái, một cái thật sâu từ trong lòng: chỉ cần tên này không có cái sở thích này thì hắn đã là một người hoàn hảo rồi. Một lúc sau thì chương trình kết thúc.

Tsukasa nhìn trân trân vào màn hình chỉ còn hạt nhiễu một cách lơ đãng. Trông cậu ta như vẫn còn ảnh hưởng dư âm sau khi xem. Mất kiên nhẫn, tôi gọi hắn, "Ê, Tsukasa."

"V-vâng," Tsukasa bối rối đáp lại, trở về mặt đất từ chín tầng mây.

Tên này đã bị mất trí từ lúc nãy rồi.

"Ổn chứ?" tôi hỏi, ẩn ý đằng sau câu nói. Không biết là cậu ta có biết hay không, vì câu trả lời chỉ là cái gật đầu.

"Tất nhiên. Nè, cậu có thấy cử động đặc biệt của Hirose không?"

Có vẻ là cậu ta không biết thật rồi.

"Có, nhưng tớ chẳng biết lão làm gì cả."

"Chậc!" Tsukasa nói, vẻ không được vui. Rồi cậu ta đứng dậy, lấy cái áo khoác treo trên tường, xỏ tay vào hai ống tay áo.

"Này. Cậu đi đâu vậy?"

"Xin lỗi nhé. Tớ mới có người thân lên chơi. Họ khó chịu lắm, nên sẽ không hay nếu làm phiền giấc ngủ của họ đâu. Đi ra ngoài thôi."

"Ra ngoài? Cậu đã định sẽ đi đâu chưa?"

Đã nửa đêm rồi. Ở chỗ ngoại ô đây thì hiếm cửa hiệu nào còn mở đến giờ này.

"Rồi. Tớ có ông anh làm trong quán karaoke. Bọn có thể vào miễn phí.

"Karaoke, à?"

Tôi bị mù âm nhạc. Không phải phóng đại đâu. Thậm chí tôi còn hát sai hơn nửa âm điệu mấy bài nhạc nền trong chương trình thiếu nhi.

"Không cần phải hát đâu," Tsukasa thêm vào, có lẽ là xét suy nghĩ của tôi.

Trông mặt mày có vẻ cứng nhắc, nhưng cậu ấy là một người hiền lành và tốt bụng. Khi nấu ăn, bản chất của cậu ấy sẽ tỏa sáng.

Tôi nửa thật nửa đùa, "Được. Vậy để tớ hát bài nhạc của 'Hoàng tử Mackaroo' nhé."

"C-cậu định hát thật đấy à?" Tsukasa lộ rõ vẻ ghê tởm.

Tên này không chỉ đơn giản nói thế là vì tôi, mà còn là biện pháp bảo vệ cho lỗ tai của hắn nữa...


◊ ◊ ◊


Tsukasa với tôi chỉ mới làm bạn với nhau từ nửa năm trước. Trước đó, chúng tôi chẳng có điểm gì chung; chỉ đơn giản là học chung lớp với nhau. Sự lập dị của cậu ấy khiến người ta khó tiếp cận, chuyện đó còn thành một huyền thoại ở trường nữa. Bình thường thì tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện làm bạn với tên này. Với hồi ấy chúng tôi còn chẳng nói với nhau được câu nào. Và cơn mưa ngày ấy đã là cầu nối gắn chúng tôi lại. Một cơn mưa phùn không dứt trong mùa xuân. Hôm ấy, tôi đang trên đường về từ trường luyện thi. Trong buổi bàn luận với thầy dạy thêm về con đường học hành sau này của tôi, tất cả những trường tôi nhắm vào đều bị đánh một con 'D' hết. Còn mặt thầy thì nhăn nhúm cả lên.

"Có vẻ em sẽ phải tìm những trường có tiêu chuẩn thấp hơn rồi," ông ấy nói, vẻ mất kiên nhẫn. Tuy giọng điệu rất bình thường, nhưng mặt ông ấy thì như muốn nói là tôi phải viết lại toàn bộ tiêu chuẩn của mình trước khi tìm ông ta lần nữa. Và như vậy, tôi chìm nghỉm trong buồn rầu, bởi mẹ tôi, nếu mà thấy những điểm số này, thì chắc chắn sẽ nói rằng, "Sẽ ổn thôi nếu con chịu học ở trường đại học ở đây." Ngay cả khi tôi tiếp tục học tập, mẹ vẫn muốn tôi ở lại thị trấn này, dù mẹ cứ hay bảo tôi, "Con thích sao cũng được hết," và mỗi lần tôi nhắc đến các trường nguyện vọng của mình, bà đều giới thiệu những trường tại địa phương. Nếu muốn rời khỏi nơi này, tôi phải đạt đạt điểm chuẩn. Và bị 'D' là thứ tồi tệ nhất tôi có thể đạt được.

"Mình làm được gì đây?" tôi lẩm bẩm, nhìn cơn mưa phùn đang rơi xuống từ bầu trời. "Chỉ vì mình ngu dốt mà mọi chuyện mới ra thế này."

Mưa cứ rơi mãi, rơi mãi không ngừng như tâm trạng tôi lúc này vậy. Một lúc sau, tôi đi qua một cái ga cũ đã bị đóng của sau một vụ cháy, đường ray dẫn về đường tắt đến nhà tôi---"Seko". Seko là một từ thổ ngữ ở đây, nghĩa là con đường ngắn. Người ta nói từ này đã có từ rất lâu và vẫn còn cho đến giờ. Rất nhiều người giống Tsukasa có chữ này trong tên của họ. Một vài nơi có những ba học sinh trong một lớp đều tên Sekokuchi. Người con gái đầu tiên tôi phải lòng---từ hồi tôi còn học lớp ba tiểu học---cũng có họ là Sekokuchi. Những chuyện thế này chỉ xảy ra ở những thị trấn có lịch sử lâu đời như nơi đây. Thỉnh thoảng, những ký ức lịch sử trong đầu xuất hiện trên con đường mà tôi đang bước đi, ví dụ như: những căn nhà gỗ đặc trưng ở đây. Lối vào nhà hẹp, còn chiều dài nhà lại khá đáng kể. Những căn như thế thông thường hay gọi là nhà-lươn. Người ta cho rằng kiểu nhà như thế còn được gọi là Tsumairi (>妻入町屋). Tôi cúi gằm mặt và đi qua ngôi nhà. Sau đó, tôi băng qua một góc đường và bắt gặp một thân hình to lớn. Chỉ nhìn khuôn mặt và thân hình đặc biệt kia thì tôi biết ngay đó là Sekokuchi Tsukasa. Nhưng sao cậu ta lại ngồi quỳ giữa đường đương lúc trời mưa thế này? Tôi đi ngang qua và liếc trộm một chút, đập vào mắt tôi là hai con mèo đang ư ử bên cạnh chân Tsukasa. Trông như là mèo bị bỏ rơi hay mèo hoang. Ngay lúc ấy tôi đã biết chuyện gì đã xảy ra. Đơn giản là tên này bắt gặp vài chú mèo bị bỏ ở gần nhà mình, nên cậu ta lấy dù ra che cho chúng. Và giờ thì cậu ta đang thừ người ra, không biết nên làm gì nữa. Mèo con thế này rất mau chết. Chỉ có những kẻ lố bịch mới nghĩ rằng những chú mèo bị bỏ rơi ấy sẽ có ai đó nhận về. Bỏ rơi cũng giống như là giết chúng vậy. Hồi tôi còn học trung học, cũng có vài con bị bỏ ở trường. Những chú mèo ấy rất dễ thương, nên cũng nhiều người cho chúng ăn. Trông chúng có vẻ sống khỏe mạnh lắm. Tôi thường hay vuốt ve bộ lông mềm mại trên lưng chúng, và chúng sẽ gừ gừ một cách hài lòng, trông rất đáng yêu. Chỉ cần nhìn đám mèo lười biếng ngủ dưới ánh mặt trời cũng đủ làm cảm giác hạnh phúc trào dâng trong tận sâu trái tim tôi. Tuy nhiên, chúng sẽ biến mất sau mỗi kì nghỉ. Tôi thì không tưởng tượng được ai đã nhận nuôi chúng, Dù có chút cô đơn khi không còn những chú mèo ấy, mỗi khi tưởng tượng có thể chúng sẽ được cho ăn ở nhà của ai đó, tôi nghĩ những chú mèo ấy sẽ có một cuộc sống tốt đẹp. Chúng mày phải ăn nhiều và khôn lớn, có đôi lúc tôi nghĩ thế. Nhưng sự thật khó chịu không như tôi đã nghĩ. Không lâu sau, tôi nghe được những tin hành lang từ bọn con gái, những điều mà tôi không muốn nghe chút nào: "Nè, mình nghe là đám mèo ấy chết rồi." "Ế~~ Thật chứ?" "Có vẻ như sau kì nghỉ, bác bảo vệ thấy chúng trong góc bãi giữ xe đạp, chúng co cụm lại với nhau. Ông ấy nghĩ là mấy con mèo còn sống nên cho chúng ăn, nhưng chúng chỉ nằm bất động. Thấy lạ nên, ông ấy mới đưa tay sờ thử, cơ thể chúng đã lạnh cứng." "Rồi sau đó? Chúng có được đem chôn không?" "Không. Mình nghe là bị ném vào thùng đốt rác hết." "Gì cơ? Ghê quá! Thật khó chịu!" Mấy người mới là những kẻ ghê tởm, đồ ngốc! Tôi thầm quở họ một cách đầy khinh bỉ trong lòng. Rồi sau đó, tôi trở nên thất vọng: sao cô ta lại ngốc? Mình thì có quyền gì mà nói như thế? Liệu mình đã xét đến sự thật rằng những con mèo ấy sẽ không thể chống chịu được? Mình đã làm gì được? Đã bao giờ mình nghĩ sẽ làm gì đó chưa? Bọn mèo con không được cho ăn suốt kì nghỉ. Hơn nữa, thời gian đó mưa cứ tầm tã trút xuống. Chúng sẽ không thể nào chịu nổi thời tiết khắc nghiệt như thế. Mỗi khi tôi nghĩ về những chú mèo con---bộ lông mềm mại với sự ấm áp bên trong---lòng tôi lại đau nhói, nhấn chìm tôi trong sự u sầu. Và với sự u sầu đó, tôi thận trọng đi sau lưng Tsukasa. Mà, tôi thực chẳng giúp được gì. Bên cạnh đó, tôi sợ rằng mình sẽ trải qua nỗi đau đó một lần nữa. Sự mềm mại và ấm áp của cơ thể những chú mèo đã chết trong bãi giữ xe tự nhiên làm tôi tăng tốc bước chân. Tôi đi đến đâu, âm thanh của cơn mưa cứ theo sau tôi. Mỗi lần nhớ lại lưng của Tsukasa, tôi nhanh chóng gạt nó ra khỏi đầu mình. Sau khi về đến nhà, thời gian trôi qua trong khi tôi sinh hoạt bình thường: ăn, xem tivi, đọc truyện tranh---lại một ngày buồn chán như thường---hoặc là tôi nghĩ thế: tôi nghe tiếng mẹ gọi mình khoảng mười giờ tối: "Yuuichi, có có bạn đến này."

Ai mà lại đến giờ này? Tôi cùng câu hỏi đó tiến ra cổng, ngạc nhiên thấy Sekoguchi Tsukasa đang đứng đó. Cậu ta ướt như chuột lột, ôm trên ngực hai con mèo quấn trong khăn.

"Ư-ừm... Mình xin lỗi đã đến tìm cậu đột ngột thế này," Tsukasa nói, giọng ngập ngừng, "cậu nuôi con mèo được không?"

Tôi cứng họng. Tsukasa và tôi tuy chung lớp, nhưng không thân nhau. Sao cậu ta tìm mình? Hay cậu ta đã thấy mình đi qua, tôi đoán, bị rối đột ngột. Tôi bồn chồn hỏi, "Sao cậu lại tới nh..." Nhà-mình---tôi đã muốn nói thế, nhưng ngưng lại khi thấy một mảnh giấy vùi trong túi áo Tsukasa. Cũng như cơ thể và quần áo cậu ấy, mảnh giấy bị mưa ướt sũng, vì thế mà nội dung cũng lồ lộ ra. "Danh sách liên lạc của lớp"---đó là những gì tôi thấy lờ mờ. Hay nói cách khác, Tsukasa đã đi từng nhà của những người học chung lớp để xem có ai nhận đám mèo không. "Ngốc thật", tôi nghĩ. "Tên này nghĩ gì vậy?" Dù bị mưa ướt sũng hết cả, cậu ta muốn, ít nhất là tìm được ai đó nhận nuôi những con mèo bị bỏ rơi kia. Và cậu ta đã làm thế cho đến tận đêm. Đã mười giờ rồi ấy chứ. Trên một số khía cạnh, tôi đã rất sửng sốt và mất kiên nhẫn. Cơ mà, đang chìm trong suy nghĩ, tôi phát hiện Tsukasa chỉ ôm có một con mèo. Lúc tôi gặp ở Seko, thì có đến hai con.

"Na-này. Còn con mèo kia đâu rồi?"

"Kato cùng lớp nhận nó rồi."

Nghe cậu ấy rất vui khi nói tên người bạn cùng lớp. Một nụ cười ngây ngô và thật thà. Tôi cá là cậu ta đang ở chín tầng mây vì chuyện này. Sau đó, như nhận thấy có gì đó lạ lùng, cậu ấy phát ra một âm thanh gắt.

"Ezaki, làm sao cậu biết có hai con mèo."

"Ồ."

Ôi chết tôi. Cậu ấy không biết là tôi đã đi ngang qua. Tôi bối rối: làm sao mình nói được là mình đã thấy cậu ta ở đó? Cùng lúc, tiếng lách cách phát ra từ đâu đó. Nhìn từ cái cổng nhà nhỏ hẹp của mình, tôi có thể thấy người Tsukasa lớn hơn bình thường, có lẽ là do cái cổng quá hẹp, hay là vì cái gì đó khác. Tôi nuốt nước bọt, tạo ra một âm thanh khô khan. Đôi mắt con mèo trên tay Tsukasa nhìn thẳng vào tôi một cách bí ẩn, đồng tử nó phản chiếu hình bóng tôi, ngu dốt và cố sức che giấu điều gì đó. Tất cả những thứ đó phản chiếu rõ ràng trên đồng tử của nó. Hình ảnh đó làm tôi hoàn toàn trông như một thằng ngốc, làm tôi choáng ngay tại chỗ. Còn con mèo đang gừ gừ.

"Sao thế?"

Tsukasa hỏi tôi.

"A, không."

"Xin lỗi vì mình đã đưa ra một yêu cầu như thế."

"À, được rồi."

"Không được, nhỉ?"

Tôi rón rén gật đầu.

"Mẹ mình dị ứng với mèo."

"Ừm. Ổn mà."

Tsukasa lặp lại vài lần câu xin lỗi. Xin lỗi vì đã làm phiền tôi trễ nải thế này; vì đã đưa ra một yêu cầu như thế, cậu ấy còn cúi đầu liên tục để tỏ sự tôn trọng... cách ứng xử lặp đi lặp lại đó khiến tôi cảm thấy có lỗi với cậu ấy. Cuối cùng, cậu ta rời đi sau một câu xin lỗi cuối cùng. Cạch, cánh cửa đóng lại. Còn đây, chỉ mình tôi. Đúng, tôi đã bị bỏ lại.

"..."

Cơn mưa phùn rơi mãi bên ngoài. Đèn ở cổng lờ mờ sáng. Nghe có tiếng mẹ tôi đang xem ti vi trong nhà.

"..."

Cảnh tượng Tsukasa dầm mưa lại hiện ra trong đầu tôi. Tôi vẫn mập mờ nghe được tiếng con mèo rên ư ử. Một lần nữa tôi nhớ lại mình đã rón rén bước sau lưng Tsukasa.

"..."

Có thể cậu ta sẽ cứ chạy mãi chạy mãi nếu vẫn không tìm thấy ai nhận nuôi chú mèo ấy.

"Hửm? Bạn con về rồi à?"

Mẹ tôi, đi trên hành lang, hỏi bằng giọng vô tư thường thấy. Tôi muốn nói, nhưng ngôn từ cứ nghẹn lại nơi cổ họng: môi tôi cứ mở ra liền ngậm lại ngay lập tức. Có gì đó xẹt qua đầu, đánh vào ngực tôi. Tôi như một thằng ngốc vậy, có những lời lẽ chối bỏ cảm xúc của mình, nhưng cơn lốc này cuốn đi trái tim tôi. Có tấm lòng của một con người tốt bụng thật là ngốc, cơ mà chân tôi đã xỏ vào đôi giày cũ mòn. Chúng ẩm ướt, và khi tôi cho chân vào, vải ướt dính vào da rất khó chịu. Trước khi kịp nhận ra thì tôi đã hô lớn, "Con ra ngoài chút ạ!" Sau đó, tôi chụp cái ô và lao ra khỏi nhà. Tôi nhìn dáo dác chung quanh, suy nghĩ xem tên to con kia đã đi đâu trong trời mưa tầm tã thế này. Tìm thấy được hướng đi đúng, tôi chạy về phía đó. Dù gì thì cũng không có gì đáng kể đến. Tất nhiên, tôi biết chứ. Nhìn kiểu gì đi nữa, tôi đã từng là một người yêu mèo thực sự, nhưng cũng là một kẻ đã vứt chúng đi mà không cần suy nghĩ, đồng thời là một kẻ nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu có ai đó nhặt chúng về nuôi. Vì thế, có thể nói rằng tôi là một đứa vô trách nhiệm. Dù gì đi nữa, tôi vẫn có thể cúi đầu thấp hơn với Tsukasa.

...

"Lightning! Lightning! Boooom!" (Để nguyên vì mình đọc thấy vô nghĩa quá)

Quả thực chúng tôi đã vào miễn phí.

Cơ mà, cái tiệm này nghèo nàn đến mức có thể dọa khách đi luôn ấy chứ. Món nước ép nho tôi gọi nhạt như nước lã vậy. Vết sơn xước và lỗ đầy trên tường. Bàn ghế thì rung rinh. Ngay cả khả năng cách âm cũng kém: chúng tôi nghe rõ cả tiếng hát từ phòng bên đấy.

Họ dường như đã vào mode 'liên khúc nhạc anime' thì phải.

"Nắm đấm vỡ quả đất của tôi! Gứ á á á!"

Đáng chú ý là âm thanh.

Những làn sóng âm xuyên qua bức tường và bắn thẳng vào phòng chúng tôi; ngay cả cái ly trên bàn cũng rung rinh vì dư âm.

Tiếng hét ngày một hăng lên.

""Lightning! Lightning! Boooom!"

Lách cách, lách cách: cái ly thủy tinh trên bàn rung lên. Tsukasa và tôi thẫn thờ mất một lúc, cứ như cái ly kia đang hóa phép lên chúng tôi vậy: cả hai đều nhìn chằm chằm cái ly. Bài hát anime thật tuyệt vời, tôi nghĩ vậy. Xem nó sức mạnh của nó kìa.

Lách cách: cái ly cứ rung lắc không ngừng.

"Trường mình dạo này thế nào?" Tôi hỏi khi bài hát đang ở quãng nghỉ. Sau đó, cầm cái ly đang rung và hớp vài ngụm nước ép cho đỡ khô cổ họng---mùi vị thật nhạt nhẽo.

"Vẫn như thường!" Tsukasa hét lên.

"Tụi mình có một cuộc nói chuyện ba bên mới đây!"

"Ừ. Tớ cũng nhận thông báo như thế!"

"Nè, vậy ra sao rồi?"

"Mẹ tớ đi một mình."

Chúng tôi đã hét lên từ cuống họng thật đấy, vì sợ lời nói sẽ bị át đi bởi tiếng ca từ phòng bên.

"Thầy giáo nói thế nào?"

"Như mứt!"

Ờ, có khi còn tệ hơn thế nữa. Dù sao thì, tôi làm bài tập về nhà rất kém. Bên cạnh đó, tôi bị ép nhập viện một thời gian dài vì bệnh tật. Không chỉ không được đến trường mà cũng không thể đến trường luyện thi, cả làm thi thử cũng không nốt. Năm sau là tôi phải làm bài thi đầu vào đại học. Nếu cứ thế này thì tôi trượt mất. Dù đã cố gắng cải thiện đôi chút, nhưng những con điểm của tôi cứ tệ dần đi. Còn vấn đề nữa là việc vắng lớp, nghỉ nhiều sẽ khiến tôi không thể lên lớp được.

Đó là những gì tôi nghe được từ mẹ sau khi nói chuyện với thầy giáo.

"Cậu thi lại cũng được mà. Không phải luôn có một cách giải quyết sao?"

"Tớ sẽ không bao giờ thi lại đâu!"

'Không bao giờ'---sẽ dễ hơn nếu thi lại vì tôi sẽ có thêm một năm để học. Nếu muốn một cuộc sống thoải mái hơn thì đó là một lựa chọn tốt. Nhưng, sẽ phí mất một năm. Tôi chỉ mới sống có mười bảy mùa xuân, nên một năm sẽ tương đương 5.9% cả đời tôi. Tuy không phải là mãi mãi, nhưng lúc này, với tôi nó thật kinh khủng. Một khi tôi đã quyết định thi lại, tôi sẽ phải trải qua một thời gian nữa ở cái làng này.

Thế thì tệ thật. Tôi muốn đi đây đó, dù chỉ xa hơn một bước thôi. Tôi muốn đi đến những thành phố xa xôi, dù chỉ xa hơn một chút thôi. 

Đã thấu hiểu ý chí của tôi, Tsukasa rên một tiếng đầy khổ sở, "Mmm..."

Tôi lặp lại, "Mmm..."

Những bài hát anime liên tục vang lên từ phòng bên.

“Lightning bomb! Lightning bomb! Boooooom!”

Lời bài hát có hơi khác, chắc là đã vào đến đoạn hai rồi.

"Lòng dũng cảm phá vỡ không gian của ta! Gứ á á á á!"

Tôi cũng muốn phá vỡ không gian lắm đấy, nhưng thứ hiện đang vỡ vụn lại chính là 'lòng dũng cảm' của tôi đây. Mỗi khi nghĩ đến 'tương lai' mình là tôi lại thấy rầu.

Dù khi quay sang Tsukasa, nét mặt cậu giờ đang nghiêm túc một cách đáng ngạc nhiên. Đó là chuyện riêng của tôi, không phải của mình, nhưng cậu ấy trông còn đau đớn hơn cả tôi nữa.

Tôi thích người bạn có thân hình kỳ lạ với sở thích đặc biệt này. Trước hết, tôi không có bất kỳ hàm ý gì kỳ cục ở đây cả. Khi buồn, Tsukasa sẽ buồn ra mặt. Khi vui thì trông cậu rất vui vẻ. Khi cô đơn, cậu ấy sẽ co lưng lại trong sự cô đơn. Khi đói thì bụng của cậu ấy sẽ réo lên (cũng khá là lớn tiếng đấy).

Tsukasa rất thẳng thắn và nó đơn giản là thật đáng sợ. Người bình thường không thể làm như cậu. Giống như tôi, bất cứ ai cũng có một chút kỳ quặc trong suy nghĩ, sẽ chặn lấy một vài hướng đi trong tim mình. Khi buồn, tôi sẽ cười thật to. Khi trông tôi giống như một con chó đang quẫy đuôi trong niềm vui, nhưng thực ra tôi đang thể hiện sự chán nản cùng cực. Tôi như một thằng đại ngốc vậy. Tuy nhiên, có biết mình ngốc cũng chẳng giúp gì được; tôi không tài nào biểu lộ cảm xúc của mình thành thật được như Tsukasa. Không thể nào mà tôi có thể làm được những gì cậu ấy đã làm vào cái ngày mưa tầm tã ấy...

Hai con mèo kia giờ đã lớn mạnh khỏe, sống trong vui vẻ và yên bình. Một bạn nữ lớp bên đã nhận nuôi chú mèo còn lại. Thế nghĩa là cậu ta sẽ thường xuyên tới thăm con mèo.

Với một nỗ lực to lớn, tôi nặn ra một nụ cười to trên mặt.

"Yo, mọi thứ sẽ đâu vào đó thôi. Nếu việc không suôn sẻ như ý muốn thì tớ còn vài trường đại học nhỏ khác có thể chọn mà."

"Cậu nói thế thôi chứ, còn mẹ cậu liệu có đồng ý không?"

"Tớ có thể quỳ xuống xin. Đừng có nhìn tớ với cái mặt đấy. Nước có đến chân thì tớ còn nhảy giỏi lắm. Tớ sẽ cố hết mình."

Những tiếng hò hét từ phòng bên ngày một mãnh liệt hơn nữa.

“Lightning! Lightning bomb! Boooooom!”

Bài hát đã đến đoạn cao trào.

Mọi người trong phòng hòa vào điệp khúc. Cường độ của tiếng hát cao đến mức có thể nói là đã chọc thủng bầu trời và tạo ra những sóng âm. Còn có cả tiếng nữ hòa theo. Có bao nhiêu người ở bên thế?

Trước khi nhận ra thì, tâm trí chúng tôi đã bị bài hát cuốn đi mất.

"Tiếng nói phá vỡ thế hệ của tôi! Á á á á..." Khoảnh khắc ấy, tôi tin rằng, cả toàn nhà đã rung lên.

Không, có lẽ đó chỉ là lầm tưởng thôi.

Bầu không khí sục sôi gần chúng tôi nhấn mạnh, đạt đến nhiệt độ cao hơn nữa. "Gứ á á á!" hay "Yoooooo!" và "Wuarghhh!" vang lên không ngừng. Làm sao mà người ta hưng phấn đến thế được? Cơn sốc của tôi đã chuyển thành ngưỡng mộ. "Thật tuyệt vời ", Tsukasa vỗ tay, "Tuyệt vời thật", tôi cũng vỗ tay theo. "Nói chung là, cậu sẽ làm được gì đó, Yuuichi.", Tsukasa khi vỗ tay, nở một nụ cười yếu ớt.

...

Hôm ấy, Rika đến phòng tôi tự ý muốn của mình.

"Gì thế, Rika?" Tôi hỏi, nhanh tay nhét cái dấu trang vào quyển sách.

Tôi đang đọc một quyển sách của Akutagawa Ryunosuka mà Rika cho mượn. Nói thật là tôi cũng không muốn đọc cái quyển do Akuta-gì gì đó viết, nhưng tôi mà từ chối thì thể nào Rika cũng cáu lên, nên tôi chỉ còn con đường này để chọn. Nhưng dù gì thì, khi đọc nó rồi tôi mới thấy Akutawa Ryunosuke là một người thú vị. Nói thế nào nhỉ? Tôi nghĩ ông ta là một người hơi bất bình thường.

Tôi hỏi lại Rika, người đang im lặng lần nữa, "có chuyện gì xảy ra sao?"

Cô nàng không trả lời và tiến về phía tôi, điệu bộ lặng thinh kỳ cục.

"Nè, nè."

Rika giật cuốn sách từ tay tôi và lật mở, tạo ra những tiếng lạo xạo. Cái dấu trang còn bên trong, nên lúc nào cũng lật ra được chỗ đó.

"Này, cậu muốn gì!"

Ôi, tôi có linh cảm xấu về chuyện này lắm.

"Cậu đã ném cái dấu trang vào lúc nhìn thấy tôi rồi gập quyển sách lại, đúng không?"

"Ư-ừ..."

Đúng vậy. Lần cuối trước đó, khi tôi đang đọc sách, Rika cũng tới y như lần này. Rồi cô ấy lấy cuốn sách tôi đang cầm và đóng nó lại.

Sau đó, cô nàng nói, kèm theo một nụ cười tinh quái, "Nhìn xem. Bây giờ cậu không còn biết mình đang đọc đến trang nào nữa!"

Cố tình chọc tức tôi đây mà. Ôi thật là thô bạo và độc ác làm sao. Người bảo tôi đọc quyển sách là cô ấy. Người sẽ làm loạn lên nếu tôi ngừng đọc cũng là cô ấy, vậy mà cô lại làm thế này đây. Một cô gái kỳ cục.

Rút kinh nghiệm xương máu từ trước, lần này tôi đã thủ sẵn một cái dấu trang.

Rika lấy nó ra khỏi quyển sách.

"Hưm! Vậy để tôi làm thế này."

Cô đóng quyển sách lại.

Tôi bật lên một tiếng kêu đầy bi thảm, "Aaa! Cậu làm gì vậy?"

"Một cự trừng phạt nho nhỏ."

"Vì chuyện gì cơ chứ? Mình chẳng phạm lỗi gì cả! Giờ mình chẳng biết đang đọc đến đâu rồi!"

"Cậu là đàn ông đấy. Xem cậu ồn ào chưa kìa."

Gương mặt dễ thương của cô nàng nhăn nhó.

"Kệ nó đi. Đi với tôi một chút."

"Ô. Gì cơ?"

Một sự chuyển hướng mà tôi chưa kịp chuẩn bị gì cả. Tôi còn chưa kịp tiêu hóa hết những gì cô ấy vừa nói nữa.

"Ê. Nhanh lên."

Tuy nhiên, có vẻ Rika chẳng hề quan tâm tôi nghĩ gì, quay lưng về phía tôi mà đi. Cô mở cửa và quay mặt lại tôi.

"Cậu đang làm gì thế? Đi ngay nào."

"Chúng ta đi đâu vậy?"

"Cứ đi theo tôi rồi biết."

Mắt Rika dường như lấp lánh còn đáng sợ hơn nữa.

"Nè. Nhanh coi."

"Được rồi."

Tôi chịu thua cô nàng rồi.

Có nói gì với Rika cũng chỉ phí công. Dù tôi rất mong cô ít nhất là đưa ra một lí do, để chúng tôi không cần phải cãi vặt. Hỏi và chờ trả lời từ Rika luôn luôn là không thể nào. Mấy lúc như này, điều tôi có thể thực hiện ngoài lờ cô ấy đi là tuân theo. Và điều thú vị nhất là tôi không thể lờ cô nàng được. Phải chăng vì cô quá xinh đẹp. Tôi đứng dậy, xỏ chân vào đôi dép.

"Rồi. Đi nào."


◊ ◊ ◊Trông cách mà tôi lẽo đẽo sát theo sau Rika y như phân của một con cá vàng vậy. Mà dù gì đi nữa, tôi vẫn còn đang đoán già đoán non xem cô ấy dẫn tôi tới đâu. Đi như thế này quá nhàm chán, nên tôi bắt đầu quan sát phía sau cô: hôm nay, Rika mặc một bộ pajamas sọc. Kích cỡ của nó có vẻ hơi to so với cô, vì chỉ có nửa bàn tay nhỏ nhắn lọt ra khỏi ống tay áo. Cơ mà, cô ấy có một thân hình nhỏ nhắn thế này. Ôm một phát thì cảm thấy thế nào nhỉ? Cô nàng sẽ lọt thỏm giữa vòng tay mình.

Khi Rika bước chân phải lên, trên lớp vải mỏng hiện lên những đường nét ở xương bả vai trái, và khi cô bước chân trái lên, những đường nét ở phía bên phải hiện ra. Và khi chầm chậm nhìn xuống, ngắm đường cong dọc theo eo cô ấy, tôi không thể nhịn được cái cảm giác pha trộn thích thú. Mặt tôi đỏ dần.

(Ha... Sao mình lại gian tà thế? Thật là...)

'Thanh niên mười bảy'---nghe như tập hợp của những yếu tố không mấy trong sáng lắm. Có lẽ do nhận ra ánh mắt đen tối của tôi, Rika ngoảnh lại. Và thế là, mắt chạm mắt. Trong một lúc, tôi đã đắm chìm trong lo lắng cực độ.

"G-gì vậy?"

Có phải cô ấy nhận thấy tôi dán mắt vào mình từ đầu không? Nếu là thật thì, cơn thịnh nộ của cô ấy sẽ bốc lên vùn vụt, có khi còn giáng vào mặt tôi một cái tát thật đau.

"C-có chuyện gì sao?"

Rika không đáp lại. Cô ấy quay đi và tiếp tục cất bước. Tôi chẳng biết cô nàng nghĩ gì.

"Nè, Rika."

"Gì?"

"Chúng ta đi đâu vậy?"

"Cứ theo tôi rồi biết."

"Bộ có vấn đề nếu nói cho mình biết à? Chỗ chúng ta tự do đi lại cũng chỉ là cái bệnh viện này thôi. Hay cậu đi mua nước dưới nhà ăn?"

"Đàn ông gì nhiều chuyện quá."

Giọng điệu cô ấy cứ như đang đe dọa một con muỗi đáng ghét vậy.

"Chỉ cần đi theo tôi và im lặng là được.

Tôi thở dài.

Ôi, làm thế nào lại có một cô gái ương bướng như thế được? Có lẽ tôi phải làm dữ với cô ấy một lần. Và để tiếp tục giết thời gian, tôi tưởng tượng mình hạ mình khi nói với cô ấy---không, phải lạnh lùng và dữ dội, hét lên với cô nàng kiểu như "Cậu đang ba hoa gì đấy. Im lặng ngay."

(Đùa. Làm quái nào mà tôi tưởng tượng ra thứ như thế được...)

Nhưng tôi lại có thể, dễ dàng nghĩ ra cảnh mình nhún nhường và răm rắp nghe lời cô ấy.

Đang lúc tôi nghĩ ngợi mấy chuyện đó, Rika đã dừng lại ở cuối hành lang. Trước mắt hai đứa là một lối vào với 2 cánh cửa. Kèm hàng chữ "Phòng phẫu thuật" trên cửa. Trong lúc tôi còn đang cân nhắc xem suy đoán của mình có đúng hay không thì, nó ngay lập tức trở thành sự thật, Rika bước vào trong.

"Hê, ê, Rika."

Tôi đi theo trong sự hoảng loạn.

"Dừng lại! Bọn mình ăn mắng bây giờ!"

"Không sao. Nếu có bị mắng thì mình sẽ bảo Yuuichi là người bắt cả hai vào. Mình giả khóc giỏi lắm."

Dù Rika đang cười, nhưng tôi lại có cảm giác là cô ấy không phải đang đùa.

"Cậu có vào phòng mổ bao giờ chưa, Yuuichi?"

"Chưa."

"Mình cũng vậy. Ra là nó trông như thế này."

Rika và tôi đứng kế nhau, quan sát bên trong căn phòng. Nó lớn hơn là tô nghĩ; gần gấp đôi một phòng sáu người. Có một cái kệ dụng cụ chiếm gần hết bức tường. Và còn có những thứ giống như bình dưỡng khí đặt ở góc phòng. Xung quanh có đầy những dụng cụ khác nhau. Chỉ có mấy thứ tôi biết là máy điện tâm đồ và giá truyền dịch. Cuối cùng, ở trung tâm căn phòng là bàn mổ. Trên đó có một cái gối màu đen, phủ lên bởi một tấm vải xanh. Bên trên có một thiết bị chiếu sáng có thể điều chỉnh được gồm mười bóng đèn sắp bên trong với khoảng cách bằng nhau.

"Yuuichi, nằm xuống nhé?" Rika nói, vỗ vỗ vào bàn mổ.

"Mình...nằm...xuống á?"

"Chứ còn ai nữa?"

Rika trông vui vẻ một cách kỳ lạ. Cười rộng ngoác đến mang tai. Nhân tiện thì, đây là lần đầu tôi thấy Rika vui như thế này. Và đồng thời, tôi phát hiện ra rằng cô ấy đáng yêu gấp trăm ngàn lần so với lúc tức giận. Tôi chưa từng nghĩ rằng cô có thể đáng yêu như thế. Thật tuyệt biết bao nếu ngày nào cô nàng cũng trong tâm trạng tốt như vậy.

"Khụ, khụ," Rika hắng giọng.

"Vậy, chúng ta bắt đầu ca phẫu thuật."

"Gì cơ?"

"Bắt đầu từ vị trí giữa quả táo Adam (trái cổ) và ngực, cắt mở ngực và xương ức. Khi thấy tim, ta sẽ dùng máy tạo nhịp tim nhân tạo để duy trì máu lưu thông..."

Tôi đứng hình.


"Kh-khoan! Cậu đang cầm cái gì thế?"

"Dao mổ."

"D-dao mổ!"

Một lưỡi dao dài, sắc bén màu bạc lấp lánh trong tay Rika. "Kuku", Rika mỉm cười và chĩa nó vào tôi.

"Dừng lại! Này, bỏ nó ra! Sao cậu lại có nó?"

"Con dao đặt đây này."

Rika chỉ vào cái kệ bên cạch bàn mổ. Liếc qua một cái, tôi thấy có nhiều dụng cụ sắp gọn gàng bên trong, như dao mổ, kim tiêm, và kéo.

"Tin mình đi. Ổn thôi mà."

"Tin gì cơ? Cậu bảo mình tin cái gì mới được?"

"Bắt đầu thôi," Rika tiếp tục với giọng điệu vui tươi. Cô nhích con dao lại gần hơn. Nó lóe lên một tia sáng băng giá; khoảnh khác tia sáng đó chạm đến võng mạc, tôi, bên trong muốn khóc thét thành tiếng.

Cùng lúc đó...

"Ai ở bên trong?"

Cánh cửa phòng mổ bật mở đột ngột cùng tiếng gọi---là Akiko! Đồng thanh, Rika quỳ xuống, trong khi tôi lăn trực tiếp xuống sàn từ cạnh bàn mổ. Lưng và eo đập mạnh xuống sàn, nhưng tôi cố nén đau len lỏi bên dưới bàn mổ, nơi Rika đang trốn. Vì không gian bị giới hạn, không còn chỗ mà di chuyển, Rika và tôi phải đối mặt nhau, đầu gối hai đứa chạm nhau.

(Nè, đừng có tới gần hơn!)

(Mình chịu rồi!)

(Ớ, cậu chạm vào nó! Kyaa. Đồ ngốc. Dê cụ!)

(Đ-đừng đánh mình nữa! Lòi ra cả lũ bây giờ! Này!)

Chúng tôi mấp máy môi và cãi nhau bằng "khẩu hình môi".

Akiko phát ra tiếng chân khi tiến về bàn mổ. Chị ta cần kiểm tra xem có ai ở đây không. Tiếng bước chân ngày dần dần sát bàn mổ, nơi chúng tôi đang trốn. Nếu chúng tôi bị phát hiện thì thể nào cũng bị giết mất.

Ngay lúc đó, Rika và tôi ngưng cãi nhau, nín thở và chờ đợi.

Chân Akiko dừng ngay trước mặt tôi.

(Tiêu...rồi)
Hantuki01 133

Cơ mà, tôi vừa phát hiện ra một thứ còn tồi tệ hơn nữa---đôi má  Rika đang run run. Con người là một sinh vật kỳ lạ. Đôi khi tự dưng ta lại buồn cười trong những tình huống hết sức không nên. Rika dường như đang rơi vào tình trạng đó. Nếu cô ấy mà bật cười ngay lúc này thì chúng tôi bị phát hiện là cái chắc. Rồi sau đó, có lẽ chúng tôi sẽ bị ăn mắng không thương tiếc. Hay hơn nữa là Akiko sẽ lại chặn cửa tôi bằng cái ghế nữa. Nếu thế thì không còn cách nào khác nữa---tôi vươn tay che miệng Rika lại. Cảm thấy bàn tay tôi, Rika cựa quậy liên tục. Dù tôi đã cố ép chặt vào, nhưng vài tiếng cười nhỏ vẫn thoát ra được. Tôi cảm thấy lạnh sống lưng.

Chị ấy nghe thấy không?

May thay là không. Akiko quay gót bước đi. May mắn thay, không. Akiko quay gót bước đi. Tiếng bước chân nhỏ dần và theo sau là tiếng cửa mở rồi đóng lại.

“Ch-Chúng ta an toàn rồi.”

Xác định rằng Akiko đã đi khỏi, tôi thở một hơi sau khi nín quá lâu.

Rồi lấy tay ra khỏi miệng của Rika. Tiếng cười của Rika, ngay lúc đó, phát ra khắp căn phòng.

"Yuuichi, vui thật! Mặt cậu vừa nãy run lên! Ahahaha. Buồn cười quá!"

"Coi cậu cười vì cái gì kìa!"

"Nhưng nó run run thật đấy!"

"Cậu nghĩ ai đã gây ra hả?" Tôi là tôi giận lắm rồi đấy. Nhưng, khi nhìn thấy nụ cười rạng ngời của Rika, thì cơn giận kia đã bị bỏ xa vạn dặm rồi. Rika khi cười thế này quả thực là trăm ngàn lần đáng yêu so với khi cô nàng cau có giận dữ.

Đến con tim tôi dừng như cũng bị ảnh hưởng bởi nụ cười ấy, trở nên sáng tỡ hơn bao giờ hết. Và khi nhận ra, thì tôi đã nheo mắt vì nụ cười ấy tự bao giờ.

"Hahaha. Thú vị thật."

Rika vẫn đang ngập tràn vui vẻ; tôi, mặt khác, lại đang cáu kỉnh.

"Không hề."

Nhưng đó chỉ là chút phàn nàn nhỏ nhoi của tôi thôi. Thực ra là nó cũng thú vị thật, vì tôi đã thấy Rika cười. Chỉ điều đó đã đủ làm tôi lên chín tầng mây cả ngày.

"Dù gì, may là chúng ta không bị phát hiện."

"Ừ", tôi gật đầu.

"Nếu mà bị phát hiện thì, chúng mình chết chắc luôn."

Bây giờ chúng tôi đang đi cầu thang lên sân thượng. Với vài lí do mập mờ, Rika nói rằng cô muốn đi dạo ở đó.

Cửa sắt mở ra sân thượng rỉ sét và nặng trịch. Rika, nhỏ bé và yếu ớt, dường như khó khăn trong việc mở cửa. Tôi đưa tay từ đằng sau ra giúp. Bên cạnh tay tôi, Rika mỉm cười một cách e thẹn.

(Quả thực, trông cô ấy hoàn toàn khác khi cười...)

Vừa bước chân ra ngoài trời, Rika và tôi bị vây lấy bởi những cơn gió lạnh. Những cái khăn và ga giường vừa giặt sạch được phơi sân thượng. Qua những cơn gió, chúng bay phấp phới và trông như đang nhảy múa trong không khí. Cảnh tượng đó trông giống như những người đã qua đời trong bệnh viện hiện về dưới vỏ bọc là bóng ma và linh hồn. Có thể đã có hơn trăm ngàn người hay nhiều hơn đã ra đi trong bệnh viện này. Số còn sống có thể nhiều hơn số ga giường được phơi ở đây. Và vẫn sẽ có thêm nhiều người khác cũng ra đi. Chúng tôi gọi bênh viện là nơi như thế đấy. Và giờ thì chúng tôi đang sống trong đây.

Mọi thứ xung quanh tôi dường như được ban cho quá dễ dàng, nêntrước đây tôi không có những suy nghĩ này. Sau cùng thì, căn bệnh này không thể lấy đi cuộc sống của tôi được. Nhưng mọi thứ bây giờ thật khác lạ: Rika và tôi dường như thoát khỏi thứ gì đó khi chúng tôi ra khỏi chỗ những cái ga giường và đi về phía lan can.

Có thể thấy được toàn cảnh ngôi làng. Cảm giác như ngôi làng trở nên sống động và rõ ràng hơn những gì tôi nhìn thấy từ phòng mình. Màu xanh của ngọn núi Pháo Đài và ngôi đền Ise nổi bật giữa màu xám của ngôi làng. Bầu trời đông, tĩnh lặng, trông mờ nhạt và yếu ớt, ánh sáng len lỏi từ phía trên. Đây có thể là nguyên do khiến ngôi làng dường như thật hoang vắng, có vẻ như tất cả mọi người đều rời bỏ ngôi nhà của mình để đi lên trên cao vậy. Có lẽ là chỉ còn lại tôi và Rika ở đây, có những ảo giác nhàm chán như thế đang gặm nhấm tâm hồn chúng tôi.

“Này. Sao cậu không hỏi mình?” Rika hỏi, vẫn đang đứng.

Tôi không biết cô ấy có ý gì, nên hỏi ngược lại, “Hỏi? Mình nên hỏi cậu cái gì đây?”

Gió mùa đông lạnh lẽo hú lên. Mái tóc dài, đẹp của Rika bồng bềnh theo cơn gió, ấn tượng tôi khi nhìn vào điệu nhảy của nó.

“Những thứ về mình.”

“Những thứ nào?”

“Tình trạng của cơ thể mình.”

Tim tôi bất ngờ đập mạnh. Thực sự, nó đã bỏ lỡ một nhịp.

“Cậu nên biết về nó; Ít nhất thì, cậu biết rằng nó không được tốt lắm.”

“Ừm. Vâng.”

“Mình biết cậu đã băn khoăn về nó đơn giản là qua thái độ của cậu, nhưng sao cậu chưa bao giờ hỏi tôi? Tôi ghét cái cảm giác không rõ ràng ấy.”

Cô ấy im lặng một lúc; có lẽ cô ấy đang chờ, chờ tôi nói.

Biết được điều đó, tôi hỏi, “Nó thật sự tệ lắm à?”

Chân tôi bắt đầu run ngay lập tức. Cảm giác này tựa như giấc mơ về việc rơi xuống tử một độ cao nào đó lúc giữa đêm và thức dậy phút chốc trong hoảng loạn.

“Có thể mình sẽ chết”

Khi nói những lời đó, cô ấy, vì một vài lí do không rõ ràng, đeo một nụ cười lên mặt.

“Có vẻ như nó đã được định sẵn rồi.”

Vào lúc đó, mọi thứ xung quanh tôi trở nên thật méo mó. Chính xác là như sự hình thành một tinh thể trong đôi mắt tinh tường của cá vậy. Mọi thứ dường như thật rõ ràng, thậm chí là những chi tiết thế này: sự phân hủy nặng nề của dải lan can hay những vết sơn trắng bị xước đem lại cảm giác gai gai trên ngón tay tôi. Tay Rika đặt trên dải lan can trông thật nhỏ bé, nhỏ đến mức thật khó khăn để nắm giữ vận mệnh hay may mắn của mình. Móng tay cô ấy được cắt ngắn; những cô gái trạc tuổi cô thường muốn để dài, hay là trang trí chúng bằng sơn móng tay. Tuy nhiên, các bệnh nhân đều bị cấm làm như thế, bởi nếu họ làm như vậy, khi tình huống khẩn cấp xảy ra, người ta nói khi họ quằn quại trong cơn đau, móng tay họ sẽ làm bị thương bác sĩ và y tá.

Cơ thể cô cũng trong tình trạng bi thảm như thế. Tóc Rika dài và không nhuộm, tất cả chỉ vì cô ấy không thể đến salon trong trong suốt những ngày tháng ở bệnh viện. Mái tóc ấy là chứng minh cho chuỗi ngày vô tận của cô trong cái bệnh viện này. Thực ra, từ lần đầu tiên gặp Rika, tôi nhận ra rằng cô ấy đã sống trong ở đây một thời gian dài. Cô ấy không hề mua bất kỳ quần áo nào suốt vài năm ấy. Từ sáng đến tối, ngày qua ngày, cô ấy luôn mặc pajama. Những thứ quần áo khác đều bị cấm. Thứ cô có thể làm nhất chỉ là chọn mẫu hoa văn cho bộ pajama của mình. Tất nhiên, trang điểm cũng bị cấm. Mascara, phấn mắt, má hồng, son môi… tất cả những tài sản của những cô gái trạc tuổi mình có lẽ đều không hề tồn tại ở Rika.

Từ bây giờ, thậm chí sẽ có nhiều thứ của cô ấy bị tước đi.

“C-Cậu bị bệnh gì thế?”

Câu hỏi của tôi, nhưng sao âm thanh thật xa vời. Cả cơ thể tôi bị choáng váng, cảm giác như máu không chảy đủ vào đầu tôi.

“Tim. Cậu biết van là gì không? Khi trái tim bơm máu như một cái máy bơm, van sẽ ngăn cho máu không bị chảy ngược. Nếu các van có vấn đề, điều duy nhất có thể, mình nghe nói, là phải cấy ghép cơ quan, nhưng các mô của mình rất yếu, nên cơ hội thất bại là rất lớn”, Rika nói, giọng cô ấy không có chút rõ ràng nào; âm điệu tựa như bữa tối tôi ăn hôm qua vậy: nó khá ngon miệng, nhưng hơi quá nhiều gia vị. Sẽ tốt hơn nếu có một ít thảo mộc thơm cho vào…

Rika tiếp tục với giọng nói đó, “Đây là do di truyền. Cha mình cũng mắc căn bệnh tương tự và sống trong bệnh viện. Ông ấy kiên quyết làm phẫu thuật cấy ghép khi mình lên tám. Lần đầu tiên đã thất bại. Các bác sĩ đã làm hết sức để chữa cho ông và chuẩn bị một ca mổ khác. Tuy vậy, cuối cùng cũng không thể cứu được ông ấy. Quả tim ông ấy đã ngừng đập trong khi làm phẫu thuật. Từ kinh nghiệm đó, các bác sĩ lo sợ về chuyện phẫu thuật cho mình.”

“Nh-Nhưng ca mổ của cha cậu đã cách đây mười năm rồi. Phẫu thuật hiện nay an toàn hơn lúc ấy rất nhiều.”

“Đúng. Tỉ lệ thành công giờ đã tăng lên.”

Đầu Rika hơi lắc lư một chút. Trông như cô vừa gật đầu, nhưng cũng giống như cô ấy vừa lắc đầu vậy.

“Nhưng tất cả chỉ là một canh bạc mà khả năng chiến thắng quá thấp.”

Ngay khi nghe từ canh bạc, cảnh tượng cha tôi xé toạc cái vé cược một cuộc đua xẹt qua trong tim tôi.

Nghĩ về chuyện đó thì, cha tôi luôn là kẻ thua cuộc trong cờ bạc. Cờ bạc là một thứ thế này. Cơ hội chiến thắng là rất thấp. Tuy nhiên, khi bạn mất tiền trong việc cược một cuộc đua. Bạn chỉ cần xé, vứt cái vé đi và đặt tâm trí vào trận tiếp theo. Nhưng nếu Rika thất bại trong canh bạc với sự ám ảnh từ cơ hội thắng thấp thế này, thứ cô ấy thua chính là cả cuộc đời mình.

Cô ấy sẽ chẳng có cơ hội tiếp theo. Không hề có.

“Có lẽ mình nên làm phẫu thuật, mình phải tự chuẩn bị tinh thần như cha.”

“Như cha… ý cậu là…?”

“Cha mình đã dẫn mình lên ngọn núi ấy trước ca phẫu thuật. Ông ấy nói rằng khi còn trẻ và khỏe mạnh, ông ấy thường đến đây chơi. Thực sự là, trong tình trạng lúc ấy, ông không thể leo núi được. Ông đã dẫn mình lên đó bằng chút sức lực ít ỏi còn lại. Đó là khi mình biết cha đã chuẩn bị tinh thần. Sau đó, mình đã quên mất ngọn núi ấy ra sao. Sau cùng thì, mình vẫn còn quá nhỏ, và cha đã không nói cho mình tên thật của ngọn núi ấy. Ông ấy chỉ gọi nó là Ngọn Pháo Đài.”

“Gì cơ. Chẳng phải..."

Rika gật đầu.

“Cậu là người đã nói cho mình, Yuuichi! Rằng ngọn núi ấy là Ngọn Pháo Đài.”

Tôi chăm chú dõi theo ánh mắt Rika: Ngọn Pháo Đài đang ở đó. Nó là nơi Rika và cha cô ấy đến, nơi trong trong những ký ức cuối cùng sau khi cha cô ấy lấy tinh thần làm phẫu thuật. tôi nhớ lại Rika đã như thế nào trong phòng cô ấy, chìm trong im lặng, chăm chú nhìn ra ngoài cửa sổ.

( Giờ thì mình đã hiểu…)

Rika nhìn ngọn núi ấy, nhìn vào những kỉ niệm chất chứa ở đó. Cô vẫn luôn nghĩ về cha mình, người đã ra đi vì căn bệnh chung của hai người. Cũng có lẽ, cô ấy cũng nghĩ về cuộc sống ngắn ngủi của mình nữa.

“Mình, muốn đến đó lần nữa và ngắm nhìn nó."

Sau một lúc lâu, Rika thì thầm, “Nếu mình làm thế, có phải mình cũng có thể sẵn sàng?


...


Khi đèn đã tắt, tôi lẻn ra khỏi bệnh viện. Cả người tôi cảm thấy thật nặng nề và mệt mỏi. Thực sự là, nếu tôi không ngủ đủ và để cơ thể được nghỉ ngơi, kết quả kiểm tra sức khỏe sẽ kém, điều đó có nghĩa là tình trạng cơ thể tôi đang xấu đi, một tình huống thực sự rất tệ. Trong trường hợp xấu nhất, ngày tôi được xuất viện sẽ bị dời lại. Thật đau đầu. Tại sao tôi lại khiến bản thân lâm vào cảnh thế này? Có phải là do tôi đã biến nó thành một thói quen? Hay là có gì đó đã bị tắc nghẹn trong trái tim này?

Cơ thể mệt rã, đó là dấu hiệu tồi tệ về tình trạng cơ thể tôi. Dù vậy, tôi rời khỏi bệnh viện và tiếp tục lê bước trong đêm đông giá rét.

Cả ngôi làng hoang vắng và tĩnh lặng, không có dấu hiệu của con người. Tất cả các của hàng đều đã đóng cửa; những cơn gió lạnh lẽo, buốt giá tràn qua phần thấp của các mái vòm; đèn tín hiệu nhấp nháy không ngừng, nhuộm đỏ con đường nhựa với sắc đen và đỏ liên tục.

Tôi nhìn lên cao, thấy một vầng trăng khuyết đang treo lơ lửng trên bầu trời. Ngay cả ánh sáng từ Sao Thiên Lang cũng bị mờ nhạt dưới ánh trăng một cách kỳ lạ.

“Ô, có việc gì thế?”

Sau khi tôi gõ vào cánh cửa sổ, Tsukasa mở nó lên cho tôi.

“Cậu vừa tới đây hôm qua mà. Ra ngoài mỗi ngày như thế có ổn không? Cậu có bị mắng không?”

Tôi cười, “Không đâu. Tớ sẽ bị mắng đấy chứ.”

“Người cậu thế nào rồi?”

“Cũng không tốt luôn.”

Vừa cười, tôi vừa leo qua ô cửa.

“Hazz. Thật là đau đầu.”

“Điều gì khiến cậu đau đầu?”

“Tớ đã nói với cậu chưa nhỉ? Tớ phải chăm sóc một cô gái phá phách.”

Vào hôm chúng tôi đi karaoke, tôi đã kể cậu ấy rất nhiều về Rika: rằng tôi đã không thể chịu nổi trong những ngày đó như thế nào, và cô gái ấy đã rất ngang bướng như thế nào… Tôi kể lể mọi thứ với cậu ấy để xả đi cơn trầm cảm của mình, và cậu ấy thì đồng cảm cùng tôi.

“Tớ sẽ nói về cô gái ấy.”

Sau khi thả lỏng cơ thể, tôi bắt đầu câu chuyện dài hơi của mình.

Tôi ngồi xuống sàn, mở máy video game lên, và bắt đầu chơi trò bắn nhau. Viiiuuu Viiiuu. Hiệu ứng âm thanh bắn ra đầy căn phòng. Máy bay chiến đấu liên tục xoay vòng với tốc độ cao, bắn hạ kẻ thù phía trước. <Làm tốt lắm> <Tiến công nào!> <You are the best!>… cứ mỗi một kẻ địch bị hạ, gã phó phi công sẽ kêu những tiếng như thế. Tôi còn đang chú tâm vào việc tấn công những chiếc máy bay khác đang hiện ra ào ạt.

Cling!

Hiệu ứng âm thanh nổ ra.

Riiing!

Gã phó phi công hét lên.

“Cô gái ấy tên là Rika nhỉ?”

“Ừ. Tớ nghe rằng cô ấy sẽ chết sớm.”

“Ah…”

“Hình như có vấn đề gì đó với sự phát triển van tim của cô ấy. Các mô thì yếu như bọt biển vậy. Tớ cũng nghe rằng rất có thể ca phẫu thuật sẽ không thể cứu được cô ấy, và cha cô cũng đã qua đời vì căn bệnh tương tự.”

Có một cái máy bay địch ở phía sau. Tôi liên tục xoay vòng với tốc độ cao để thoát tầm bắn của nó, nhưng dù cố thế nào, tôi cũng không thể né được. Tên lửa của nó bám theo tôi, và một tiếng nổ phát ra. Cái hình máy bay ở góc phải màn hình dần bị bao phủ bởi màu đỏ. <Cánh phải đã bị phơ…cánh trái cũng bay nốt…năng lượng động cơ giảm…>

<Khốn thật!>

Tên phó lái lại hét lên thê thảm.

“Nói thật, tớ chán cô ấy lắm rồi.”

“Cậu hỏi thẳng cô ấy à?”

“Cô ấy tự nói với tớ, rằng cô ấy ghét cái thái độ không muốn mọi thứ được rõ ràng của mình. Cô ấy là loại phụ nữ như thế đấy. Nói thế nào nhỉ? Cô ta không để mọi việc tự nhiên. Đó là lí do tại sao cô ấy thật thô lỗ và cứng đầu.”

Chiếc máy bay trở nên khó kiểm soát, và vì lí do đó, tôi bị kẻ thù đánh trúng liên tục. Cái hình nhỏ dưới góc phải giờ đã hoàn toàn đỏ sẫm, màu máu đỏ. Tôi không còn nghe tiếng kêu thảm thiết nào từ tên phó lái nữa; chắc là hắn đã chết trong lúc thoát khỏi máy bay. Xin lỗi nhé, đồng chí.

Màn hình đen kịt sau một lúc…

Dòng chữ màu trắng xuất hiện trên màn hình nền: Tôi nhấp vài lần vào nút “Yes”.

“Hazz. Thực ra tớ cũng hiểu được cảm giác của cô ấy một chút. Sống trong bệnh viện một thời gian dài như thế, bất cứ ai cũng sẽ nóng tính và thiếu kiên nhẫn thôi. Tớ đã bị cấm gặp người thân trong tháng đầu ở bệnh viện còn gì? Bấy nhiêu đó cũng đủ làm tớ phát điên lên. Rika có thể còn ở lâu hơn thế nữa, nghe nói là cũng vài năm rồi.”

Sự ngang ngược của Rika là điều tất nhiên trong hoàn cảnh này.

Con người chúng ta là loại sinh vật như thế đấy. Khi được đặt vào tình trạng đau khổ, chúng ta sẽ trở nên nóng tính và mất kiên nhẫn, không thể gạt bỏ chúng bằng một nụ cười được. Nó là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, Rika và tôi chỉ mới mười bảy, vẫn là trẻ con. Không có cách nào để chúng tôi điều khiển cảm xúc của mình cả. Tôi nhớ lại lời nói của Rika: “Cậu thật ồn ào! Biến đi!” Mỗi lần tôi chọc giận cô ấy, dù chỉ là một chút, cô ấy sẽ la toáng lên cái sự bất mãn của mình, nhưng khi tôi quyết định quay đi, cô ấy sẽ giận dữ nói, “Gì thế? Cậu không biết cách nhận lỗi à?”

<”Đồ ngốc! Đừng bao giờ trở lại nữa!”>

Có lẽ, một ngày nào đó, tôi sẽ không thể nghe được tiếng cằn nhằn của cô ấy nữa. Cô ấy vốn đã cách xa tôi, và biết đâu, một ngày kia sẽ còn xa hơn nữa. Trong lúc suy nghĩ về những chuyện đó, tôi điều khiển chiếc máy bay một cách vụng về, tiếp tục trận chiến. Và bởi vì tôi đã thua trận trước. Nên khi tôi xoay sở cho đến được màn 3, màn đêm đã dần được thay thế bởi ánh sáng ban ngày trong trẻo.

Tsukasa đã ngồi với tôi khá lâu, và cậu ấy phải đến trường hôm nay.

“Tớ về đây”, tôi tuyên bố ngắn gọn rồi đứng dậy.

“Ờ-Ừm…”

Tsukasa nói khi tôi đang trèo qua ô cửa sổ.

“Gì hở?”

“Tớ nghĩ cậu thật tuyệt vời vì cậu, dù biết Rika rất ngang bướng, nhưng vẫn muốn bầu bạn cùng cô ấy.”

“…”

“Và còn…”

“Ố ồ, trời đã sáng rồi!” Tôi chặn lời Tsukasa. Rồi, xỏ chân vào dép mình bên ngoài của sổ, tôi bỏ đi.

“Tsukasa, tớ xin lỗi vì đã làm phiền cậu.”

“Ừm. Được rồi.”

“Cảm ơn nhé.”

Vầng trăng khuyết cũng như ngôi sao Thiên Lang đã lặn.

Bầu trời bình minh được nhuộm một màu bạc sáng rỡ, nên có cảm giác xa xôi một cách kỳ lạ. Thậm chí nếu tôi đứng dậy và vươn cả hai tay ra, cũng không thể với tới bầu trời đó. Những ngón tay này đã được định sẵn là sẽ mãi nấn ná tại khoảng không ở giữa này. Chỉ có đường chân trời ở phía Đông đang bừng sáng với ánh sáng vàng lung linh chói lóa, vì mặt trời đã mọc lên từ đấy.

Một ngày mới lại bắt đầu, hay có lẽ là thêm một ngày hôm qua nữa vừa kết thúc.

Chẳng có vấn đề gì với việc có bao nhiêu người đã ra đi trong một ngày, bao nhiêu người bị tổn thương vì chuyện đó, bao nhiêu người khác nữa tổn thương vì những người kia, hay những rắc rối mà vài đứa trẻ nghịch ngợm đem lại cho những kẻ khác nữa, cuộc sống của chúng ta sẽ bắt đầu và kết thúc bình thường. Cũng giống như thế, tiếng nói tồn tại ở bất cứ nơi nào. Và bởi vì tất cả điều đó, cuộc sống của chúng ta sẽ được xem là bình thường. Như chiếc xe đỗ bên đường, con đường nhựa trên mặt đất, hay một làn khói trắng đang bốc lên—mọi thứ đã được sắp xếp công bằng sự thông thường quen thuộc.

Ngay cả khi cái chết là một phần của chuyện đó. Không một ai có thể thoát khỏi.

Tôi lảo đảo tiến lên. Cơ thể tôi thậm chí mệt mỏi hơn cả lúc trốn khỏi bệnh viện. Đây không phải là hậu quả của việc thức trắng. Sự mệt mỏi này là biểu hiện cho sự thối nát của các cơ quan trong người tôi, triệu chứng rõ ràng của việc khó ở trong người.

Kết quả kiểm tra sức khỏe của tôi chắc chắn là kém.

Bệnh viện nhộn nhịp vào buổi sáng. Nó thật may mắn cho tôi, để không phải gây quá nhiều sự chú ý trong khung cảnh ồn ào này. Tôi băng qua cổng an toàn, với dáng vẻ “Em chỉ ra ngoài mua nước ép thôi”, hay “Em mới về sau một lát đấy”, và đi về phòng mình.

Tôi cố gắng để về phòng mà không khiến ai nhận ra, nhưng tôi dừng bước, vì cánh cửa phòng của Tada, sát phòng tôi, đang mở. Để ngăn việc cánh cửa đóng lại, có một cái chặn cửa ở phía trước chân nó. Cái giường phía trong trống trơn. Tôi không có ý nói rằng không có ai ngủ ở đó cả, nhưng cái nệm đã được gỡ xuống. Cái giường không cho thấy bộ khung màu trắng trông như xương của một loài vật lớn.

Giường trống chỉ có hai cách giải thích…

Cụ đã xuất viện rồi à? Hay là cụ đã…

“Xin chào, anh chàng tội lỗi.”

Là Akiko.

“Em đã lẻn ra khỏi bệnh viện tối hôm qua, đúng chứ?”

Akiko có vẻ thiếu ngủ. Tôi không biết nó thực sự là do mất ngủ hay một vài lí do nào khác. Mặt chị ấy trông kinh hoàng cực độ.

Tôi hỏi ngay lập tức, “Cụ Tada ra sao rồi?”

“Căn bệnh cụ đột nhiên trở nặng tối qua”, Akio nói, duỗi người, “Ông ấy qua đời lúc 3 giờ sáng nay.”

Qua đời…

Cụ già biến thái đó đã mất…

“3 giờ sáng nay…”

“Đúng, đó là lí do chị phát hiện em trốn ra. Em phải ngừng việc này đi, chị mệt mỏi vì phải che giấu giúp em lắm rồi. Chị đã suýt nữa bị y tá trưởng bắt gặp. Em có hiểu không, chàng trai tội lỗi?”

“Vâng…”

Tôi gật đầu rồi trở về phòng. Tâm trí tôi cảm thấy tê liệt hoàn toàn, và mắt thì không thể tập trung vào thứ tôi đang nhìn.

Ý thức tôi vẫn còn đang ở chiếc giường kia…

Sau một chút nỗ lực, tôi nhớ lại những viên kẹo đường màu hổ phách cụ Tada đã đưa cho tôi. Tôi đã vứt chúng đi, vì chúng quá khó nuốt. Thậm chí còn có những âm thanh đầy níu kéo khi tôi vứt chúng. Tôi chạy đến kế thùng rác để tìm chúng. Tạp chí cũ, vỏ cam, những cục khăn giấy nhàu nát, vỏ lon cà phê, mẩu bánh mì thừa, hộp chocolate rỗng… tôi xô những thứ đó qua một bên và luồn tay vào sâu trong thùng rác. Không có gì cả. Ngón tay tôi chỉ có thể chạm vào cái đáy dơ bẩn nhưng chẳng có thứ gì sáng màu hổ phách. Hợp lí thôi. Đã mấy ngày kể từ khi tôi vứt chúng. Chúng hẳn đã bị đem đi cùng với rác lâu rồi.

Cốc, cốc, cốc…

Tiếng gõ phát ra từ cánh cửa.

“Chị làm phiền cậu một chút được không?”

Akiko mở cửa bước vào, ôm một cái thùng giấy to có vẻ nặng.

“Chuyện gì vậy ạ, Akiko?”

“Đây là thứ cụ Tada dặn chị phải trông coi. Thật là một lão biến thái, gây rắc rối cho kẻ khác ngay trong phút cuối đời của mình. Chị không thể giữ chúng được.”

Khi Akiko nói, chị ta quăng cái thùng ra cạnh giường tôi một tiếng thịch. Sau đó, chị ấy đổ mọi thứ trong đó ra, với những âm thanh sột soạt. Trước mắt tôi là một núi tạp chí; tất cả chúng, dĩ nhiên, có chủ đề là phụ nữ.

‘Sự cám dỗ của nữ sinh đại học trong lớp học’

‘Buổi tối của chuyện tình nồng cháy’

‘Những cô nàng đeo kính nóng bỏng’

‘Những cô nàng tự do & những em gái lớn bổng’

‘Mùa xuân nóng bỏng cùa các cô gái – Tôi như bị luộc chín trong tình trạng rực lửa như thế’

‘À há. Những bộ ngực trong trí nhớ tôi’

‘Những chiếc quần ngắn cực móe’

Hầu hết mọi thứ đều ở đây với những cái tít của chúng. Có những cái tít lớn, súc tích cũng như rập khuôn. Một vài trong số đó, tuy rập khuôn, nhưng lại mang đến một hương vị đặc biệt. Chắc những thứ bên trong cũng gần như thế. Con người có nhiều hình thức tồn tại. Đó có phải là thứ người ta gọi là “Chúa hiện diện”? Không, trông có vẻ không hoàn toàn đúng. Đầu óc trống rỗng của tôi, do bị dùng quá cả đêm, đang suy nghĩ những thứ như thế.

Đây là bô sưu tập của cụ Tada.

Akiko qua lại giũa phòng của cụ Tada và của tôi để di chuyển đống tạp chí “ấy ấy” đó. Số lượng của chúng thật kinh ngạc; không chỉ là một trăm mà còn hơn thế gấp mười lần. Sau ba mươi phút, một núi tạp chí 'người nhớn' sừng sững trong căn phòng của tôi: đó thật sự là một ngọn núi. Và nó thật tuyệt vời. Đáng ghi nhận lại.

“Đây là những gì cụ Tada nhờ chị trông coi”, Akiko hổn hển nói, “Cụ ấy bảo chị đem những quyển tạp chí này cho em.”

“Cho em?”

“Đúng vậy. Đó là lời cuối cùng của cụ. Nhiều quá à? Lão già ấy đã trở về bản chất của mình trước khi ra đi, và chị hỏi có lời nào muốn nói không. Cụ đã dặn chị phải đem đống này cho em. Qua những gì chị thấy, cụ ấy đã biết mình sắp chết, nhưng cụ lại chẳng đề cập chuyện gì ngoài những thứ này. Đàn ông đúng là ngốc, lũ ngốc vô dụng. Vậy đấy. Em nên nhận chúng với sự biết ơn đi nhé.”

Khi Akiko rời khỏi phòng tôi, chị ta tặng cho cái núi tạp chí xxx một cú đá mạnh mẽ.

Vào ngày tiếp theo, cơ thể tôi được kiểm tra. Kết quả là kém: tất cả chỉ số tăng vọt đến vùng màu đỏ. Bác sĩ phụ trách hoàn toàn shock và bối rối, và Akiko cũng tức giận; do đó, cái băng ghế chặn cửa được đặt lại.


Chương 3: Con đường tới Núi Pháo ĐàiEdit

Hantuki 01 c3 vol1

1Edit

Tối đến…

Đèn tắt, căn phòng chìm trong bóng tối; ô cửa sổ hở rèm rọi qua một vài tia sáng. Dưới ánh sáng màu trắng yếu ớt, mọi thứ như được bao phủ bằng một tấm màn sáng ẩm ướt. Những vật dụng trong phòng toát ra vẻ kì quái, cái ấm đun và cái cốc trên bàn, máy thở oxy được viết chữ OXY to tướng, cái cạnh giường với lớp sơn bị bong ra—mọi thứ có vẻ không thật, như thể tôi đã bước vào một xứ sở thần tiên.

Tôi không ngủ được. Điều này cũng hợp lí thôi, bởi vì tôi hoàn toàn đã trở thành một sinh vật sống về đêm rồi. Ngồi dậy, tôi thẫn thờ nhìn vào núi sách ‘ấy’, thừa kế từ cụ Tada bên cạnh giường. Chúng ta có câu: “Hổ chết để da.” Còn những gì cụ già dê ấy để lại là chúng, và dành cho tôi. Sao lại là mình nhỉ, tôi không biết, có lẽ là do phòng cụ ấy giáp phòng tôi, hay là cụ nghĩ một thằng con trai mười bảy tuổi thích mấy thứ này chăng.

Tôi lấy một quyển xem thử, dù cứ đinh ninh rằng cái này sẽ như mứt và chỉ là hình vài cô gái nude thôi. Khi lật qua các trang giấy, suy đoán của tôi đã đúng. Cả cuốn sách chỉ toàn là ảnh khỏa thân của mấy cô gái—từ đầu đến cuối. Cụ Tada cũng đã tám mươi rồi, vậy mà lại đi sưu tầm mấy thứ này. Tôi bật ra nụ cười thê thảm. Tada à, cụ là một tên ngốc! Tôi cười, nghĩ rằng, cụ ấy là một cụ già ngốc đáng cười như thế đấy.

Vào thời điểm đó, một nguồn sức mạnh khó giải thích dâng trào trong người tôi. Nó kích thích một góc trong trái tim tôi—không, nó đã kích thích những phần đàn ông trong người tôi, và làm sự thích thú mạnh hơn ở đấy. Đó là sự cuồng loạn, một dòng chảy rối loạn, như một dòng thác. Sức mạnh của nó có thể cuốn phăng mọi thứ. Ban đầu, tôi thấy có chút lúng túng, nhưng rồi, tôi hiểu ra. Đây có lẽ là sức mạnh mà cụ Tada đã truyền lại cho cơ thể tôi, hay có lẽ đó là sức mạnh mà lâu nay bị phong ấn đâu đó trong người tôi, nay đã được cụ già đánh thức. Từ lâu tôi đã thoát khỏi thứ sức mạnh này lẫn khả năng của nó. Cụ thể hơn, nó là một ác cảm có chủ ý từ phần người nghiêm túc bên trong tôi. Nhưng từ khi thứ đó bất ngờ trỗi dậy trong cơ thể tôi, nó gào thét liên tục, “Thức dậy. Thức dậy ngay nào! Một thằng đàn ông không thể biết lúc nào mình sẽ nghoẻo cả! Nếu mi chần chừ, mọi thứ sẽ trở nên vô ích mất! Thức dậy, thằng ngốc. Mi có nghe ta không? Cho đến khi nào thì mi mới ngừng trốn tránh đây?”

Tôi nắm bàn tay phải lại thành nắm đấm, tuy vẫn chưa hiểu tại sao cả người tôi lại được bơm đầy sức mạnh thế này, mà chẳng có sự mệt mỏi nào.

“Tốt thôi”, tôi thì thầm, lấy cái điện thoại ra ngoài ban công.

Trong bệnh viện thì không được dùng điện thoại, cơ mà ban công thì chắc là ở bên ngoài rồi.

※ ※ ※ ※ ※Rika vẫn chưa ngủ.

“Có chuyện gì thế…”

Cô ấy nhìn tôi, hoàn toàn bất ngờ. Thật xấu hổ khi lẻn vào phòng một cô gái như bình thường, nhưng giờ đây, tôi đã bị thúc ép bởi một sức mạnh vô hình, vậy nên tôi làm thật nhẹ nhàng và bình tĩnh. Tín hiệu từ não truyền xuống, nhẹ nhàng cử động cánh tay và đôi chân tôi chính xác như điều khiển một con búp bê.

"Mình trốn khỏi bệnh viện đi!"

“Gì cơ?”

“Chẳng phải cậu đã nói rằng có thể sẵn sàng nếu có thể đến núi Pháo Đài còn gì? Trong trường hợp này thì, đơn giản thôi! Hướng đến ngọn núi đó nào.”

“Bây giờ á?”

“Chúng mình chỉ có thể lẻn ra ngoài vào ban đêm thôi! Cần phải làm ngay bây giờ.”

Rika còn đang mơ hồ trông thật nhỏ bé, như thể cô ấy sắp chìm vào cái khoảng không mờ nhạt đằng sau mình. Cô ấy sắp biến mất, nhưng giờ cô ấy vẫn còn ở đây, nơi mà tôi còn với tới được.

“Chúng ta có một chiếc xe máy rồi. Cậu chỉ cần làm hành khách thôi.”

“…”

“Đi nào, Rika!”

“…”

“Cha cậu là người đã dẫn cậu đến đó mười năm trước đúng không? Lần này, sẽ là mình.”

Rika nhìn tôi chằm chằm. Đôi mắt ấy toát lên một uy lực mạnh mẽ. Mỗi khi cô ấy nhìn tôi như thế, tôi sẽ lập tức đảo mắt sang chỗ khác. Nhưng bây giờ, tôi có thể đỡ lấy cái sức mạnh bí ẩn đó một cách dễ dàng.

“Mình sẽ đi”, sau cùng Rika cũng nói.

Trong mắt cô ấy có những hào quang lấp lánh.

“Hãy đưa mình đến đó!”

※ ※ ※ ※ ※

“Người này là ai thế?” Rika hỏi, sợ sệt chỉ vào Tsukasa.

Tôi đã gọi Tsukasa đến đây, vì cần sự giúp đỡ của cậu ấy. Cậu ấy thực sự là một người bạn tốt, vì cậu đã chạy đến đây vào giữa đêm mà không cần tôi phải giải thích lời nào. Nhân tiện, Tsukasa đang đeo một cái mặt nạ con hổ - được biết đến rộng rãi trong môn vật ở Nhật Bản. Cậu ấy bảo rằng có một người cô làm y tá trong bệnh viện này, nên cậu không muốn bị lộ danh tính. Nhưng tôi lại nghĩ rằng dù cậu ta có thể che mặt, nhưng cũng không thể giấu được cái thân hình đồ sộ của mình.

“Cậu ta là bạn của mình—người-mặt-nạ-hổ. Cậu ấy là một sứ giả công lý đấy.”

Rika vẫn còn nhìn Tsukasa với vẻ nghi ngờ.

“Được rồi, nhanh lên nào”, tôi tuyên bố, để thoát khỏi tình trạng vòng vo với những cái vấn đề vớ vẩn này.

Tôi ở đằng trước, Rika ngay sau tôi, rồi tới Tsukasa, chúng tôi băng qua dãy hành lang dài. Dù đã cố ý tránh các y tá đi tuần tra, chúng tôi vẫn phải thật thận trọng. Giai đoạn khó khăn nhất chính là ‘Mười-mét-kinh-hoàng’. Không có lối vào ban đêm đặc biệt nào ở cánh phía Đông, nên chúng tôi chỉ có thể, như thường lệ, dùng cửa ở phía Tây của bệnh viện. Chúng tôi phải qua khỏi con dốc dài đặc biệt dành cho xe lăn để đi tới nơi khác. Và giờ thì chúng tôi đang đi trên con đường dài khó khăn đó. Trạm y tế  nằm đối diện với con dốc bật đèn sáng trưng. May mắn là thứ phải dựa vào lúc này. Chúng tôi phải cẩn thận các y tá trong trạm, bởi họ có thể nhìn thấy bất cứ lúc nào.

Bọn mình sẽ đặc biệt may mắn thôi. Tôi tự nhủ khi tiến lên. Tsukasa băng qua ngay sau đó.

“Nghe kỹ nhé. Thấp người xuống và bò bằng đầu gối. Đừng ngoảnh lại”, tôi nói ngắn gọn.

Mặt-hổ và Rika gật đầu đồng thanh.

“Được, đi nào.”

Sau khi thấy họ gật đầu, tôi lướt tới trước một quãng, nhưng không thể quá nhanh, vì tôi còn đang mang theo Rika. ‘Mười mét kinh hoàng’ giờ có cảm giác như dài hơn bình thường.

Một cơn ớn lạnh chạy dọc theo lưng tôi. Có một vài linh cảm xấu.

“Các em nghĩ mình đang làm gì vậy hả!”

Khi vừa mới đi được nửa đường, chúng tôi nghe tiếng Akiko.

“Này. Đứng lại đó.”

Chết tiệt! Chúng ta đã bị phát hiện.

Trong lúc hối hả, tôi hét, “Chạy!”

Bọn tôi bỏ việc đi bằng đầu gối và chạy bình thường. Rika là người duy nhất mà tôi nghĩ đến. Khi ngoảnh đầu lại, tôi thấy cô ấy đang chạy với tốc độ nhanh nhất có thể. Tôi không biết như thế có ổn cho cô ấy hay không, nhưng về Tsukasa, mặt khác, tất nhiên là ổn rồi. Sau lưng Tsukasa là Akiko, trông rất giận dữ, chạy theo sau chúng tôi đầy kinh hoàng. Và một tiếng dập vỡ phát ra từ khoảng cách không xa.

“Yuuichi! Ngừng lại ngay!”

Nó-nó thật khủng khiếp—quá kinh khủng.

Akiko nhảy từ chỗ cao trên con dốc, và trong khoảnh khắc đó, mọi thứ như được quay chậm lại. Akiko, rơi từ trên cao xuống, dừng Tsukasa lại. Dù Akiko đã cố tránh cậu ấy, cánh tay to lớn Tsukasa đã vươn ra và chặn sự truy đuổi của Akiko. Mắt Akiko lóe lên một tia nguy hiểm. Trước khi mọi người biết điều đó, một âm thanh khò khè bắn xuyên qua không khí, và Akiko tung một cước vào đùi Tsukasa, một cú đá Thái vĩ đại, đầy đau đớn.

Co rúm lại, Tsukasa quỳ xuống đau đớn.

“Á. Cậu-mặt-hổ!”, Rika hét.

Tôi đành buộc phải kéo tay Rika.

“Rika, đi ngay nào.”

“Nhưng cái cậu mặt-hổ, cậu ấy…!”

“Đừng lo. Cậu ta là sứ giả công lý mà!”

“Nh-Nhưng…”

Trong giây phút ấy, Tsukasa, đang quỳ gối, làm dấu cổ vũ chúng tôi với tay trái của mình; Tay phải cậu ấy nắm thành nắm đấm, y hệt như một võ sĩ chân chính. Rồi, với tư thế ấy, Tsukasa cười toe toét.

Hantuki01 167

Lời nói cậu ấy đã truyền tới tôi…trực tiếp truyền đến tim tôi.

Chúng chắc chắn cũng được gửi đến trái tim của Rika.

“Nhanh nào!”

“À-Ừ!”

Chúng tôi chạy thục mạng. Có tiếng la hét và rên rỉ vang lên từ phía sau.

“Này! đừng có nắm chặt chân tôi nữa!”

“K-không. Em không…nhưng…xin lỗi chị!”

“Mình bảo các cậu đi cơ mà! Đi đi!”

Tiếng nói sắc bén vang lên ngay lập tức.

“Không phải mình đã bảo các cậu đi rồi sao?”

Bum. Bốp! Âm thanh va chạm giữa hai người.

Gứ ááá! Tsukasa rên rỉ.

“Woaaa. Đi đi!”

“Xin lỗi. Xin lỗi nhé!”

Khụ. Khụ.

“Cậu thật là dai quá! Cậu có nghe tôi không đấy? Tay cậu có vấn đề à?”

“Em xin lỗi. Thực sự rất xin lỗi!”

“Chát! Gứ ááá!

 Không ngoảnh đầu lại, nên tôi không rõ chuyện gì đang xảy ra, nhưng có lẽ là họ đang choảng nhau. Mỗi lần Rika và tôi nghe tiếng rên rỉ của Tsukasa, chúng tôi lại càng nắm chặt tay nhau hơn. Một nguồn sức mạnh trào dâng trong tôi. Rika chắc chắn cũng đang trải qua cảm giác tương tự.

Dựng trước cổng vào ban đêm là một chiếc xe máy. Trên có hai cái nón bảo hiểm. Trong lúc lên xe, tôi đã bị ấn tượng bởi sự chuẩn bị tỉ mỉ của Tsukasa. Thực ra, chiếc xe này là của anh cậu ấy, và cậu ấy đã liều đem chiếc xe đến đây mà không có sự cho phép của anh trai.

Khi đã ngồi vào phía trước, tôi cố gắng nới không gian cho chỗ phía sau. Chỉ vào lưng mình, tôi nói, “Lên nào”, và đặt một cái nón bảo hiểm vào. Sau đó, tôi khởi động chiếc xe.

“Khoan đã!”

Động cơ rung và gầm rú lên, nghe như nhịp đập của một quả tim.

“Thế này có ổn không?”

Cánh tay mảnh khảnh của Rika ôm lấy tôi. Các ngón tay xiết chặt đâu đó quanh rốn của tôi. Cô ấy không thể dùng nước hoa nhưng lại có mùi thật tuyệt vời. Khi cổ của tôi cảm nhận hơi thở ấm áp của Rika, đầu óc cũng như cơ thể tôi bị tê dại trong sự mê đắm. Tim đập thình thịch. Tôi vô cùng muốn quay lại ôm lấy Rika, dìm mặt vào làn tóc quyến rũ và cái cổ mềm mại của cô ấy. Tất nhiên, cứ kệ cái ham muốn điên khùng ấy đi. Rika sẽ đánh tôi tơi tả nếu tôi dám làm như vậy. Trong khi nắm tay lái, tôi nhớ về cụ Tada và có suy nghĩ: Những cô gái thật đúng là tuyệt vời. Đúng, họ thực sự rất tuyệt. Giấy thì cuối cùng cũng chỉ là giấy, làm sao bì được với người thật.

“Đi thôi.”

“Được rồi”

 Rồ ga một cái, chiếc xe máy làm rung động âm không khí ban đêm bằng một tiếng gầm lớn. Hai lốp xe nhỏ lướt dọc theo con đường nhựa, tiến lên trên con đường của chúng. Và như thế, chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình của mình.

Có lẽ, cái cuộc hành trình tưởng như bất tận của chúng tôi rồi cũng có điểm kết thúc của nó.2.

Gió se lạnh. Cái nón bảo hiểm tôi đang đội không phải kiểu che cả đầu mà chỉ che phần trên. Hai đường kẻ màu lục chạy dọc quanh nón, với dòng chữ in mờ, “Shimada”. Dù sao thì, cơn gió lạnh lẽo này cũng sớm làm đông cứng mặt tôi. Nhưng, tôi chẳng quan tâm lắm. Đôi bàn tay của Rika vẫn đang xiết chặt quanh bụng tôi, và cái chạm ấy cảm giác rất chắc chắn. Tôi có thể cảm nhận Rika đằng sau mình cũng như sự ấm áp từ cô ấy. Do đó, tôi không bận tâm lắm đến cái lạnh này.

Buổi tối, ngôi làng hoàn toàn tĩnh mịch. Chỉ có độc tiếng xe của chúng tôi. Cảnh vật trôi nhanh về phía sau. Dưới khoảng không mờ nhạt của ban đêm, đèn tín hiệu đỏ chót dừng rồi lại nhấp nháy, đứng trong một tư thế kỳ quái cạnh cây cột điện cũng như chùm dây điện đan xuyên trong không khí. Những cánh cửa sắt đóng im ỉm, những cửa hiệu trong khu phố mua sắm không đem lại cảm giác có sự sống nào. Siêu thị đã đóng cửa được vài năm với những ô của sổ hỏng nát bươm và các mảnh kính nằm rải rác trong bãi giữ xe, phản chiếu màu xanh và trắng của vầng trăng.

Nơi đó từng là một cái studio chụp ảnh trước khi trở thành siêu thị. Cũng đã mười năm kể từ lúc ấy. Khi tôi còn học tiểu học, cha tôi thường sai tôi đi mua những tấm phim chụp ảnh. Hồi ấy, sở thích của ông là chụp ảnh. Chỉ khi làm việc cùng với cái máy ảnh thì người cha ngốc nghếch của tôi mới trông như một người nghiêm túc. Những lúc đang vui, ông hay cho tôi chạm vào cái máy yêu quí của mình

“Nghe kỹ này: đừng làm hư nó nhé.”

Ông ấy dặn dò ngắn gọn, đặt cái máy vào đôi tay nhỏ xíu của tôi. Trong bàn tay hồi hộp của tôi, cái máy Nikon thật nặng. Cho đến giờ tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác ấy.

Khi vừa qua khỏi nhà ga, tôi gọi to, “Chúng ta sẽ đến chân núi trong vòng mười phút nữa!”

…nhưng những lời thoát ra khỏi miệng tôi nghe như là…

“Bánh xe tới chân núi trong vòng mười đầu gối nữa!”

Môi tê cóng, không thể nói rõ ràng được.

“Cậu nói gì thế?” Rika hỏi lớn.

Đang đội cái nón bảo hiểm trùm cả đầu, có vẻ Rika đã giữ môi mình không bị đông cứng như tôi.

“Chúng ta sắp thăng rồi!”

‘Chúng ta sắp tới rồi’ là những gì tôi muốn nói. Tôi không biết liệu cô ấy có hiểu chúng không, dù thế, có vẻ như cô ấy hiểu, vì cô ấy đã gật đầu.

Tôi rồ ga mạnh hơn. Tốc độ giờ không còn là vấn đề quan trọng kể từ khi tôi bắt đầu chạy mà không có bằng lái rồi. Bên cạnh đó, cả hai chúng tôi đang ngồi trên một chiếc xe máy [1]. Đúng vậy, chúng tôi sẽ xong đời nếu bị bắt gặp, vì đã phá bất cứ luật nào được đặt ra. Nên tôi quyết định chạy hết tốc lực đến ngọn núi Pháo Đài, có vẻ như nó là chiến thuật tốt nhất.

Tôi thận trọng rẽ vào một cung đường vòng, vì tôi phải chú ý để không làm văng Rika ra khỏi xe. Tôi phải chạy chậm lại, nhưng hai bàn tay trần của tôi, chúng đã tê cứng cả, và phản ứng của tôi lúc đó đã chậm hơn nửa giây. Tốc độ hơi quá nhanh, và một cơn căng thẳng ớn lạnh tràn ra từ sâu trong tim tôi. Chết tiệt. Tôi không thể quay lại. Rika cũng nhận ra điều đó. Cô ấy xiết chặt tay quanh hông tôi. Tuy nhiên, chúng tôi đã xoay sở để qua khỏi con đường cong. Lốp xe đen sì trượt một cái và tạo nên âm thanh khô khan khó chịu.

Cái nỗi sợ vừa nãy còn len lỏi trong tim tôi đã đẩy một cái thở phào nhẹ nhõm vào tôi sau chuyện đó.

Rika hét lớn, “Cậu phải cẩn thận đấy!”

“Mình biết rồi!”

Nhưng, thực ra, tôi đã không như thế.

Khi cuối cùng đã đến chân ngọn Pháo Đài, sự thật đã chứng minh rằng tôi đã thực sự không cẩn thận. Núi Pháo Đài, hay được gọi chính thức là núi Đầu Rồng, là một ngọn núi nhỏ với độ cao tầm một trăm kilomet. Có một con đường dẫn lên đỉnh núi, khá dễ đi. Tuy nhiên, nó không được trải nhựa. Chiếc xe máy của chúng tôi có thể leo lên, nhưng phải giảm thiểu tốc độ. Tôi lớn lên ở đây, nên điều đó đã quá quen thuộc. Do đó, khi con đường rải rác sỏi đá hiện lên trước mắt, tôi tự nhủ với mình, “Được rồi. Chúng ta đã tới đây. Giờ là lúc giảm tốc độ thôi.” Vấn đề duy nhất, là đôi bàn tay tê liệt của tôi không thể biến suy nghĩ của chủ thành hành động ngay lập tức được.

Tệ thật. Con đường đất ngày càng gần. Tôi xoay sở điều khiển hai bàn tay, nhưng không thể khiến chúng cử động. Bất lực, tôi nắm chặt tay lái và thắng bằng chân để dừng chiếc xe lại. Kết quả là, trước khi tốc độ giảm đến mức mong muốn, chúng tôi đã lao vào con đường toàn sỏi đá. Thời điểm đó, bánh xe trước cán phải một hòn đá to bằng nắm tay.

Chúng tôi thành diễn viên nhào lộn xe bất đắc dĩ mất rồi!

Trong chớp mắt, mọi thứ như đảo lộn hết cả: bầu trời và mặt đất; bóng tối của ban đêm và ánh sáng từ mặt trăng. Khi tôi lấy lại được cảm giác, người tôi đã bị ném vào khoảng không. Khoảnh khắc đó thật không thể tin được. Chà, làm sao mà nó có thể xảy ra được nhỉ? Tôi tin rằng chúng tôi đã va chạm. Rika sẽ ổn thôi, mình đoán thế. Không, mình phải đỡ cô ấy càng sớm càng tốt. Mình phải bảo vệ cô ấy. Đó là ba điều mà tôi nghĩ đến trước khi đáp đất. Tất nhiên, tôi đã thất bại trong việc chụp lấy Rika trên không trung.

Lưng tôi dập mạnh xuống đất, không khí bị ép hết ra ngoài, tôi rên rỉ và lăn lộn đau đớn.

Khi xoay sở đứng lên được, ngay lập tức tôi đi tìm Rika, chỉ thấy cô đang quỳ cách tôi 5 mét.

“Rika!”

Tôi hấp tấp chạy đến.

Thấy tôi, Rika nói bằng giọng nghèn nghẹn như sắp khóc, “Đồ ngốc! Mình đã tưởng cậu sẽ chết!”

“X-xin lỗi nhé! Cậu có bị thương không? Ổn cả chứ?”

“Mình không biết.”

Cởi cái nón bảo hiểm của mình ra, Rika chậm chạp đứng lên. Xoắn vặn cơ thể để kiểm tra. Dù mặt cô ấy đau đớn nhăn nhó, nhưng người cô ấy có vẻ vẫn bình thường.

“Có vẻ ổn, nhưng chỗ đó đau lắm.”

“Thật nhẹ nhõm.”

Tôi thở dài, nhưng rồi thót tim ngay lập tức—phần đầu gối bên phải của bộ pajama Rika mặc thấm đẫm màu máu.

“Rika. Đầu gối của cậu!”

“Ếế?”

Rika chỉ nhận ra vết thương của mình khi được nhắc đến. Sau khi cuốn phần dưới của bộ pajama lên, Rika phô đôi chân mảnh khảnh của mình ra. Có một vết cắt lớn trên đầu gối cô ấy, dù không đến nỗi như gãy xương, nhưng, nó có vẻ là một vết cắt nghiêm trọng trên lớp cơ do vụ va chạm gây ra. Máu ra rất nhiều từ vết cắt; màu màu đỏ tươi làm tôi bối rối.

Nhỏ giọt. Máu đỏ tươi rỉ ra và chảy trên làn da trắng muốt của cô ấy.

Mình làm cái quái gì thế này? Chết tiệt. Khốn nạn thật. Mình là một thằng bất tài.

“Nó ổn mà”, tuy nhiên, Rika lại nói thế.

Cô ấy lấy cái khăn tay trong túi áo khoác ra và buộc vào vết thương. Dù cho có làm thế, chắc chắn máu sẽ còn chảy rất nhiều.

Dù thế, Rika đứng dậy.

“Được rồi. Đi nào.”

“Nhưng…”

“Nó không đau đâu.”

Nói dối.

“Yuuichi. Là cậu đã nói với mình rằng cậu sẽ dẫn mình đến đây.”

“…”

“Những lời đó là nói dối cả à?”

Mắt Rika lấp lánh. Cứ như một phép màu, chúng làm sức mạnh trong tôi trào dâng.

“Được thôi. Đi nào.”

Gật đầu, tôi chậm chạp đi tới chỗ chiếc xe máy. Nó nằm đó, hai bánh xe xoay vòng chơi vơi trong không khí. Có lẽ nó đã bị hư. Tôi đặt tay vào tay lái, cầu nguyện từ tận sâu trong tim: Cố lên. Mày phải chạy.

Nếu nó bị hư, chuyến đi của chúng tôi sẽ kết thúc tại đây. Bình thường là đã không thể để Rika trong tình trạng yếu ớt thế này đi leo núi. Giờ thì chân Rika còn bị thương, có lẽ chúng tôi phải từ bỏ và thậm chí là nhờ Akiko tới cứu, nếu chiếc xe không nổ máy được. Khi suy nghĩ này xẹt qua đầu tôi, có gì đó trong bụng tôi co thắt lại như một quả bóng.

Chạy đi! Tôi cầu nguyện, trong khi rồ ga.

Ồ ồ ồ ồ!

Cùng với âm thanh sắc bén vang lên, bánh xe sau xoay mạnh mẽ trong không khí. Chiếc xe ổn rồi. Chúng tôi có thể tiếp tục.

Với cơn đau từ những vết bầm trên tay, tôi vực chiếc xe dậy. Rồi, Rika và tôi nhảy lên nó.

“Lần này thì đừng đụng nữa nhé.”

“Mình hiểu rồi.”

Thận trọng lên ga, tôi chầm chậm đi tiếp. Có vẻ như phần đường bên trái có ít đá sỏi hơn. Tôi quyết định đi men theo bên trái, nhưng dù ít hay nhiều thì nó vẫn là con đường đầy sỏi đá. Mỗi khi cán phải một hòn đá lớn, chiếc xe lại mất ổn định. Và những lúc ấy, Rika lại ôm hông tôi mạnh hơn. Ban đầu, tôi nghĩ cô ấy làm thế vì sợ. Nhưng sau khi nghe tiếng rên rỉ từ cô ấy, tôi biết là vì lí do khác.

Cô ấy làm thế vì đau bởi vết thương ở chân. Có lẽ vết cắt nghiêm trọng hơn tôi nghĩ. Chỉ cần quay lại thôi. Suy nghĩ đó tự nhiên xuất hiện. Tuy nhiên, tôi lập tức gạt bỏ nó. Mình không thể hủy bỏ mọi thứ khi đang dang dở thế này. Tôi phải nghĩ cách để lên đỉnh núi; nếu không, tương lai chúng tôi sẽ sụp đổ như thế này.

Trăng bán nguyệt rực rỡ giữa trời đêm. Gần đó là sao Thiên Lang. Ánh trăng lấp ló trên từng khúc quanh. Dù thế nào, nó cũng luôn đồng hành cùng chúng tôi.

Con đường bị bao phủ bằng màu xanh lục tối. Màn đêm đen kịt. Cảm giác như thể chỉ có con đường chúng tôi vừa đi qua là thuộc về con người. Trong thời gian dài vô tận này, chúng tôi chỉ giữ im lặng, mắt chăm chú vào phía trước. Đây đã không đơn thuần là một con đường núi nữa, mà đó còn là tương lai. Nó là một tương lai xứng đáng để chúng tôi tìm kiếm, theo đuổi rồi cuối cùng là nắm lấy nó.

Một lúc sau, tôi nhớ về cụ Tada.

3.

Chuyện này xảy ra đã rất lâu rồi. Tôi vẫn còn nhớ lúc mình đang còn bị cấm gặp người đến thăm. Hồi ấy, tôi vẫn chưa thích nghi với cuộc sống trong bệnh viện và cũng chưa có cái tài lẻn ra ngoài. Buồn chán kinh khủng. Cứ phải ở trong phòng với không khí ngột ngạt thế này làm tôi đau khổ. Chẳng khác nào sống trong song sắt nhà tù. Và như thế, tôi muốn hít thở không khí trong lành bên ngoài, nên thường xuyên đi lên sân thượng. Một ngày nọ, khi lên đến sân thượng như bình thường, có ai đó đã ở đấy—là Tada. Cụ ngồi cạnh bồn nước, đối diện mặt trời. Trông cụ cứ như một con rùa lớn nằm tắm nắng. Khi thấy tôi, cụ nở một nụ cười, trông càng giống một con rùa lớn.

“Con trai”, cụ gọi tôi, “cháu đã có bạn gái chưa?”

Cụ ấy bắt đầu cuộc trò chuyện với câu hỏi như thế đấy. Tôi cá rằng mọi thứ cụ nghĩ đến đều chỉ là phụ nữ.

Tôi bị bối rối bởi câu hỏi ấy.

“Ch-chưa…”

…hoặc là tôi nên nói là…

“Cháu chẳng có cơ hội nào cả…”

Tôi nhớ mình đã tự nhủ những lời đó. Thời ấy, tôi chẳng có cơ hội để trò chuyện với ông của mình, nên tôi đã hoàn toàn quên bặt cách nói chuyện với những sinh vật gọi là người già.

Lúc đó, hẳn là cụ Tada đã cười thầm trong lòng.

“Á à! Sao lại thế được? Không cô đơn sao?”

“Ha ha hah. Đúng vậy.”

“Akiko thì sao?”

“Gì cơ ạ?”

Nghe những lời nói vô cùng sốc đó, tôi không thể không kêu lên.

Trong quãng thời gian ấy, tôi đã biết rõ sự đáng sợ của Akiko. Chỉ ngày hôm trước thôi, tôi đã bị chị ta nốc ao 3 lần. Không kể đến, khi tôi đang chơi trên cái xe lăn, chị ấy quẳng tôi lẫn cái xe lăn lật xuống, làm hông tôi bị thương nặng. Có những lúc, tôi tò mò và ghé vào nhìn trộm nhà xác, chị ấy kẹp chặt đầu tôi và bắt nạt không thương tiếc. Người phụ nữ đó chẳng biết thế nào là giới hạn trong trò tra tấn của mình.

“Không đâu, cảm ơn ạ”, tôi buồn rầu từ chối, nhớ về cơn đau ở cổ tay, hông và đầu.

Thấy tôi như vậy, Tada mỉm cười.

“Em ý được hơn vẻ bên ngoài đấy. Em ý có những mặt đáng yêu của riêng mình chứ.”

“Đ-đáng yêu á?”

“Đúng, rất đáng yêu.”

Lão già này đang phun cái gì ra thế? Hay là từ ‘đáng yêu’ mang một ý nghĩa khác ở quê của lão? Có lẽ người ở đó sẽ nói ‘đáng yêu’ khi muốn ám chỉ ‘đáng ghét’ hay ‘khả ố ’.

“Akiko thực sự là một phụ nữ tốt.”

“Ồ…”

“Tình yêu đầu của ta là một cô gái giống như Akiko. Khi mà các máy bay A6M Nhật chúng ta còn chạy đua với đám B29 của Mĩ. Đúng vậy. Khoảng từ thời Showa 17 đến Showa 18 thì phải [2].

Tôi bị bất ngờ khi nghe cụ Tada kể đột ngột như thế, nhưng sau khi lắng nghe, tôi thấy đó là một câu chuyện hay. Tình yêu đầu của cụ Tada (người được cho là giống với Akiko) là con gái của một tù trưởng ở một ngôi làng nhỏ—bà cụ Tome. À không, hồi đó, cụ Tada chưa trở thành một con rùa già mà vẫn là một thanh niên—chàng Kura. Do đó, bà Tome hẳn phải là một phụ nữ đẹp. Chàng Tada và nàng Tome đã phải lòng nhau. Tình yêu của họ mãnh liệt và nồng cháy. Bởi vì địa vị xã hội của họ khác xa nhau, nên tình yêu kiểu đó rất hiếm. Hai người họ đã phải gặp nhau lén lút trong đền hoặc nhà vệ sinh, an ủi tinh thần lẫn nhau trong những giây phút rời rạc đó. Khi phải chia tay, họ miễn cưỡng rời đi, nước mắt chứa chan. Người ta nói rằng chàng Tada đã tràn đầy đam mê và sự hăng hái để bảo vệ tình yêu mà chàng và nàng đang cùng chia sẻ. Nhân tiện, đó là thời có A6M, súng tre, con gái của một tù trưởng, Tome, và Kura. Đó là một thời đại bùng nổ. Không thể tin được khi nghe rằng những chuyện đó chỉ mới xảy ra cách đây 50-60 năm. Hay nên nói là tôi đã bị bối rối. Thứ như tù trưởng đã tuyệt chủng từ thời ấy rồi.

“Nhưng…” cụ Tada nói, khuôn mặt hằn lên những nếp nhăn, “sau cùng thì địa vị của chúng ta quá cách biệt.”

Ngày kia, nàng Tome được cưới bởi một Thuyền Trưởng. Đám cưới ấy đã được sắp xếp bởi cha mẹ nàng, không hề để tâm đến nguyện vọng của con gái mình. Nhưng chuyện gây sốc nhất chính là, vào ngày sau lễ cưới, anh chồng trở về tiền tuyến. Người ta nói rằng anh ta trở về an toàn, nhưng tất cả mọi chuyện lại không đúng như thế. Nếu Thuyền trưởng đã chết thì nàng Tome nên làm gì đây? Khóc ngay khi vừa mới cưới sao? Nàng trở thành góa phụ ngay à?

“Cuộc chia ly này là điều kinh khủng nhất mà ta phải gánh chịu cả đời!”

Tôi nhúc nhích, gật đầu sợ sệt trước lời nói của Tada.

“Vâng ạ. Nghe thực sự rất tuyệt vọng.”

Câu chuyện thật cảm động, khiến tôi như sắp bật khóc. Đúng thế. Thời gian đó, tôi chưa nhận ra cụ Tada là một kẻ nói dối rất siêu. Nghĩ lại thì, nàng Tome của cụ là ai vẫn còn là một bí ẩn. Ngay cả khi thực sự có người như thế, tôi không nghĩ là hai người có mối quan hệ như cụ vừa kể. Người đi câu cá không phải luôn xạo rằng con cá mà họ vuột mất lớn hơn thực tế sao? Ít nhất thì đây là những gì tôi nghĩ, bởi lời nói sau đó của cụ: “Con trai à, nếu một ngày kia con gặp một người phụ nữ con yêu quý, đừng ngần ngại và hãy tiến tới ngay. Ngoài ra, đừng bỏ cuộc. Đàn ông là phải có quyết tâm. Nếu con đầu hàng, con sẽ chỉ có thể than khóc trong suốt quãng đời còn lại của mình thôi.”

Có thể, cụ Tada đã không nói cho nàng Tome những gì mình thực sự muốn nói trong lúc ấy. Có lẽ cụ đã từ bỏ bởi sự chênh lệch địa vị giữa hai người. Để sau đó, cụ than vãn…than vãn cho đến tuổi tám mươi. Tất nhiên, đây chỉ là sự tưởng tượng của riêng tôi mà thôi.

“Nghe này. Con phải thật mạnh mẽ cho đến cuối cùng. Với nó trong tâm trí thì con sẽ có thể vượt qua tất cả khó khăn trên đường đời. Nếu đầu hàng, thì con sẽ là kẻ ngốc nhất trên đời.

“Có lẽ cụ đang nói thằng ngốc ấy là bản thân mình chăng?” Tiện đây, tại sao tất cả người lớn quanh tôi đều nói như thế? Thời điểm đó, lời nói của cha tôi vang lên trong đầu: “Tương lai rồi con sẽ gặp được một người phụ nữ con yêu. Nghe thật kỹ nhé: con phải bảo vệ cô ấy.”

Lúc đó trời vẫn đang thu, và không khí vẫn chưa trở lạnh. Bầu trời mờ nhạt xanh biếc trải dài tận chân trời. Đường nét của những đám mây khá mờ nhạt, có lẽ là vì cơn mưa hôm trước. Không khí ẩm ướt và nặng nề, xen lẫn mùi hơi ẩm. Đó là một mùa thu khiến người ta thấy thèm ăn cá dao Thái Bình Dương. Cụ Tada, vẫn còn sống khỏe khắn hồi ấy, giờ đã ra đi.4.

Mặt trăng, lấp ló chiếu rọi liên tục bên trên chúng tôi, di chuyển một cách duyên dáng. Trước khi làm chủ hoàn toàn lại cơ thể mình, tôi giảm nhẹ ga. Chiếc xe máy chậm lại, âm thanh sắc ngọt, mạnh mẽ của động cơ dần bị nuốt chửng bởi sự im lặng và bóng tối xung quanh, trả lại sự yên tĩnh hoàn toàn.

Tháo mũ bảo hiểm ra, tôi thở ra một hơi dài sau khi nín giữ quá lâu.

“Gì thế?” Rika hỏi.

“Chúng ta đến nơi rồi”, tôi đáp.

“Gì?”

“Chúng ta đã ở đây—đỉnh núi.”

Đây là một khoảng không gian nhỏ với đường kính cỡ hai mươi mét. Đá xanh, trắng phủ đầy mặt đất, và còn có những chiếc ô tô đang đậu xung quanh. Khi động cơ dừng hẳn, cả khu vực lập tức chìm vào im lặng. Vì giờ đang là mùa đông, nên chúng tôi không thể nghe tiếng vo ve của lũ bọ. Đỉnh núi không có lấy một cây đèn đường, hoàn toàn bị bóng đêm nuốt cửng; chỉ có mặt trăng bạc soi sáng nơi đây.

“Đây là đỉnh núi à?” giọng Rika lộ ra vẻ thất vọng.

“Đỉnh núi trông như thế này sao?”

Nơi được mặt trăng chiếu sáng chỉ là cái bãi giữ xe trống trơn, có lẽ khác với nơi trong trí nhớ của Rika.

Rời khỏi xe, tôi nói, “Năm năm trước, sau khi sửa chữa, thì chỗ này trở thành đỉnh núi. Tuy nhiên, vẫn có một con đường để đến ‘nơi ấy’.”

“Đó mới thực sự là đỉnh núi sao?”

“Ừ.”

“Có xa đây lắm không?”

“Không đâu. Đi nào.”

Tôi treo cái mũ bảo hiểm lên kính chiếu hậu, Rika nắm lấy bàn tay đang chìa ra của tôi. Tay trong tay, chúng tôi cất bước. Rika lảo đảo, đầu gối của bộ pajama đỏ thẫm; máu dường như đang tiếp tục rỉ ra. Rika đau đớn nhăn mặt, nhưng chúng tôi không thể dừng lại được. Không chần chừ, chúng tôi bước vào một con đường, trông nó giống như ruột của một con quái vật. Mùa đông ở trong thành phố không lạnh như thế này, vì đã có gió ấm từ phía Nam thổi đến. Nhưng hôm nay lại đặc biệt lạnh lẽo. Mỗi hơi thở chúng tôi hóa tuyết, tạo thành một vệt trắng dài trước khi tan đi, cũng kịp để lại một vết hằn trong đôi mắt lẫn tâm tư hai con người.

Hantuki03 c3 vol1

Tiếp tục bước đi, tay chúng tôi nắm chặt nhau. Bước chân chúng tôi đánh dấu từng bước tiến của hai người. Không mất nhiều thời gian lắm, chỉ khoảng mười phút. Giá như chân Rika không bị thương, có lẽ chúng tôi chỉ chưa mất đến năm phút. Khi vạch tán lá màu xanh sống động, rực rỡ bất chấp trời đông qua một bên, một khung cảnh quyến rũ hiện lên trước mắt chúng tôi. Không gian mở ra có vẻ nhỏ hơn chỗ lúc nãy khá nhiều, chỉ bằng khoảng một nửa. Chốn này đây vẫn còn hoang sơ, cỏ dại mọc khắp nơi, các cành cây và bụi rậm phát triển theo cách tự nhiên.

Tôi dừng bước.

“Đỉnh núi thực là đây.”

Rika tiếp tục nhìn quanh.

Từ phải… và từ trái sang.

Từ bên phải rồi từ bên trái lần nữa.

Cuối cùng, ánh mắt cô ấy dừng lại ở thứ gì đó ngay trước cô ấy: một thứ màu đen đang nằm đấy. Lảo đảo, cô ấy lại gần nó. Còn tôi theo sau, giữ im lặng.

Đó là pháo đài. Rika đặt tay lên chỗ bê tông mục cổ xưa.

“Mình đã nhìn thấy nó.”

       “Đây là nơi cậu và cha mình đã đến? Đúng chứ?”

       “Đúng vậy. Cha đã đặt mình lên đây vào lúc ấy.”

Trong khi tôi còn tự hỏi liệu có phải bóng tối của màn đêm đã đỡ tối hơn trong một lúc thì, tất cả suy nghĩ đã được chứng minh bởi một luồng sáng rực rỡ. Tán lá cây gần nhất trở nên sống động hơn trong ánh sáng. Đám cỏ dại mọc cao lên. Ánh sáng mặt trời nhấp nháy tỏa ra những tia sáng vô tận lên đầu chúng tôi—chính là mùa hè năm ấy.

Trước pháo đài đen ngòm, người cha và cô con gái đứng vai kề vai, cả hai người ướt đẫm mồ hôi. Người cha còn có một cái khăn quàng quấn quanh cổ. Cô con gái mặc một cái đầm màu xanh biển tươi tắn. Cô con gái, Rika bé nhỏ, giơ tay ra ôm lấy cha, và người cha cũng vươn hai bàn tay đỡ dưới vai Rika, nâng cơ thể nhỏ nhắn của cô bé vào bầu trời xanh. Rika hạnh phúc mỉm cười; nụ cười lấp lánh với niềm vui sướng. Đôi chân nhỏ xíu của Rika chạm vào pháo đài làm bằng bê tông. Nó thực sự rất to. Ánh sáng mạnh mẽ của mùa hè chiếu thẳng vào pháo đài cổ và Rika, vẽ nên đường nét rõ ràng của người và vật, bóng họ in trên nền đất. Khi gió thổi, mái tóc xinh đẹp của Rika bồng bềnh theo. Người cha nhìn cô con gái mình, nheo mắt như thể gió đã thổi vào mắt ông. Rika vẫn giữ nụ cười hạnh phúc đó.

Điều kỳ diệu ấy biến mất trong phút chốc. Khi sực tỉnh lại, mùa đông lạnh lẽo lại bao quanh tôi lần nữa. Người đang ở cùng Rika chính là tôi, không phải là cha của cô ấy. 

Chính là tôi.

“Rika”, tôi quyết tâm và nói, “Cậu có muốn lên cao hơn để ngắm không?”

“À…nhưng…”

"Được mà. Đừng nhìn mình như thế. Mình vẫn còn trẻ khỏe đấy.”

Không để Rika trả lời, tôi đã ôm lấy cô ấy. Nặng hơn tôi tưởng. Nếu tôi nói ra điều này, cô ấy sẽ nổi giận cho xem. Giữ quyết định như một người đàn ông, tôi nâng Rika lên chỗ đứng trên pháo đài.

“Rika. Bám vào thành nhé.”

“Ừm. Được rồi.”

Haa. Cuối cùng, Rika cũng phải leo lên với sức mạnh ý chí của mình. Theo sau cô ấy, tôi nắm tay vào mép bê tông. Đặt chân vào một vết nứt trên tường, tôi cố gắng leo lên.

Khi đã lên đến nơi, cả ngôi làng hút vào tầm mắt.

“Thật đẹp.:

“Ừ.”

Một ngôi làng nhỏ, rất nhỏ—một thế giới hoàn toàn tách biệt. Tôi biết nơi này.

Trong một lúc, cả hai đều giữ im lặng, chỉ nhìn vào ngôi làng hiện trước mắt. Quan sát từ đây có thể thấy vẻ đẹp của nó, nhưng có lẽ vì ngôi làng đang ngập chìm trong ánh trăng, nên nó tỏa ra lên một bầu không khí mơ hồ, thơ mộng. Tháp cứu hỏa và nhà ga kì diệu vẫn còn đây. Tòa nhà lớn phía trước là nhà triển lãm văn hóa. Tôi cũng có thể thấy một vài đường nét của khu phố mua sắm đã hoàn toàn bị bỏ hoang cho đến nay. Mặt bên của nhà ga phản chiếu những tia sáng bạc từ mặt trăng. Tọa lạc ngay trung tâm ngôi làng chính là bóng tối rộng lớn—khu rừng của ngôi đền Ise.

“Nè. Yuuichi”, sau cùng, Rika mở lời.

“Gì? Gì vậy?”

“Cảm ơn nhé.”

“C-Cậu vừa nói gì…”

Tôi có chút bối rối khi nghe lời cảm ơn của cô ấy. Đó là lần đầu tôi được nghe thứ như “cảm ơn” từ miệng cô ấy. Tôi đã nghĩ rằng cô ấy định đùa mình lần nữa, và tự chuẩn bị cho nó, tuy nhiên, thứ đang đợi tôi lại là nụ cười đơn giản, chân thành của Rika.

“Mình đã chuẩn bị tinh thần rồi.”

“Á?”

“Chuẩn bị cho cái chết.”

Cô ấy vẫn giữ nụ cười chân thành đó.

“Giờ thì mình có thể thanh thản mà ra đi rồi.”

Ngay lập tức, tôi cảm giác như mình đã rơi vào bóng tối sâu thẳm. Cho đến giờ thì tôi mới nhận ra mọi thứ đã đi lầm hướng. Trong đầu tôi hiện ra Rika đang đứng trên sân thượng: “Mình thực sự rất muốn đến đó nhìn một chút.” Đây là những gì Rika đã nói. “Nếu làm thế, phải chăng mình cũng có thể tự chuẩn bị tinh thần?” Lúc ấy, tôi đã không suy nghĩ quá nhiều về ý nghĩa của việc “chuẩn bị tinh thần. Tôi chỉ nghe và nhìn vào mặt tích cực của lời nói ấy. Có lẽ đó là sự chuẩn bị dành cho một cuộc phẫu thuật nguy hiểm, hoặc là chuẩn bị để tiếp tục sống.

Tuy nhiên, sự thật lại khác. Rika đến đây để củng cố lại tinh thần, chuẩn bị cho cái chết, chuẩn bị từ bỏ cuộc sống của cô mình. Tôi nhìn Rika đang mỉm cười và đứng dậy. Tôi muốn nói điều gì đó, nhưng không thể thốt ra lời nào. Tôi đã làm mọi việc thật vất vả, làm phiền Tsukasa và chạy trốn khỏi Akiko, nhưng những gì mà tôi đạt được chỉ là để Rika sẵn sàng cho cái chết.

Trăng bán nguyệt lóe sáng. Cả sao Thiên Lang cũng thế.

Hantuki04 c3 vol1

“Cha mình liệu có những cảm xúc này khi đến đây không? Ông cũng đã ở đây…”

Khi chỉ mới nói được một nửa, có gì đó rơi xuống từ đôi mắt cô ấy. Thứ gì đó đã hứng trọn ánh trăng và sáng lên, trượt xuống đôi má mềm mại của Rika. Những hạt ngọc trai tràn ra không ngừng. Âm thanh sợ sệt phát ra từ miệng Rika. Hẳn phải có ẩn ý gì đó trong giọt nước mắt cảu Rika: sự ra đi của người cha, ký ức đi đến ngọn núi của cô ấy, trái tim cô, ca phẫu thuật…

Bây giờ, Rika hoàn toàn bất lực trước mọi thứ đó. Tôi đặt tay lên đầu Rika. Ngôn từ giờ cũng vô ích. Tôi chỉ có thể vuốt ve nhẹ nhàng mái tóc đung đưa, xinh đẹp của cô ấy. Tôi xoa tóc cô ấy lần nữa và lần nữa. Rika nghiêng người vào gần tôi. Tôi ngừng suy nghĩ. Cơ thể tôi hành động một cách tự nhiên. Ôm chặt lấy Rika. Rika, khi trong vòng tay tôi, cảm giác thật nhỏ nhắn hơn tôi tưởng. Cơ thể nhỏ nhắn này buồn bã.

Trăng bán nguyệt lấp lánh. Ngôi Thiên Lang cũng thế. Ánh sáng chiếu rọi bên trên chúng tôi.

Gió thổi, mái tóc Rika đung đưa theo. Làn tóc phản chiếu ánh trăng màu bạc, lung linh. Tôi có thể cảm thấy mùi dầu gội thoang thoảng.

Rika khóc liên tục một lúc lâu.

“Đền Ise lớn thật đấy.”

“Ừ, nhưng còn có một thứ cũng được tính là một phần của ngồi đền đấy.”

“Ế? Là sao thế?”

“Cái phía trước nhà ga là đền ngoài. Cái còn lại là… nhìn kìa, nó đấy. Có một khu vực đặc biệt mờ nhạt đấy đúng không? Như người ta vẫn hay nói, cái đó mới là đền Ise thật. Nó được gọi là đền trong.

Chúng tôi ngồi trên pháo đài, nhìn về ngôi làng, tán đủ thứ về ngôi làng. Dù chúng đều là những chuyện tầm phào, chúng tôi đã rất vui vẻ.

“Sao lại có những hai cái đền giống nhau vậy?”

“Mình không biết nữa. Nó là thế đấy.”

“Phải chăng nó sẽ trỡ nên khó hiểu?”

“Có lẽ. Nhưng dù sao thì, cả hai đều được gọi là đền Ise.”

“Thật kỳ lạ.”

Khóc được một lúc, Rika trở nên khá sôi nổi. Tuy nhiên, dấu vết của nỗi buồn vừa bị xóa đi vẫn còn đọng lại trên má cô. Mỗi khi nhận ra chúng, tôi lại nhớ về cảm giác khi Rika trong vòng tay mình và cơ thể bé nhỏ của cô ấy.

“Nè. Yuuichi.”

“Ờ?”

Sao cậu lại dẫn mình đến đây?” mắt Rika còn ươn ướt. “Trốn ra khỏi viện và chọc giận bà chị y tá đó… cậu sẽ không gặp quá nhiều rắc rối chứ?”

Cô ấy đã đúng. Tôi sẽ có một kết thúc bi thảm, thể nào cũng bị Akiko choảng cho tiêu đời. Một cơn ớn lạnh chạy xuyên người tôi khi suy nghĩ này ập đến. Dù thế, tôi lạc quan nói với Rika, “Cha mình bảo phải luôn bảo vệ những cô gái.”

Tuy nhiên, sự thật lai khác.

“Mai này con sẽ gặp được một người phụ nữ con yêu. Nghe thật kỹ nhé: con phải bảo vệ cô ấy.”

Đây mới là những gì mà ông nói. Cái quái gì thế? Tôi thực sự đã làm theo lời cha mình rồi. Má tôi cảm thấy hơi nóng.

“Ồ. Cha cậu thật sự đã cho một lời khuyên có lý đấy.”

Vì xung quanh quá tối, nên có vẻ như Rika không biết là tôi đang nói dối.

Mặt tôi giờ hẳn đã đỏ bừng rồi.

“Không hẳn đâu. Ông ấy là một người vô trách nhiệm. Cờ bạc lẫn rượu chè. Ông ấy thật sự từng là một tên vô công.

Rika là một cô gái thông minh và sáng dạ, thế nên cô đã nhận ra sự tinh tế trong cách bày tỏ của tôi.

“Đã từng?”

Tôi có gắng làm thật sạch sẽ và gọn gàng: “Ông ấy mất lâu rồi. Rượu chè đã khiến ông ấy ra đi.”

Thỉnh thoảng hồi đó, khi tôi lẻn ra ngoài chơi vào giữa đêm rồi trở về, Tsukasa từng hỏi tôi, “Tớ tự hỏi sao cậu dù biết Rika rất ngang bướng mà vẫn muốn bầu bạn cùng cô ấy.”

Thời điểm đó, tôi cố ý ngắt lời cậu ấy, vì tôi biết rõ những gì gã muốn nói.

Cả cha của Rika lẫn cha của tôi đều đã mất. Môi trường lẫn trải nghiệm tương tự đã xích chúng tôi lại với nhau, ‘cha’ của chúng tôi đã bị thay thế bằng ‘người quá cố ’, họ không thể ở bên chúng tôi nữa. Thực tế này đã định hình trong tâm hồn chúng tôi.

Lúc ấy, tôi chẳng muốn thừa nhận chuyện này…

Bởi vì người cha ngốc của tôi, tôi bị thu hút bởi Rika.

Bởi vì người cha ngốc của tôi, Rika sẽ giữ một cảm giác đặc biệt đối với tôi.

Thế không có nghĩa là tôi muốn thừa nhận điều này.

Từ khi còn nhỏ, tôi đã ghét cha mình, vì bất cứ việc nào ông làm cũng đều khiến mẹ khóc. Hồi đó, hẳn là tôi phải có một tình yêu thương sâu sắc dành cho mẹ. Dù thế nào thì, với thằng-tôi-trẻ ấy, cha tôi chẳng khác gì kẻ thù.

Sau đó, khi tôi đã có sức mạnh để chống lại, thì kẻ thù của tôi đã đi mất. Ông ấy thực sự là một kẻ trốn biệt ngay sau khi chiến thắng.

Lời nói của ông vẫn còn văng vẳng từ tận đáy lòng tôi: Con sẽ blah.

Một người cha ngớ ngẩn, chết vô tư như thế. Ông ấy có quyền gì mà sinh ra tôi cơ chứ?

“Vậy đó là lí do cậu dẫn mình đến đây à?”

“Trong một vài cách lạ thường, tôi cảm thấy biểu hiện của cô ấy gợi lên sự tiếc nuối.

“Cậu cùng mình đến đây cũng vì cậu không còn cha nữa, Yuuichi.”

Tôi nghĩ mình đã nghe tiếng gì đó rít lên, âm thanh hệt như lúc Tsukasa lại gần tôi với con mèo trên tay. Có lẽ đó là âm thanh từ một cái bánh xe đã lệch khỏi hướng đi.

Cô ấy đã nhầm. Rika có vẻ như đã nhầm điều gì đó. Dù tôi không chắc hay chính nó hay có lẽ tôi không muốn chắc chắn về điều đó, ở đó, quả thật, đã có nhầm lẫn vài thứ. Bây giờ, có thứ gì đó vừa trượt khỏi tay tôi.

Tôi đặt tất cả để khắc phục việc này. Tôi nắm chặt tay cô ấy.

“Không. Không! Không có thứ gì phải làm với nó cả! Không có vấn đề gì về chuyện mình với cha mình đã xảy ra chuyện gì…Đó là…Mình…”

Tôi phải nói với cô ấy: cậu nhầm rồi. Ngay từ ban đầu, cả hai chúng ta đều quan tâm, vì chúng ta đều không còn cha nữa, nên có môi trường tương tự nhau. Mọi thứ giờ đã khác rồi. Đó không phải là lí do duy nhất mà mình làm chuyện này. Mình sẽ không bao giờ, chỉ vì lí do đó, mà khiến Akiko nổi giận và tìm mọi cách để đến đây. Có gì đó quan trọng hơn nữa nằm trong tim mình mà…

“Mình…mình…”

“Yuuichi?”

“Mình…”

Kỳ lạ. Tôi cảm thấy chóng mặt, đầu thì quay cuồng. Một cơn mệt mỏi nặng nề kỳ lạ dâng lên trong người tôi. Sức mạnh điều khiển tôi cho đến giờ dường như biến mất một cách đột ngột. Tôi cảm thấy như sắp quỵ xuống, tầm nhìn bị thổi bay ngay sau đó. Mặc dù đầu gối tôi dập thẳng xuống nền pháo đài, nhưng không đau. Rika gọi tên tôi, và tiếng cô ấy ngày càng xa dần.

Đó là tất cả những gì mà tôi có thể nhớ được. Ý thức tôi mất đi sau một tiếng va đập.


Phần kết: Lời nói đã lãng quên. Edit

Hantuki01 epi vol1

Người đã đến cứu chúng tôi chính là chị Akiko chứ không ai xa lạ. Trong lúc chị ấy khai thác điểm đến của chúng tôi từ Tsukasa và đuổi theo, thì Rika còn đang hoang mang không biết làm cách nào để đưa tôi xuống núi. Phần tôi thì bất tỉnh nhân sự, không còn biết gì hết, Rika thì bị thương. Hoàn cảnh lúc đó phải nói là vô cùng lộn xộn. Ngay cả chị Akiko lúc thấy chúng tôi còn phải ngã ngửa.

Mà để bảo vệ dnah dự cho Tsukasa thì tôi phải nói thêm việc này. Cậu ấy đã phải chịu những câu hỏi quỷ quái của Akiko hơn hai giờ mà không hé răng một câu. Nhưng sau đó, vì thấy chúng tôi lâu quá chưa về, cậu ấy đâm ra lo lắng, nên đành phải khai hết. Cậu ấy không phải là một gã kém cỏi đâu.

Cuối cùng, tự do mà Rika và tôi có được chỉ vỏn vẹn hai tiếng đồng hồ, dù cái giá đánh đổi là quá lớn. Bệnh tình tôi vốn đã không mấy tốt đẹp, giờ còn tệ hơn nữa. Nghe bảo là tình trạng hiện giờ của tôi cũng giống như lúc đầu tôi nhập viện vậy, nên phải mất ít nhất một tháng nữa tôi mới được ra ngoài. Đây là tuyên bố cho việc tôi nhập viện hơn một năm.

"Cháu thật là mới có thể bay nhảy trong lúc bệnh tật thế này", bác sĩ phụ trách ngạc nhiên. Ông ấy thậm chí sốc đến nỗi bật cười.

Còn sau lưng ông ấy là chị Akiko đang nổi giận, nổi cả gân xanh.

Thôi kệ, tôi sẽ phải nằm liệt giường khoảng một tuần, cơ thể tôi đã rã rời, đến độ không còn sức ngồi dậy nữa. Thân nhiệt thì trên dưới ba mươi chín độ C, phải tiếp nhận nhiều mũi tiêm trong ngày. Thế giới như đảo điên vì cơn nóng trong người tôi. Và trong thế giới ấy, mơ và thực lẫn lộn vào nhau, tôi nhớ được rất nhiều thứ. Vậy là suy nghĩ của tôi bị sức nóng ba mươi chín độ này đốt cháy ra tro. Tôi tin rằng, có lẽ trong một giấc mơ, tôi đã nói chuyện với bố mình. Với giọng không được vui lắm, ông sai tôi còn nhỏ đi mua cho ông những cuộn phim chụp ảnh. "Nghe kỹ nhé: mua loại TriX 400". Tôi gật đầu, cầm chặt tờ năm trăm yên phóng ra khỏi nhà như một chú khỉ con. Tôi mỉm cười dưới ánh nắng rực rỡ, cười trong niềm vui thú. Khung cảnh ấy thật kỳ diệu. Tôi lúc đó phải đang ghét cay ghét đắng ông ấy mới phải.

Hah. Mơ thì cũng chỉ là mơ thôi, không phải là đại diện cho thực tại.

Tôi cũng mơ thấy mình trò chuyện với Rika nữa. Chúng tôi đang trên một chiếc xe máy giống như trong buổi tối hôm ấy. Rika vòng tay quanh người tôi, ôm thật chặt. Chúng tôi cứ mãi tiến về phía trước.

"Đừng có té đó!" Rika hơi giận một chút.

Tôi vô tư đáp lại, "Mình biết rồi mà."

Rồi, để dọa cô nàng, tôi tăng tốc một cách đột ngột, Rika hét lên với giọng điệu dễ thương hiếm thấy, đánh vào mũ bảo hiểm của tôi.

"Đồ ngốc!"

Tuy bị đánh, nhưng tôi lại cười vui vẻ. Dù chỉ là một giấc mơ, nhưng tôi nhận ra rằng mình đã thích thú với giọng điệu giận dỗi của Rika biết nhường nào. Nhưng tôi lại quên mất những chuyện sau đó. Chúng tôi đã đi đâu nhỉ?

Cuối cùng cũng có thể đi lại được, tôi ngay lập tức lẻn ra khỏi phòng mà không bị Akiko phát hiện. Cơ thể đau yếu của tôi nặng trĩu; đến nỗi đi lại cũng khó khăn.

Trong bệnh viện có nhiều người già thật đấy, nhưng mà các cụ trông còn có sức sống hơn tôi nhiều, đi chậm như rùa vậy mà vượt qua tôi nhanh như gió. Thêm điều khó chịu hơn là ba lão già vừa vượt qua tôi, mấy lão ngoảnh ra sau và ném cho tôi những cái cười gian tà. Xem ra không chỉ mình Tada là 'gừng già' quanh đây. Tôi cũng muốn lồng lộn lên vì cái sự yếu đuối của mình lắm chứ, nhưng tôi biết đây là cái giá xứng đáng phải trả cho những việc mình đã làm. Không thể trách ai được

"Khốn..."

Sau nhiều phút xoay sở, tôi cũng cố mà lết được đến phòng Rika. Tôi gõ cửa. Không có trả lời.

Chà. Có lẽ cô ấy đi kiểm tra rồi. Nếu thế thì coi như mình phí hết công sức rồi. Ôi cha, đi một cách khó nhọc thế này cũng mệt lắm chứ.

Khi đầu tôi vẫn đang vẩn vơ với suy nghĩ đó, cánh cửa mở tung ra.

"Đại ngốc!"

Nhìn thấy mặt tôi, Rika cau mày giận dữ.


◊ ◊ ◊


"Mình có ý kiến."

Tôi đang nằm trên giường...của Rika. Tất nhiên là cô ấy không có nằm kế bên mà ngồi trên ghế. Và đang nhìn tôi với đôi mắt vừa sắc bén vừa ghê rợn y như Akiko vậy.

"Sao tớ phải nằm thế này?"

"Cậu là bệnh nhân."

"Còn cậu thì không sao? Bệnh tình cậu còn tệ hơn mình đấy."

Một cái nhìn hung tợn ném về phía tôi.

"Thật không thể chịu được cậu", Rika bất mãn nói.

"Yuuichi, cậu không được rời khỏi giường. Đồ đại ngốc."

"Mình đã nói là đi dạo một chút cũng được mà."

"Không."

"Nhưng..."

"Không."

"Ưm..."

"Không."

Lời nói của tôi đều bị cự tuyệt ráo, nên tôi đành giữ im lặng vậy.

Vào ban ngày, bệnh viện thật ồn ào, đầy những âm thanh khác nhau. "Bà ơi, như thế nguy hiểm lắm", tiếng ai đó la. Tiếng bước chân vội vã của một y tá. Họ vội vã cả ngày lẫn đêm. Tiếng một chương trình tivi phát ra từ phòng bên: "Vậy là đã gần hết năm. Thợ nấu rượu của chúng tôi đang chuẩn bị cho buổi cúng đầu tiên ở đền Ise. Theo truyền thống, chúng tôi tất bật chuẩn bị rượu ngọt hàng năm..."

Thứ rượu ngọt ở đền Ise có rất nhiều gừng. Tôi chẳng biết họ ý họ muốn gì cả, số gừng dư sẽ làm cổ họng bạn đau nhói. Mỗi năm, tôi cứ tự nhủ với lòng mình sẽ kiềm chế không uống nữa, nhưng tôi sẽ quên ngay trong năm sau và tiếp tục nốc thứ đó nữa.

"Nè", sau khi thu hết can đảm, tôi nói, "Không phải vì cha mình mà mình đưa cậu đến núi Pháo Đài đâu."

Đúng vậy. Với quyết tâm, tôi có thể dũng cảm nói với cô ấy điều này. Trong suốt một tuần tôi vật vờ trên giường cùng cơn sốt, tôi cứ nghĩ về việc làm thế nào để nói với Rika, những lời mà tôi muốn nói ra ngay cả khi bị mất ý thức. Dù gì đi nữa, tôi cần phải nói với cô càng sớm càng tốt. Nhưng Rika sẽ thế nào...a?

Câu trả lời của cô ấy chứa ẩn ý bên trong: "Yuuichi. Cậu đến đây để nói với mình chuyện này sao? Cậu đã làm tất cả vì mình?"

Gì cơ. Đây là những gì tôi được nghe.

"Vậy là...cậu quên hết rồi hả, Yuuichi?"

"Ế? Ý cậu là sao?"

"Mình đang nói... lúc cậu ngất đi ở núi Pháo Đài."

Rika bỗng dưng nói năng rất khó khăn. Đây là lần đầu tôi thế Rika như thế này. Hơn nữa, đôi má cô nàng, trong một lúc, dần đỏ lên.

"Hm. Sau khi cậu ngã, không phải cậu...đã nói...gì...đó sao?"

"Mình có nói gì à?"

"Ừ." Khuôn mặt Rika đỏ bừng. "Cậu đã nói."

Tôi nói gì cơ? Tôi cũng không dám hỏi. Khuôn mặt tôi cũng nóng ran cả lên. Lòng bàn tay thì đẫm mồ hôi. Còn bụng tôi như muốn trồi lên đâu đó gần cổ họng.

Rốt cuộc là mình đã nói gì nhỉ?


◊ ◊ ◊


Câu trả lời vẫn là một bí ẩn, vì, khoảng ba phút sau,  Akiko xông vào, ném tôi vào chiếc xe lăn là đem tôi trở về phòng mình. Trên đường đi, chị ấy cau có liên hồi, "Chị phải nói với em bao lần vậy! Cơ thể em không thích hợp để hoạt động thể chất. Sao em không hiểu vậy? Đúng rồi. Chắc chắn là đầu em hoàn toàn rỗng tuếch! Giống như trái ớt xanh, teo héo vậy, đầu em sẽ kêu lốc cốc mỗi lần gõ vào."

Nói đoạn, chị ta thật sự gõ vào đầu tôi. Nhưng không có kêu lốc cốc, mà là âm thanh cứng ngắc, nặng nề. Cơ mà vẫn đau lắm đấy nhé. Không phải cảnh một y tá cốc đầu bệnh nhân thấy rất không bình thường lắm sao?

"Lúc bị ngất em đã nói gì vậy?"

Akiko, khi được hỏi, liền bật ra một tràng cười, phát ra những tiếng khúc khích.

"S-sao chị lại cười?"

"Ế? Quên rồi à?"

"Em thực sự đã nói gì đó, đúng không?"

Tuy bị hỏi rất nhiều, nhưng Akiko vẫn không muốn trả lời tôi. Chị ta cứ nhe răng ra mà cười, không ngừng líu lo, "Ayah. Hay ghê", "Tuổi trẻ đúng là khác hẳn" hay "Chị đây ghen tị quá."

Rốt cuộc là tôi đã nói cái gì cơ?


◊ ◊ ◊Chị ta ám chỉ việc "tuổi trẻ" cho thấy những gì tôi đã nói có tầm quan trọng đặc biệt. Khi tôi nằm trên giường chờ hồi phục, bệnh tình tôi thuyên giảm nhanh một cách phi thường. Hai tuần sau vụ núi Pháo Đài, cơn sốt đã hoàn toàn biến mất. Đồng thời, Akiko cũng thôi nhốt tôt lại, nhưng lệnh giới nghiêm thì vẫn còn. Thế nghĩa là tôi không thể trốn ra ngoài bệnh viện được; điều duy nhất tôi có thể là đi vòng quanh bệnh viện. Và mỗi khi đi dạo, tôi thường hay lui tới phòng Rika. Cô nàng vẫn cư xử như bình thường, rất ngang ngược, và bắt tôi làm thế này thế kia. Mặt khác, tôi sẽ răm rắp nghe theo cô ấy. Không biết vì sao, nhưng tôi lại thích thế này, hay co thực chất tôi là một người đầy tớ trung thành. Mỗi khi bệnh tình trở xấu, tâm trạng cô cũng xấu theo. Mỗi lúc như thế, chỉ đơn giản là nhìn vào khuôn mặt nhợt nhạt và tự thế nằm ngập sâu trên giường của cô ấy cũng khiến con tim tôi nhói đau. Ai cũng thấy được rằng mạng sống của Rika chỉ mỏng manh như một ngọn nến trước cơn gió dữ. Cô cũng rõ điều ấy hơn bất cứ ai. Một ngày nọ, Rika bỗng nói như thế này: cái chết là hàng xóm của cô. Khi nhắm mắt, cô cảm nhận được người đó đang đứng ngay cạnh mình. Không dọa cũng không gọi cô, mà chỉ lặng lẽ đứng đó.

"Nó sẽ âm thầm chờ đợi một thời gian dài, nhưng không biến mất. Có lẽ mình sẽ chạm vào nó nếu giơ tay ra. Và rồi, một ngày kia, nó sẽ đem mình đi đến nơi nào đó."

Cảm giác ấy nằm ngoài sự hiểu biết của tôi, vì ngay cả khi bệnh tôi có nặng hơn nữa cũng không thể làm tôi chết được. Nên tôi chỉ đành im lặng và bầu bạn cùng cô, với hi vọng rằng sẽ ngăn cho tử thần phía sau cô ấy sẽ xa hơn một chút.

Tôi cầu nguyện...mọi lúc và mọi nơi. (Xin đừng đem Rika đi mất.) Tôi lặp lại với chính mình thật nhiều. Ước mơ trước đây của tôi là rời khỏi ngôi làng này và đến thành phố, hòa vào đám đông và biết hết tất cả mọi thứ. Dù tôi có thể đau khổ và xem mình như một thằng rác rưởi, cuộc sống ở thành thị phải tram ngàn lần tốt hơn sự lặng yên ở chốn ngoại ô này.

Bây giờ tôi vẫn có cái ước mơ đó, nhưng lại có một mong ước khác, mãnh liệt hơn, thực tế hơn và ấm áp hơn đang dần chiếm lấy tôi. Vì mong ước này, tôi sẵn sàng đánh đổi tất cả.

Vì vậy, tôi tiếp tục cầu nguyện. (Xin đừng đem Rika đi mất.)

Nếu tử thần có thực sự xuất hiện trước mặt mình, tôi sẽ lên án ông ta vì là một vị thần, cho đến khi ông ta không thể phản bác lại. Nhưng sự thật khó chịu là tôi không thể làm thế.


◊ ◊ ◊Một tối nọ, khi đèn chưa tắt, tôi đến phòng Rika như thường ngày.

"Eh. Yuuichi", Rika nói khi thấy tôi, "trông cậu cũng căng thẳng quá."

Giọng nói chân thành và buồn bã của cô làm tôi thận trọng. Mình nên làm gì bây giờ? Cô ấy định bảo mình đi mua bánh mì hay đồ uống để giải khát chăng? Dù mình có hỏi rằng mua loại nào thì cô nàng cũng không trả lời, hoặc để mình tự chọn. Rồi, sau khi mà đem về, cô ấy sẽ nói rằng đây không phải thứ cô muốn và bắt mình mua cái khác.

Ha... Sao mình lại đi chọn con đường đầy chông gai này?

"Bây giờ là gì vậy?"

Sẵn sàng, tôi đứng dậy, nhưng thứ phát ra từ miệng Rika ngay sau đó lại khác hoàn toàn: "Cậu không cần phải cố quá để chăm mình đâu."

"C-có chuyện gì vậy? Sao cậu lại nói thế?"

"Không phải sao? Mình không biết liệu mình sống được bao lâu nữa. Có lẽ mình sẽ đi ngay ngày mai đấy! Chuyện... chuyện đó sẽ xảy ra thật đấy. Mình phải làm rõ nó: nếu cậu cứ dính lấy mình thì sẽ không có gì hay ho xảy đến đâu; cậu sẽ chỉ nhận được những kết quả bi thảm thôi."

Lời nói của cô ấy không có chút cường điệu nào, mà là sự thật. Viên đá quý lấp lánh trong tay tôi sẽ có thể rơi mất bất kỳ lúc nào. Bất kể tôi có nắm chặt nó đến đâu, hay bảo bọc nó trong thâm tâm mình, có thể, khi tôi thức tỉnh, tôi sẽ chỉ thấy một viên đá đã vỡ vụn cạnh chân mình.

Rika đã cười vào lúc ấy. Lúc mà cô ấy đã chuẩn bị tâm lí. Nhìn nụ cười ấy, tôi không thể cứ nói những thứ như "nó sẽ không xảy ra đâu." Rika cũng hiểu rõ số phận mình. Cô đã buông xuôi mọi thứ. Chính ngày ấy, ngày chúng tôi đi đến núi Pháo Đài, cô đã quyết tâm sẵn sàng cho cái chết.

Tôi gật đầu, xác nhận suy nghĩ của mình.

"Thế này ổn mà..." giọng tôi hơi khàn.

Thực sự, tôi phải dùng những từ ngữ khác để gửi gắm tâm tư mình đến Rika. Nhưng, với một kẻ rác rưởi như mình, tôi không thể nghĩ ra những từ nào như thế. Ngẩng đầu lên, tôi thấy Rika đang nhìn mình chăm chú. Nụ cười kia đã biến mất từ lúc nào. Biểu cảm mà cô ấy đang có hơi khó khăn để hiểu được. Nên, tôi lại cúi đầu.

Tiếng bước chân của Akiko vang lên từ đâu đó. Tuy các y tá đều có những tiếng chân đặc biệt, nhưng nhịp bước của chị ta lại khá là lộn xộn. Chắc là chị ấy lại đang tức tối gì đó; có thể là vừa trút giận lên ai đó. Tiếng bước chân của Akiko xa dần, đến khi không còn nghe được nữa. Cùng lúc đó,  Rika mở lời, "Chắc mình sẽ phải làm phẫu thuật."

Tôi sốc trước quyết định bất ngờ này.

"Ế? Thế có ổn không? Không phải phẫu thuật rất khó khăn sao?"

Cô gật đầu.

"Nhưng nếu không làm, cuộc sống của mình sẽ chỉ trở nên ngắn ngủi hơn."

"..."

"Họ nói, nếu mình làm phẫu thuật, vẫn có thể níu kéo chút hi vọng."

Cả hai chúng tôi im lặng một lúc.

"Mình đã chuẩn bị tinh thần rồi", Rika nói, rồi thêm vào, "...tất cả là nhờ Yuuichi."

Sự chuẩn bị Rika vừa nói khác với cái mà cô đã nói khi ở núi Pháo Đài. Trong một lúc, tôi đã không nhận ra điều đó. Lúc ấy cô đã nói rằng: cô đã chuẩn bị sẵn sàng đón nhận cái chết. Tuy nhiên, cái mà cô vừa nói ở đây, là sẵn sàng để tiếp tục cuộc sống của mình. Và vì vậy, cô sẽ quyết định thực hiện ca phẫu thuật nguy hiểm kia. Nhắc mới nhớ, ý nghĩa của việc chuẩn bị tâm lí này đã thay đổi đâu đó. Tôi không biết nó đã thay đổi cái gì và khi nào. Dù muốn biết lắm chứ, nhưng mà, tôi, có lẽ vì xấu hổ, mà quyết định tiếp tục thế này.


Rika đỏ mặt. Với Rika, người không dễ mà xấu hổ thế này, chắc là đã đến giới hạn chịu đựng.
Hantuki epi vol1

"Mmm. Ừ."

Tôi lắp bắp, và mặt cũng đỏ bừng, đã đến giới hạn của mình rồi. Để che giấu sự bối rối, cả hai chúng tôi nhìn ra ngoài cửa sổ. Chúng tôi có thể nhìn thấy đền thờ của khu rừng xa xa ngoài kia, cũng như núi Pháo Đài. Vầng trăng khuyết nửa lấp lánh với vẻ rực rỡ mà nó đã có như tối hôm ấy. Sao Thiên Lang cũng vậy. Ánh sáng ấy rọi xuống chúng tôi một cách yếu ớt.


◊ ◊ ◊Còn một chuyện nữa. Bộ sưu tập của Tada chất đống dưới giường tôi. Thỉnh thoảng tay bạn bè chết tiệt của tôi sẽ tới rồi mang đi một hai cuốn. Và giờ mấy thứ này đã đổi tên thành Bộ sưu tập của Ezaki. Dĩ nhiên rồi, chúng hoàn toàn được giữ bí mật với Rika. Có cần tôi phải nói trắng ra không?


Lời bạtEdit

Sau khi chuyến đến một vùng ngoại ô, chúng tôi thấy có rất nhiều mèo hoang gần đó. Một thời gian sau, chúng bắt đầu lui tới chỗ tôi. Cơ mà, nhà tôi đã có hai chú mèo; vì thế mà giữa hai loại mèo tự nhiên nảy sinh một trận chiến đáng sợ. Đám mèo hoang sẽ khàn khàn mà kêu với âm điệu như kẻ bề trên, và chú mèo thứ nhất của nhà tôi, thật ngạc nhiên khi nó đáp lại bằng những tiếng kêu đặc biệt đáng yêu.

Mi có cảm nhận thấy nguy hiểm không, con mèo thứ nhất của ta ơi?

Chú còn lại, mặt khác, không quan tâm đến chuyện trả đũa, mà tập trung nhìn chằm chằm vào đám kia (vẫn đang dọa chúng)...

Mèo của chúng tôi tốt nhỉ, đúng không?

Vậy chuyện về mèo của tôi kết thúc tại đây.

Tập đầu tiên của bộ Hanbun no Tsuki ga Noboru Sora được viết dựa theo tiểu thuyết ngắn in trên số hai mươi hai của tạp chí Dengeki! Câu chuyện mà tôi nghĩ sẽ kết thúc trong một kịch bản suy nhất bất ngờ giành được giải nhất (Thật xúc động!). Do đó, kế hoạch xuất bản light novel này được bắt đầu, và, vì vậy, quyển sách này có thể nằm trên tay các bạn. Tuy nhiên, cũng có không ít trở ngại trong quá trình câu chuyện này được đăng trên Dengeki HP.[1]

"Anh hãy viết một cái one-short...cỡ năm mươi trang khi được in trên một light novel."

Đấy là những gì tôi được yêu cầu.

"Tôi hiểu rồi...khoảng năm mươi trang."

Nói thì dễ lắm, nhưng đến khi viết thì tôi không ngừng được. Cốt truyện mà tôi đã chuẩn bị cứ tuôn chảy không ngừng. Cho đến lúc nhận ra thì tôi đã dễ dàng phá vỡ cái giới hạn năm mươi trang rồi, và còn chưa có dấu hiệu dừng nữa chứ.

Sau rất nhiều nỗ lực để hoàn thành, tôi đếm lại số trang...nhận ra là mọi chuyện đã không còn kiểm soát được nữa, vì tôi đã viết gấp đôi số trang yêu cầu...thực ra thì...gấp ba lần...tôi có thể làm gì...

Đau đầu một lúc, tôi đành buông xuôi và gọi cho ban biên tập.

"Um...tôi lỡ viết ra truyện dài rồi."

"Tôi đã biết là sẽ có chuyện này mà, vì anh đã viết 'hơi bị lâu' đấy. Anh đã viết khoảng bao nhiêu trang?"

"Th-thực ra thì không nhiều lắm. Tôi nghĩ là gần hai trăm."

"...(sốc)"

Đã có quy định về chiều dài bản thảo được in. Dù có một chút thay đổi, nhưng đối với sản phẩm quá tay của tôi thì không đủ. (Hashimoto là một tên ngốc. Wuaghhh) Bất lực, tôi đành phải cắt xén lại tác phẩm của mình trong nước mắt. Nhưng ngay cả khi đã xén bớt, nó vẫn quá dài để được in trong tạp chí số này, chưa kể là số sau cũng không được nốt. Tôi đã phải đợi đến hai kỳ tạp chí đến khi nó được đăng thành công.

Đây chính là lúc tôi nghĩ xem nó có thể xuất bản như một light novel hay không. Vì sau cùng thì, sau khi cắt bỏ quá nhiều, cả những đoạn tôi muốn viết bằng bất kỳ giá nào, tôi hi vọng mình có thể giữ lại bản dài hơn này. (Tuy nhiên, tôi thích bản rút gọn được đăng trên Dengeki HP. Tôi nghĩ nó cũng là một tác phẩm rất hay.)

Tôi rất biết ơn những độc giả đã bình chọn cho "Hanbun" trong cuộc khảo sát ở số thứ hai mươi hai của Dengeki HP. Cảm ơn các bạn. Nhờ các bạn mà quyển sách này có thể được bán trong các hiệu sách như hiện nay.

Về nội dung, tôi muốn bỏ sung một chút cho bối cảnh của câu chuyện. Câu chuyện đã dùng thị trấn cũ của tôi, là Mie Ise. Nhưng vì tôi đã rời đó khá lâu rồi, nên mô tả trong sách có thể hơi khác so với Ise hiện nay.

Ngoài ra, mặc dù mở đầu là Yuuichi và Rika sống trong một bệnh viện, nó hơi xa so với Ise. Có lẽ Ise trong truyện không phải là Ise thực tế, mà là trong ký ức của tôi.

Câu chuyện sẽ tiếp tục trong một thời gian ngắn. Tôi tin rằng sẽ có thêm nhiều cảnh khác ở Ise, như "quán cà phê bụng chữ O". Quán này, nằm ở sau nhà ga, khá giống với nhà ăn cho học sinh. Người ta phục vụ rất nhiều cơm. Chỗ đó là một nơi khi mà món bạn chọ có chữ 'suất lớn', thì chắc chắn bạn không thể giải quyết hết nó đâu. Nhìn những người một mình cố ăn hết chỗ đó, và lượng cơm không hề có dấu hiệu giảm xuống, người ta có thể nghi ngờ, trong nước mắt, rằng "đây chắc là một âm mưu". Nhưng vì một vài lí do nào đó, món cơm chiên có trứng bọc bên ngoài luôn luôn có một lớp ớt dày. Lần cuối tôi đến đây, dù sau một thời gian dài, lượng ớt vẫn rất nhiều, vị của chúng cũng quá mãnh liệt. Chết tiệt, ai lại đi cho nhiều ớt như thế này...

Ngoài ra, một số cụ bà trên phố mua sắm khá là kỳ quặc. Các cụ sẽ dạy chúng ta về Okonomiyaki (bánh xèo Nhật), theo một cách rất phóng đại.

"Nhớ là phải cán viên bột ra to như này này. Nhìn cho kỹ vào."

Bà ấy sẽ đặt hai tay lên teppan (cái này) đã nổi lửa. Hai tay bà ấy sẽ kêu xè xè---chúng đan bị bỏng, bỏng đấy. Nhưng cụ bà thì trông như không quan tâm tí gì.

"Có hiểu không? Phải cỡ này này nhé."

T-tôi hiểu rồi. Xin hãy bỏ tay ra đi ạ (Đổ mồ hôi). Cụ có hiểu không?

Cuối cùng, đây sẽ là những lời tri ân từ tôi. Cảm ơn đến anh/chị Yamamoto, người đã vẽ minh họa đầu tiên tôi được làm việc cùng. Tôi vẫn còn phải học hỏi anh/chị nhiều lắm. Lời cảm ơn đến người đã thiết kế mặc trăng cho câu chuyện in trong Dengeki HP. Sau đó, cảm ơn Tokuda, biên tập viên, người đã lo cho tôi rất nhiều. Xin lỗi vì sự vô kỷ luật của tôi nhé. Tôi nghiêm túc đấy: xin chân thành cảm ơn anh/chị. Và với những độc giả đang cầm quyển sách này trên tay...tôi tin rằng một vài người các bạn đang lần đầu đọc sách của Hashimoto; một số đã đọc trước đó rồi. Tôi rất biết ơn. Nếu có thể, tôi hi vọng được nghe ý kiến của các bạn và cố hết sức để đáp lại.

Một số cảnh tượng, dù vô nghĩa và tầm thường, sẽ rất đáng nhớ khi mất đi. Một vài suy nghĩ khi mất đi, những ký ức khác nhau và dư cảm có liên qua sẽ trỗi dậy từ trong thâm tâm khi chúng ta không để ý, để lại một xúc cảm ấm áp và sâu sắc. Ai cũng có những cảm giác như vậy. Tôi có, và bạn cũng phải có nữa. Những điều mà tôi muốn tiếp tục gửi gắm trong câu chuyện của mình là thế. Vì dòng đầu tiên của tập tiếp theo đã được viết, nên quyển hai sẽ sớm được ra mắt (có lẽ thế).


Chú thíchEdit

  1. http://en.wikipedia.org/wiki/Dengeki_hp

Theo dõi & Thanh chuyển trang

Bỏ theo dõiUnfollowed.pngbộ truyện này
 ♬   Hanbun no Tsuki ga Noboru Sora   ♬► Xem tiếp Minh họa
Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.